Một cựu thanh niên xung phong vượt khó, làm giàu
Thanh niên Con Cuông cùng nhân dân trong huyện làm đường giao thông nông thôn.
Phát huy phẩm chất cao đẹp của người cựu Thanh niên xung phong (TNXP), của một đảng viên từ thời bão lửa, Lê Văn Thanh, hội viên hội cựu TNXP thôn Tân Hoà, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An là một gương sáng đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng bằng bàn tay và khối óc của mình.

Khi giặc Mỹ điên cuồng leo thang đánh phá ác liệt miền Bắc, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1965, chàng trai Lê Văn Thanh đã tình nguyện vào Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước. Anh được điều về đơn vị 321- P27 mà địa bàn đóng quân là những nơi ác liệt nhất của vùng Khu 4, Nghệ An như: Cầu Cấm, cầu Phương Tích… Những nơi đó, xưa là tuyến lửa lịch sử, không ngớt tiếng bom thù của giặc Mỹ ngày đêm đánh phá ác liệt. Biết bao chiến sĩ công binh, TNXP lứa tuổi mười tám đôi mươi đã hy sinh anh dũng ở đây.  

Năm 1968, anh được điều về “đơn vị thép” 334-P27. Tại đơn vị mà các chiến sỹ đã lấy máu viết dòng chữ “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, mặc mưa bom, bão đạn, đội “cảm tử” của các anh vẫn quyết tâm vận chuyển, đưa hàng ngàn tấn lương thực, vũ khí, quân trang, thực phẩm tiếp tế cho chiến trường. Trên dòng kênh Nhà Lê hay trên dòng sông Cẩm, thuyền các anh phủ kín lá ngụy trang để che mắt quân thù. Trong một trận bom ác liệt, Lê Văn Thanh cùng ba chiến sĩ bị bom Mỹ chôn vùi dưới hầm và anh bị thương với tỷ lệ thương tật 4/4.  

Kết thúc chiến tranh, anh xuất ngũ, trở về địa phương. Được Đảng ủy, chính quyền thị trấn tạo điều kiện, cấp cho một mảnh đất tại khu vực thị trấn. Song, rời quân ngũ với hai bàn tay trắng, lại mới lập gia đình, anh buộc phải bán miếng đất đó đi, đem cả gia đình lên vùng đồi hoang dựng nhà để ở. Ngày ngày, anh đi chặt từng bó nứa, đan dè (cót) nhập cho hợp tác xã, lấy tiền mua những vật dụng hằng ngày phục vụ cho cuộc sống gia đình. Với nghị lực của người chiến sỹ TNXP, anh không quản ngày đêm, không ngại mưa nắng, tích cực chăm bón, chăn nuôi, gia đình anh đã từng bước thoát nghèo.  

Mạnh dạn hơn, anh đã bàn bạc với vợ vay vốn ngân hàng, đầu tư mua một xe ô tô chở hàng, một máy cày để phục vụ bà con. Hành động được coi là táo bạo ấy của anh đã giải quyết việc làm cho các con, tăng thu nhập. Nay vợ chồng anh đã tạo dựng được cơ ngơi mà nhiều người mơ ước: Mô hình vườn - ao - chuồng - rừng (VACR) kết hợp gồm 15 ha cây keo, bạch đàn; hơn 4,5 ha trồng lúa, ngô, sắn; 2.000 gốc mét. Riêng cây mét, mỗi năm cho thu hoạch trên 15 triệu đồng. Ngoài ra anh còn chăn nuôi cá, lợn nái, trâu, bò, dê… Không những tạo dựng được cơ ngơi lớn cho gia đình mình, anh còn quan tâm giúp đỡ bà con trong thôn phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hơn 20 lao động với mức thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng.  

Cựu TNXP Lê Văn Thanh, hội viên hội cựu TNXP là một gương sáng, Anh đã phát huy phẩm chất của người lính Cụ Hồ không chỉ trong chiến đấu dũng cảm mà cả trong phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất