Một bí thư chi bộ gương mẫu, tận tụy

Đồng chí Nguyễn Quốc Vượng sinh năm 1947 tại thôn Đồng Trì, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Nông nghiệp, đồng chí trở về công tác tại địa phương. Tháng 4-1968, đồng chí trúng cử HĐND xã và được giao phụ trách chính quyền thôn Đồng Trì, tham gia quản trị hợp tác xã kiêm Trại trưởng trại chăn nuôi lợn của xã Tứ Hiệp. Đồng chí đã qua nhiều cương vị công tác như Chủ nhiệm Hợp tác xã Tứ Hiệp, Hội trưởng Hội nông dân xã Tứ Hiệp, đại biểu HĐND huyện Thanh Trì. Từ năm 1992 đến nay, đồng chí là bí thư chi bộ thôn Đồng Trì.


                

 Đ/c Nguyễn Quốc Vượng (áo sẫm màu) dẫn Đ/c Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Thành ủy Hà Nội đi thăm giáo xứ Đồng Trì (2006).


 

Thôn Đồng Trì nằm ở phía Đông Nam xã Tứ Hiệp, một vùng ven đô của huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Đồng Trì là thôn duy nhất của xã Tứ Hiệp có đồng bào theo đạo Thiên chúa, trong tổng số hơn 1.350 nhân khẩu, đồng bào theo đạo thiên chúa chiếm tỷ lệ gần 75%, nơi đây là trung tâm đạo Thiên chúa của huyện Thanh Trì. Bởi vậy, công tác lãnh đạo của cấp uỷ đảng và chính quyền ở Đồng Trì luôn coi trọng làm công tác tư tưởng trong nhân dân, xây dựng tình đoàn kết lương - giáo,  lãnh đạo bảo đảm an ninh, trật tự xã hội. Từ khi đảm nhận vai trò bí thư chi bộ, đồng chí Nguyễn Quốc Vượng đã khéo léo vận động quần chúng, cùng chi bộ lãnh đạo chính quyền và các tổ chức, đoàn thể thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, góp phần làm thay đổi diện mạo của thôn Đồng Trì.

Hiện nay, thôn Đồng Trì đã chuyển dần từ kinh tế nông nghiệp sang kinh tế thương mại - dịch vụ, đa dạng các ngành nghề, góp phần tạo ra thu nhập cao. Khoảng 90% số lao động trong độ tuổi đã chuyển sang buôn bán hoặc đi làm thợ; có 18 hộ đã đầu tư mua 27 xe ô tô để vận chuyển hàng hoá, chở khách du lịch; 4 hộ đầu tư mua máy móc phục vụ chế biến nông sản; một số khác nhận thầu 35 ha mặt nước ao hồ để nuôi cá. Hiện nay, trong tổng số 359 hộ của thôn Đồng Trì, có 137 hộ giàu, 155 hộ khá, 67 hộ trung bình, không còn hộ nghèo. Các giáo dân thôn Đồng Trì đều rất gương mẫu, chấp hành tốt quy định của pháp luật, bà con làng xóm không kể là lương hay giáo đều sống chân tình, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Các hộ trong thôn đều tự nguyện đóng góp quỹ nghĩa tình, quỹ phòng chống thiên tai, quỹ chăm sóc người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn, quỹ khuyến học. Năm 2011, bà con đã ủng hộ được 5 triệu đồng cùng với quỹ của xã, huyện để giúp đỡ một gia đình thương binh xây nhà mới. Trước đó, trong những đợt lũ lụt ở miền Trung, nhân dân thôn Đồng Trì trong đó có nhiều giáo dân đã quyên góp tiền của, quần áo mang đến nhà thờ, hoặc thông qua chính quyền xã gửi giúp đỡ đồng bào gặp thiên tai.

Chi bộ đảng ở thôn Đồng Trì hiện có 15 đảng viên, trong đó có 5 đảng viên là người công giáo. Bí thư Nguyễn Quốc Vượng là một trong số những đảng viên công giáo đó. Tuy kiêm nhiều "vai" nhưng ở cương vị nào, đồng chí cũng nêu cao tinh thần gương mẫu, tận tuỵ với công việc. Ngoài giờ làm việc, đồng chí Vượng thường tìm niềm vui bên những khóm cây cảnh... Trong nhà, ông dành một vị trí trang trọng để treo bức tranh sơn mài Bác Hồ đang đọc sách, đây là bức tranh ông được tặng từ năm 2004, phần thưởng cho những đóng góp sau nhiều năm tham gia HĐND huyện. Theo ông, treo ảnh Bác ở vị trí trang trọng để các con cháu hằng ngày nhìn thấy Bác, từ đó học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người. Gia đình ông là gia đình công giáo duy nhất ở xứ đạo Đồng Trì mà cả hai vợ chồng đều là đảng viên. Vợ ông cũng đã nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, bà được kết nạp vào Đảng từ năm 20 tuổi khi còn là cô dân quân tự vệ hăng hái tham gia phong trào thanh niên của xã. Bà cũng từng là bí thư chi bộ thôn trong nhiều năm, khi bà nghỉ thì ông được tín nhiệm giao trọng trách này. Ông bà có 5 người con, các anh chị đều đã trưởng thành, có một người là đảng viên.

Bí thư Nguyễn Quốc Vượng tâm sự: gia đình đảng viên lại là người công giáo nên càng phải gương mẫu, bản thân có làm tốt thì bà con, đoàn thể mới theo. Trong thôn, ngoài xóm, bên đình làng hay bên nhà thờ có công có việc mình đều là người đứng ra tổ chức, vận động bà con cả bên lương lẫn bên giáo cùng tham gia. Ông vẫn luôn tâm niệm một điều “muốn giúp cho anh em mình tốt thì bản thân mình phải tốt trước đã, muốn được tốt đời, đẹp đạo thì bản thân người công giáo cũng phải tốt”. Không chỉ việc làng, việc giáo xứ mà ngay trong gia đình, ông Vượng đều nhắc nhở con cháu phải thực hiện tốt bổn phận của một người dân kính Chúa, yêu nước. Từ những việc nhỏ như quyên góp tiền từ thiện ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình ông cũng thường xuyên có tên trong danh sánh những người đóng góp đầu tiên.

Xứ đạo Đồng Trì đã nhiều năm liền được công nhận là Làng văn hóa cấp huyện. Trong thời gian tới, cấp uỷ và chính quyền thôn Đồng Trì tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết lương giáo, thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ tại thôn, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá - xây dựng nông thôn mới”, “Xây dựng người Hà Nội văn minh - lịch sự”. Tin rằng dưới sự lãnh đạo của chi bộ, sự gương mẫu, tâm huyết của bí thư Nguyễn Quốc Vượng, xứ đạo Đồng Trì sẽ ngày càng giàu đẹp và thắm tình đoàn kết giáo - lương.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất