Cô giáo trẻ tài năng

Trở về từ Diễn đàn Giáo viên sáng tạo châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại Niu Di-lân, vì công việc bận rộn, sau hơn hai tháng cô giáo Phạm Đặng Mai Linh mới dành cho tôi cuộc gặp gỡ. Với nụ cười rạng rỡ, Mai Linh cho biết, ngoài công việc giảng dạy tại trường Tiểu học Thực nghiệm Lê Quý Đôn, TP. Đà Lạt, cô còn tham gia hoạt động ngoại khoá tại Trường khiếm thính Lâm Đồng, nơi cô đã gắn bó hơn 8 năm đầu tiên của nghề “gõ đầu trẻ”, cũng là nơi cô vinh dự được kết nạp vào Đảng.
                           
                          Cô giáo Mai Linh tại Diễn đàn Giáo viên sáng tạo châu Á - Thái Bình Dương.

Yêu nghề, đam mê sáng tạo

Sinh năm 1979 tại Đà Lạt, năm 1999, Mai Linh tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngành Tiểu học, sau đó về công tác tại Trường khiếm thính Lâm Đồng. Trong 8 năm gắn bó với ngôi trường “đặc thù”, phải chăm sóc, giáo dục học sinh (HS) khiếm thính, mỗi ngày dạy các em từng con chữ với bao nỗi khó khăn, cô giáo trẻ luôn trăn trở: Làm sao để các em học sinh khuyết tật say sưa học tập, giúp các em nắm bắt kiến thức tốt nhất, nhớ bài lâu nhất? Khi chuyển về giảng dạy tại trường Tiểu học Thực nghiệm Lê Quý Đôn, TP. Đà Lạt (trực thuộc Sở GD-ĐT Lâm Đồng), cơ hội thực hiện ý tưởng sáng tạo của cô giáo trẻ được chắp cánh. Ngoài giờ lên lớp và chăm sóc gia đình với 2 con nhỏ, sẵn niềm đam mê máy tính, yêu thích khám phá công nghệ thông tin (CNTT), Mai Linh tranh thủ lên mạng in-tơ-nét, vào các trang web chuyên môn, các trang cộng đồng như Facebook, Yahoo, kiên trì tìm kiếm các dữ liệu, mày mò thực hiện ý tưởng của mình. Cô đã soạn một Dự án ứng dụng CNTT vào việc dạy Tiếng Việt cho HS lớp 5. Dự án có tên Xây dựng và sử dụng sổ tay từ ngữ điện tử. Mục đích thực hiện Dự án này, theo Mai Linh, nhằm tạo hứng thú cho HS trong giờ học Tiếng Việt bằng những hình ảnh trực quan, những từ ngữ hiển thị trên màn chiếu; tập cho HS làm quen với máy tính, kích thích khả năng tìm tòi, sáng tạo cho HS… Được bạn bè đồng nghiệp động viên và nhờ lĩnh hội kiến thức, kỹ năng qua các đợt tập huấn CNTT của Sở GD-ĐT Lâm Đồng tổ chức, Dự án của cô giáo trẻ đã hoàn thành và được áp dụng trong giảng dạy tại trường. Việc áp dụng CNTT trong giáo dục, giảng dạy đối với khối THPT, THCS trên cả nước đã được Bộ GD-ĐT triển khai và thực hiện những năm qua, song việc sử dụng phương tiện này đối với khối Tiểu học ở Lâm Đồng chưa được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, Dự án Xây dựng và sử dụng sổ tay từ ngữ điện tử của cô giáo Mai Linh không “lạm dụng” quá nhiều công nghệ mà chủ yếu sử dụng sáng tạo các công cụ CNTT làm cho bài giảng trở nên sinh động, tạo sự hứng thú cho HS. Trong đó, tác giả đã tạo các “quyển sổ từ vựng” cho từng HS, giúp HS sưu tầm thêm vốn từ vựng của mình.

Từ trường Tiểu học đến Diễn đàn sáng tạo Châu Á - Thái Bình Dương

Nói về Giải Nhì Giáo viên sáng tạo toàn quốc và chuyến giao lưu đáng nhớ, cô giáo Mai Linh nói vui: “Đó là một sự tình cờ! Mai Linh xây dựng Dự án giảng dạy điện tử mục đích phục vụ công việc hàng ngày của mình”. Giữa tháng 10-2011, cô nhận được thông báo tổ chức cuộc thi Giáo viên sáng tạo toàn quốc lần thứ 7-2011, do Bộ GD-ĐT phối hợp với Tập đoàn Microsoft tổ chức. Nghiên cứu thể lệ, Mai Linh thấy những tiêu chí của cuộc thi phù hợp với Dự án của mình. Được đồng nghiệp và lãnh đạo nhà trường động viên, sau nhiều lần chỉnh sửa, hoàn thiện, Mai Linh đã gửi sản phẩm tham gia cuộc thi. Thật bất ngờ, Dự án Xây dựng và sử dụng sổ tay từ ngữ điện tử của cô giáo trẻ Phạm Đặng Mai Linh đã vượt qua hơn 300 dự án, sản phẩm CNTT của 63 tỉnh, thành trong cả nước, đoạt giải Nhì cá nhân duy nhất của cuộc thi. Giải Nhất cuộc thi thuộc về Tập thể giáo viên trường THCS, THPT Đinh Thiện Lý (Quận 7, TP. Hồ Chí Minh); đồng giải Nhì với cô là tập thể giáo viên Trường THPT Chuyên Vị Thanh (Hậu Giang). Như vậy, Dự án của cô giáo Mai Linh đoạt giải cá nhân cao nhất cuộc thi, mang về niềm tự hào lớn cho gia đình, thầy trò trường Tiểu học Lê Quý Đôn, TP. Đà Lạt và ngành GD-ĐT Lâm Đồng.

Ngoài Giải Nhì Giáo viên sáng tạo toàn quốc, tại cuộc thi Cô giáo tài năng, thanh lịch lần thứ 5 tỉnh Lâm Đồng, tổ chức 3-2012, Mai Linh cũng đã đạt giải Giáo viên có giáo án điện tử hay nhất. Toả sáng một cách xuất sắc qua các cuộc thi, cô giáo trẻ Phạm Đặng Mai Linh vinh dự là một trong 3 đại biểu của Việt Nam (2 đại khác đại diện cho tập thể đoạt giải Nhất và giải Nhì) được mời tham dự Diễn đàn Giáo viên sáng tạo Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại Niu Di-lân, cuối tháng 3-2012. Tại đây, cũng lần đầu tiên cô giáo trẻ đến từ thành phố núi mộng mơ xinh đẹp đã gây ấn tượng tốt đối với Ban giám khảo và chuyên gia giáo dục của nhiều nước tại Diễn đàn về Chương trình ứng dụng CNTT trong dạy tiếng Việt do Mai Linh trực tiếp trình bày…

Chuyến giao lưu lần này đã để lại trong cô giáo trẻ nhiều cảm xúc và gợi trong cô những dự định mới. Cô tâm sự: “Ở các nước trình độ CNTT phát triển rất cao, việc ứng dụng CNTT vào giáo dục so với nước ta, họ đã có những bước tiến dài. Bởi vậy, tôi phải nỗ lực nhiều hơn để tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn nhằm phục vụ tốt công tác của mình…”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất