Chuyện về người đảng viên trẻ tiêu biểu ở bản Mông vùng cao Bắc Hà
Giàng Sín Chấu là con thứ 4 và cũng là con út trong một gia đình nông dân người dân tộc Mông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Cốc Ly Thượng. Năm 2000, khi đang học lớp 8, bố ốm, mẹ già yếu, không ai làm ruộng nuôi gia đình, Chấu đành nghỉ học về nhà, lao động nuôi cả gia đình. Cũng năm đó, Chấu lập gia đình. Năm 2005, bố Chấu mất, ý thức mình là trụ cột gia đình, vốn bản chất cần cù, chăm chỉ, ham học hỏi, hiểu biết, Chấu cùng vợ tích cực lao động sản xuất nên cuộc sống gia đình dần ổn định hơn, thoát khỏi đói nghèo.

Thời gian này, nhiều phần tử lôi kéo, rủ rê Chấu di dịch cư tự do, song Chấu không nghe theo kẻ xấu mà vận động đồng bào Mông trong thôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Chính vì vậy, Chấu được bà con nhân dân trong thôn tin yêu, được chọn làm công an viên. Chấu còn tích cực đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động như phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thi đua xóa đói, giảm nghèo, phong trào Đoàn thanh niên… Trước sự phấn đấu, đóng góp không mệt mỏi, năm 2007, Chấu được kết nạp vào Đảng. Trở thành đảng viên, Chấu càng tích cực thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của người đảng viên trong chi bộ thôn Cốc Ly Thượng. Tại Đại hội Chi bộ thôn Cốc Ly Thượng lần thứ 2 năm 2010, Chấu được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ.

Trên cương vị mới, Giàng Sín Chấu nhận thức rằng bà con nhân dân đã tin tưởng, giao cho mình trọng trách nặng nề này, mình càng phải gương mẫu đi đầu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhất là trong phong trào vận động quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của xã Cốc Ly. Để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của người bí thư chi bộ, nói thì dễ nhưng vào việc thì không hề đơn giản bởi Cốc Ly Thượng là thôn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người Mông chiếm đa số. Thời điểm Chấu bắt đầu làm bí thư chi bộ, xã Cốc Ly là điểm nóng hoạt động đạo trái pháp luật và di dịch cư tự do, có một số người do nhận thức kém, nghe theo lời kẻ xấu, đòi thành lập vương quốc Mông, di cư sang Lai Châu, chống lại Nhà nước.

Nhờ sự hiểu biết và uy tín của mình, bí thư chi bộ Giàng Sín Chấu đã không quản ngày đêm, đến từng nhà vận động bà con không nghe theo kẻ xấu, tích cực lao động sản xuất giữ cuộc sống bình yên cho bản mình. Giàng Sín Chấu cho biết: “Ở thôn Cốc Ly Thượng, người Mông đông nhất với 45 hộ, còn lại 3 hộ người Nùng, 1 hộ người Kinh và 1 hộ người Dao. Chi bộ đã triển khai cho các đồng chí đảng viên gương mẫu trong mọi công việc của thôn, vận động bà con chấp hành đúng đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng, không nghe lời kẻ xấu. Mấy năm nay, thôn không có hiện tượng di dịch cư tự do, an ninh trật tự ổn định. Chi bộ luôn đạt trong sạch, vững mạnh”.

Trong sinh hoạt chi bộ, đã xây dựng nghị quyết phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên phụ trách một nhóm hộ dân, hướng dẫn bà con mua các loại giống mới cho năng suất cao đưa vào gieo trồng. Với suy nghĩ mình là đảng viên, bí thư chi bộ, mình có gương mẫu, thì dân bản mới tin, “ưng cái bụng”, anh đã vận động gia đình áp dụng các kỹ thuật mới, đưa các loại giống lúa cao sản VL 20, VL25, ngô hàng hóa vào gieo trồng cho năng suất cao, đặc biệt là trồng ngô hàng hóa, mỗi năm thu lãi 30-40 triệu đồng. Cộng với thu nhập từ chăn nuôi gà, lợn, bò, mỗi năm gia đình anh thu nhập 60-70 triệu đồng, được UBND xã công nhận là hộ kinh doanh, sản xuất giỏi. Khi nhìn thấy hiệu quả từ cách làm ăn, chăn nuôi, sản xuất của gia đình bí thư chi bộ, hầu hết người dân trong thôn đều nghe và làm theo. Bây giờ ở xã, bà con chủ yếu trồng ngô cao sản, năng xuất, hiệu quả kinh tế cao hơn, đời sống nhân dân từng bước phát triển. Nghe theo Bí thư chi bộ Giàng Sín Chấu, người dân Cốc Ly Thượng còn tích cực khai hoang ruộng trồng lúa nước, đảm bảo đủ lương thực phục vụ cuộc sống, chăn nuôi gia súc bảo đảm sức kéo,  phân bón phục vụ sản xuất, chăn nuôi gia cầm tạo thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Đến nay, Cốc Ly Thượng không còn hộ đói, hộ nghèo giảm, nhiều hộ khá giả, làm nhà cửa khang trang, mua được ô tô, xe tải, xe máy và nhiều phương tiện hiện đại phục vụ đời sống, sản xuất.

Cuối tháng 6-2012, Cốc Ly Thượng được Chương trình 135 Chính phủ giai đoạn 2 đầu tư mở đường rải đá cấp phối từ huyện về bản. Bí thư chi bộ Giàng Sín Chấu cùng gia đình đã hiến hơn 2.000 mét vuông đất trồng rừng mỡ từ một năm tuổi đến hơn chục năm tuổi, trị giá hơn 30 triệu đồng. Thấy bí thư chi bộ đi đầu hiến đất, hiến rừng cho Nhà nước nên bà con trong thôn liền làm theo, hiến đất đang trồng cây cối, hoa màu để sớm hoàn thành con đường. 

Mảnh đất vùng cao Bắc Hà đang thay da đổi thịt từng ngày. Gàng Sín Chấu chính là con chim đầu đàn, người bí thư gương mẫu, luôn lôi cuốn bà con dân bản tin theo Đảng, Bác Hồ, chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước chung sức đồng lòng xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất