Vì cuộc sống bình yên của nhân dân
Thượng uý Huỳnh Minh Hà giải đáp cho nhân dân trong khu phố về Luật Cư trú
Về phường Tân Chánh Hiệp (Quận 12, TP. Hồ Chí Minh) hỏi thượng úy Huỳnh Minh Hà, Tổ trưởng tổ cảnh sát khu vực Khu phố 3 không ai không nhiệt tình kể chuyện về anh. Bà con khu phố đều mến mộ một sĩ quan trẻ, một đảng viên là cảnh sát khu vực, luôn hết lòng vì nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn, cũng như những tham gia giải quyết nhu cầu bức thiết của nhân dân. 

Chúng tôi đi theo anh đến một số hộ dân trên địa bàn Khu phố 3, phường Tân Chánh Hiệp, nơi mà anh đảm nhiệm việc nắm tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đây lại là một khu phố đông dân, với 1.193 hộ và 5.675 nhân khẩu, số đông là bà con nhập cư từ nhiều tỉnh, thành khác đến làm ăn, sinh sống. Công việc của cảnh sát khu vực là phải giúp Công an phường, Đảng ủy, UBND phường nắm chắc địa bàn, nhân hộ khẩu, nhất là những biến động cơ học của dân cư; ngăn chặn kẻ gian trà trộn vào trong người quen các tổ dân phố gây ra mất an ninh trật tự trong tại địa bàn, thậm chí kẻ xấu trà trộn đưa ma túy vào địa bàn rồi đưa đi nơi khác tiêu thụ. Do vậy, công việc cần nhất của cảnh sát khu vực là nắm thật chắc địa bàn, xử lý nhanh, chính xác những vụ việc người dân yêu cầu.

Đã nhiều năm phụ trách tại địa bàn khu phố 3, nên Tổ trưởng tổ cảnh sát khu vực Khu phố 3 nắm địa bàn như trong lòng bàn tay của mình. Khi chúng tôi hỏi với những trường hợp hay quậy phá tại địa bàn, kể cả số tội phạm các nơi khác đến trà trộn, thì anh xử lý thế nào? Thượng úy Huỳnh Minh Hà cho biết: khi cảnh sát khu vực nắm chắc địa bàn, dựa vào dân để phân loại đối tượng cần phải theo dõi. Khi đã phát hiện kẻ xấu thì xử lý ngay không được chần chừ. Đó là cách xử lý đã theo nề nếp của tổ cảnh sát khu vực Khu phố 3 và đây không phải là điều khó làm, từng thành viên của tổ chấp hành đầy đủ.

Có một thực tế là nếu bà con trong khu phố, trong từng tổ dân phố không ủng hộ thì khó có người cán bộ cảnh sát khu vực nào có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngược lại, khi được nhân dân ủng hộ, thì dù kẻ xấu có trà trộn kín đáo cỡ nào, “móc nối” cỡ nào với người quen, cũng bị người dân phát hiện và tố giác ngay. Một điều mang tính nguyên tắc của người chiến sĩ an ninh là: bất cứ việc gì nếu vi phạm về trật tự trị an khu phố, mà mình buông lơi cho đối tượng, hay “dĩ hòa vi quý” với đối tượng, thì kẻ xấu dễ coi thường, manh động, làm cho tình hình an ninh trật tự địa bàn phức tạp thêm. Đây cũng là kinh nghiệm rút ra của thượng úy Huỳnh Minh Hà. Chia sẻ với chúng tôi, Bí thư Chi bộ Khu phố 3 phường Tân Chánh Hiệp, đồng chí Nguyễn Hữu Hiểu cho biết: anh Hà đã về tổ cảnh sát khu vực, công an phường 6 năm. Anh luôn gây được lòng tin trong cán bộ khu phố, các tổ trưởng tổ dân phố và đồng đội, người dân. Đối với dân, không một việc gì dù nhỏ mà anh Hà hay các anh trong tổ cảnh sát khu vực không có mặt ngay tức thì khi bà con cần, cả trong ngày nghỉ. Bởi thế bà con coi anh Hà như người thân, đến cả số đối tượng chậm tiến khi được anh khuyên nhủ, đã tiếp thu và  tiến bộ. Những việc dễ gây nên sự bức xúc trong khu phố như tệ nạn ma túy, các vụ việc gây mất đoàn kết trong dân, hay tình trạng vi phạm tạm trú, lưu trú, tạm vắng… anh đã tham mưu cho cấp ủy, Ban nhân dân Khu phố 3 xử lý đến nơi, đến chốn các vấn đề tồn đọng. Cách vận động dân, giải thích, hướng dẫn người dân chấp hành các quy định các bộ luật, pháp lệnh, quy định của Nhà nước được thượng úy Huỳnh Minh Hà và tổ cảnh sát khu vực cùng chi bộ và Ban nhân dân Khu phố 3 quán triệt, thực hiện chu đáo, được người dân Khu phố 3 tin tưởng.

Thiếu tá Bùi Quang Tài, Trưởng Công an phường 3 cũng nhận xét về anh: trong đội ngũ cảnh sát khu vực Khu phố 3 phường Tân Chánh Hiệp, thượng úy Huỳnh Minh Hà là người nhiệt tình, năng nổ, quán xuyến công tốt. Thượng úy Huỳnh Minh Hà luôn đánh giá cao khả năng bám sát chắc địa bàn, xử lý công việc nhanh nhẹn, được nhân dân tin yêu. Anh là một một sĩ quan cảnh sát, đảng viên, cán bộ trong quy hoạch của đơn vị, luôn lấy nhiệm vụ hết lòng vì dân làm tiêu chí hàng đầu và là một trong những gương sáng của người chiến sĩ công an nhân dân học tập và làm theo lời Bác.                  

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất