Đảng viên 9x
Thuỷ Vân (thứ hai từ trái sang) đoạt giải Nhất Marketing do Công ty Nielsen tổ chức năm 2011

Giỏi học tập

Sinh ra và lớn lên từ vùng đất học xứ Nghệ, được đào tạo ở trường chuyên nổi tiếng - Trường PTTH Phan Bội Châu (TP. Vinh, Nghệ An), thi đậu vào trường Đại học Ngoại Thương là kết quả tất yếu trong quá trình học tập, rèn luyện của Thuỷ Vân.

Bốn năm sinh viên lớp Chương trình tiên tiến, Khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại Thương, Thuỷ Vân luôn là một trong những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc của trường. Khi được hỏi bí quyết thành công, cô tâm sự: Mình luôn có ý thức việc học tập không phải đối phó để có điểm tốt mà để tích luỹ kiến thức. Khi học mình luôn mạnh dạn trao đổi, đặt câu hỏi với giáo viên trước lớp để hiểu bài nhanh và nhiều hơn. Cô chia sẻ thêm: Học Chương trình tiên tiến đòi hỏi Vân học tất cả các môn bằng tiếng Anh - ngôn ngữ chính. Ban đầu nhận những cuốn sách hàng trăm trang tiếng Anh, có rất nhiều áp lực. Nhưng mình phải kiên nhẫn làm quen dần, tự đọc, nghiên cứu và tìm kiếm trên mạng sách báo tiếng Anh, giờ mình thấy điều đó không khó nữa.

Thuỷ Vân còn là một sinh viên xuất sắc khi đoạt nhiều giải về kinh doanh ma-ket-tinh trong các cuộc thi quốc tế như giải Nhất ma-ket-tinh 2011 do Công ty Nielsen - Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu của Mỹ tổ chức; 1 trong 25 thành viên trong chương trình đào tạo “Doanh nhân trẻ và phát triển bền vững” 2011; Đại biểu Thanh niên Việt Nam tham dự Hội thảo HPAIR (do Đại học Ha-vớt tổ chức); giải Nhì toàn quốc cuộc thi Kỹ năng mềm “Chinh phục thử thách” do Công ty Kimberly - Clark tài trợ.

Say tình nguyện

Không chỉ học giỏi, Thuỷ Vân được mọi người biết đến đặc biệt bởi những kết quả trong các hoạt động tình nguyện. Ngay từ khi còn học phổ thông, Thuỷ Vân đã luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động của đoàn, lớp, nhất là các hoạt động tình nguyện. 18 tuổi Thuỷ Vân đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Khi được hỏi về suy nghĩ và cảm xúc lúc đó, cô cho biết: Vui lắm. Mình nghĩ là những cố gắng, nỗ lực của mình đã được ghi nhận và bản thân phải phấn đấu nhiều hơn.

Thi đậu và vào học trường Đại học Ngoại Thương không chỉ thực hiện mơ ước về sự học của cô gái trẻ. Đây là một trong những ngôi trường có hoạt động tình nguyện sôi nổi nhất nước. Tại đây, được phân công làm Trưởng ban Đối ngoại Đoàn trường với nhiệm vụ lên kế hoạch tình nguyện, lập hồ sơ và đi mời tài trợ, cô gái xứ Nghệ được tắm mình trong các phong trào, có cơ hội để chứng tỏ bản lĩnh và cái tâm của một người hoạt động tình nguyện. Cô chia sẻ: Mình may mắn được tham dự nhiều hoạt động tình nguyện, được trải nghiệm, và trưởng thành hơn. Đi đến nhiều vùng quê cảm nhận cảnh nghèo khổ của người dân, thất học của trẻ em mình nghĩ phải làm điều gì đó thật có ích để giúp đỡ những mảnh đời còn thiếu thốn, khó khăn. Và, với cô sinh viên Thuỷ Vân, tham gia hoạt động tình nguyện là một phần cuộc sống, là một trong những việc làm sẽ theo cô lâu dài.

Từ cái tâm trong sáng, hoạt động tình nguyện của Thuỷ Vân đã mang lại những kết quả thiết thực, giúp ích cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Bốn năm học ở trường Đại học Ngoại thương, cô sinh viên năng động không chỉ dừng lại ở việc tham gia hoạt động đoàn với các chương trình mùa hè xanh, dự án trồng 1.000 cây xanh cho 20 trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội… mà còn thành công với hai dự án xây dựng giếng nước sạch và nhà tình nghĩa giúp đỡ cộng đồng với giá trị hàng trăm triệu đồng.

Với trái tim đồng cảm, luôn muốn chia sẻ những khó khăn với người khác, cô gái trẻ vượt qua mọi trở ngại, kiên nhẫn, tỉ mỉ từ khâu lập hồ sơ dự án, khảo sát thực tế cho đến khi đi “gõ cửa” từng tập đoàn, công ty xin tài trợ. Thuỷ Vân kể lại: sau chuyến đi tình nguyện mùa hè xanh của Đoàn trường Đại học Ngoại thương ở Con Cuông (Nghệ An), chứng kiến cảnh người dân phải vất vả đi mấy cây số để lấy nước sạch, cô nảy ra ý tưởng lập dự án xây dựng giếng nước sạch cho người dân nơi đây. Cô khẳng định: hoạt động tình nguyện phải mang lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống người dân. Với nỗ lực, cố gắng của bản thân và Đoàn trường Đại học Ngoại thương, 3 giếng nước sạch trị giá 45 triệu đồng đã đến với bà con vùng quê còn nhiều khó khăn này vào năm 2010.

Vân cho biết, để các công ty, doanh nghiệp bỏ hàng trăm triệu đồng tài trợ cho các chương trình, dự án tình nguyện của sinh viên không phải dễ. Có những lúc vừa đến xin tài trợ đã bị người ta từ chối ngay, có khi dự án gần triển khai vẫn chưa xin được tài trợ. Để đạt kết quả, Vân phải thuyết phục, chứng minh được cách làm của cô để tiền đến đúng người, không thất thoát, có mục đích cụ thể với những khảo sát địa phương đáng tin cậy. Vân luôn khẳng định: làm việc này phải kiên nhẫn. Đến “gõ cửa” xin tài trợ, không phải một lần là người ta đồng ý. Phải luôn có phương án thứ hai, ba dự phòng. Trong lúc đàm phán phải cân lên đặt xuống, có khi phải hài hoà lợi ích với doanh nghiệp. Điều quan trọng là phải tận dụng mọi cơ hội mình có, không được bỏ cuộc, không sợ thất bại. Sau thất bại sẽ rút ra kinh nghiệm bổ ích cho những dự án sau. Kiên nhẫn với mục tiêu đã đề ra và có cách làm phù hợp, chắc chắn sẽ thành công.

Bởi quyết tâm dám nghĩ dám làm, bởi niềm say mê trong hoạt động tình nguyện, trên hết là tấm lòng biết sẻ chia, năm 2010 Thuỷ Vân đã xin được tài trợ của một tập đoàn cho dự án xoá nhà tạm, xây lại trường học ở Mai Sơn - Sơn La với tổng giá trị gần 600 triệu đồng. Khó có thể tin cô sinh viên ở tuổi 20, tuổi đời và kinh nghiệm sống chưa nhiều nhưng những gì cô làm được thật có ý nghĩa. Khi được hỏi về dự án này, Thuỷ Vân kể: Cơn lũ qua, quét đi bao nhiêu ngôi nhà, mái trường của trẻ em ở đây. Đi khảo sát ở Mai Sơn sau cơn lũ, nhìn những đứa trẻ, cụ già sống trong những ngôi nhà tạm, mình nghĩ làm sao họ chống chọi được với giá rét khi mùa đông sắp về… Vân khởi xướng dự án xoá nhà tạm với mong muốn những đồng tiền mình đi quyên góp sẽ được sử dụng vào những việc làm cụ thể, hữu hiệu phục vụ thiết thực, lâu dài cho bà con. Vân chia sẻ thêm: Khi thực hiện dự án này có rất nhiều khó khăn, đang là sinh viên nên khó được nhà tài trợ tin tưởng. Đặc biệt, họ đòi hỏi rất khắt khe chi tiết dự án. Nhờ nắm thông tin xác thực từ địa phương, cùng với việc khảo sát đầy đủ trên thực tế, sau một tháng thuyết phục, đàm phán tập đoàn này đã tham gia tài trợ dự án, xây 35 nhà tình nghĩa và xây dựng lại 1 trường tiểu học, mua máy tính cho trạm y tế ở Mai Sơn. Thực tế cho cô gái trẻ nhiều bài học: Dự án phải thiết thực, ý nghĩa, xây dựng dự án phải chi tiết, minh bạch, cách triển khai phải khả thi. Vân cũng rèn luyện được khả năng trình bày dự án, tính kiên nhẫn, nắm bắt được tâm lý nhà tài trợ và môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Cô gái trẻ cười tươi: Đó là kinh nghiệm quý báu mà mình tích luỹ được.

Vừa tham gia hoạt động tình nguyện nhưng vẫn phải đảm bảo chương trình học tập ở trường, có những lúc các dự án đến giai đoạn triển khai gấp rút phải chịu áp lực căng thẳng nhưng chưa bao giờ cô gái xứ Nghệ có ý định từ bỏ con đường mình đã chọn. Ngược lại, càng hoạt động, say mê tình nguyện trong Vân càng lớn lên. Bởi với Thuỷ Vân, giúp đỡ, chia sẻ bớt khó khăn với người khác là hạnh phúc của bản thân, để trân trọng cuộc sống hiện tại và thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn. Đó cũng là những gì cô học tập được từ sự giáo dục của gia đình. Cô cho biết thêm: khi gặp nhiều cảnh đời bất hạnh, thấy mình thật may mắn khi có cuộc sống tốt hơn họ. Mình là đảng viên cần không ngừng nâng cao trí tuệ bắt kịp xu thế thời đại, đồng thời không được quên chăm lo gìn giữ những giá trị văn hoá tốt đẹp “thương người như thể thương thân” của dân tộc, phải biết yêu bản thân nhưng luôn biết quan tâm, giúp đỡ người khác. Vân khẳng định: Trong tương lai, mình sẽ cố gắng tham gia các hoạt động xã hội trong khả năng, tuyên truyền bạn bè cùng tham gia. Mình nghĩ các hoạt động giúp đỡ cộng đồng dù lớn hay nhỏ đều có ích, có ý nghĩa làm cho cuộc sống của chúng ta tươi đẹp hơn.

Trong khi lan tràn trên các phương tiện thông tin là bạo lực học đường, tệ nạn xã hội, sự xuống cấp về đạo đức… Thuỷ Vân cùng rất nhiều đảng viên 9x khác là những điểm sáng, đặt tiếp những viên gạch trên nền móng truyền thống nhân văn của dân tộc Việt Nam. Chia tay Thuỷ Vân, đọc trong ánh mắt cô gái xứ Nghệ nhiều hoài bão, dự định nghĩa tình, dường như tôi được tiếp thêm niềm tin về những giá trị tốt đẹp cần nâng giữ, về ý nghĩa của “cuộc đời vẫn đẹp sao…”.

Phản hồi (1)

Nguyễn Thanh Hương 25/10/2012

ƯỚc gì ngày càng có nhiều những đảng viên như Thuỷ Vân. Cảm ơn tác giả, Tạp chí đã viết và đăng những tấm gương như thế này.

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất