Anh bộ đội “cắm xã” trăn trở xoá đói nghèo
Đoàn Thanh Bình ngoài cùng, bên phải, vận động bà con Pú Hồng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi.

Tại hội nghị gặp mặt, biểu dương các điển hình tiên tiến làm theo lời Bác do Huyện ủy Điện Biên Đông tổ chức tháng 5-2012, cả hội trường chăm chú lắng nghe và từ lúc nào đều thấy cảm động, mến phục một sĩ quan quân đội khi anh khiêm nhường, vắn tắt kể lại những việc làm cụ thể, những điều rút ra trong công tác dân vận giúp dân, giúp cơ sở. Đó là Thượng tá Đoàn Thanh Bình, đảng viên, Đội trưởng Đội công tác số 6 đóng tại xã Pú Hồng, thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên.                
                                                        
Pú Hồng có diện tích tự nhiên hơn 12 ngàn ha, dân số 3.600 người, 550 hộ, là địa bàn sinh sống của 4 dân tộc Mông, Khơ Mú, Lào và Thái. Nếu Điện Biên Đông là một trong 62 huyện nghèo của nước ta thì Pú Hồng là xã nghèo nhất của huyện với hơn 60% hộ nghèo, giao thông đi lại vô cùng khó khăn. Mùa khô, đi xe máy từ huyện đến xã chừng 4 tiếng đồng hồ. Mùa mưa, nước suối dâng cao, chảy siết, đường sá lầy lội, trơn trượt, chủ yếu phải đi bộ. Cái đói, cái nghèo từ bao đời nay cứ “níu kéo” người dân nơi đây. Để “đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được được học hành” như lời Bác Hồ luôn là nỗi trăn trở, thôi thúc trong lòng người lính Đoàn Thanh Bình, Đội trưởng Đội công tác số 6. Giúp người dân nơi đây chiến thắng đói nghèo đã trở thành “mệnh lệnh” và được Lãnh đạo Đội xác định là “mặt trận không tiếng súng” của toàn Đội.

Sử dụng giống lúa mới   

6 năm trước ở Pú Hồng, để đưa giống lúa mới IR64 cho năng xuất cao đến với nhân dân, trước tiên phải có ruộng để thực nghiệm nên Đoàn Thanh Bình bàn với Đội công tác mượn ruộng của dân. Ban đầu bà con chưa tin, sợ bộ đội làm hỏng ruộng. Anh cùng đồng đội kiên trì vận động, thuyết phục mãi, bà con cũng đồng ý. Với diện tích hơn 2.000 m2, các anh tiến hành cày, đổ ải, phơi đất nỏ, sau đó đưa nước vào bừa ngấu, sử dụng lá cây làm phân xanh, tận dụng phân trâu, bò trong thôn bản làm phân chuồng ủ mục rồi cấy lúa, phun thuốc trừ sâu, làm cỏ….

Vụ thu hoạch lúa tháng 10-2006, diện tích thực nghiệm của Đội cho năng xuất gần 70 tạ/ha, cao hơn năng suất của giống lúa được bà con trồng từ 7 đến 10 tạ/ha. Với đồng bào thì “tai nghe không bằng mắt thấy”,  kết quả thu hoạch đã làm đã làm cho dân tin, nghe theo. Anh liền cùng cả Đội hướng dẫn bà con các bước tiến hành cách làm phân xanh, ủ phân chuồng, gieo cấy, chăm sóc theo quy trình. Hiện  nay, giống lúa mới này đang được đồng bào sử dụng đại trà. Trên cơ sở dân tin, anh cùng đơn vị tiếp tục triển khai, hướng dẫn nhân dân sử dụng nhiều giống mới khác, góp phần tăng sản lượng và giá trị thu hoạch trên cùng một đơn vị diện tích.  

Chăn nuôi gia súc  

Đồng bào nơi đây, mỗi gia đình thường có từ 2 đến 4 con trâu. Với bà con, con trâu là “đầu cơ nghiệp”, chẳng những là khối tài sản lớn mà còn là nguồn sức kéo quan trọng cho sản xuất. Sau khi thu hoạch vụ mùa, đồng bào có tập quán thả trâu vào rừng, đến vụ nương năm sau mới vào rừng tìm trâu về cày, kéo. Mùa đông giá rét, cây cỏ không mọc được, trâu đói, không được chăm sóc nên dễ mắc bệnh dịch. Mỗi năm, Điện Biên Đông trong đó có Pú Hồng có tới hàng trăm con trâu bị chết, số tiền thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. Đoàn Thanh Bình cùng Đội công tác kiên trì vận động nhân dân làm chuồng trại, không thả gia súc vào rừng trong mùa đông, thực hiện tiêm phòng. Để có nguồn thức ăn cho trâu ở thời điểm mùa đông tháng giá, anh cùng đồng đội vận động, hướng dẫn nhân dân không đốt rơm sau khi thu hoạch mà phơi khô tại đồng rồi mang về nhà, đánh thành đống, thay cỏ làm thức ăn cho trâu trong mùa đông. Nhờ vậy, đàn trâu không bị chết vì đói, dịch bệnh hay sương giá, đảm bảo sức kéo cho sản xuất. Đàn trâu ở Pú Hồng nhờ vậy đã sinh sôi, phát triển và trở thành hàng hóa, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho đồng bào.  

Xây dựng  “mô hình trình diễn”  


Trên diện tích đất được cấp ủy, chính quyền xã cấp cho để dùng làm nơi ăn, chốn nghỉ của Đội, tận dụng đất đai hiện có, các anh tổ chức chăn nuôi, trồng trọt. “Mô hình trình diễn” của Đội là một dãy chuồng trại nuôi lợn nái siêu nạc, vịt, gà siêu trứng…; vườn rau đủ các loại, mùa nào thức ấy, chẳng những đảm bảo “hậu cần tại chỗ” cho Đội mà điều quan trọng hơn cả là tiện đường để đồng bào thăm quan, học tập,  làm theo “mô hình”. Với đồng bằng, vùng thấp, việc sử dụng giống mới, làm phân xanh, ủ phân chuồng, thực hiện các công đoạn chăm sóc lúa, cách chăn thả và chăm sóc gia súc tại nhà là công việc thường ngày. Nhưng với đồng bào các dân tộc Mông, Khơ Mú, Lào nơi đây thật lạ lẫm. Khi được nhân dân tin, làm theo, “mô hình” của Đội có thể được coi như “cuộc cách mạng khoa học” ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, góp phần xóa đói, giảm nghèo, từng bước cải thiện đời sống.  

Làm tốt công tác dân vận  

Cùng với việc giúp dân xóa đói, giảm nghèo, nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của Đội là cùng cấp ủy, chính quyền xã xây dựng hệ thống chính trị, chăm lo công tác cán bộ của Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể từ xã xuống đến thôn, bản. Trong vai trò là Đội trưởng, anh cùng cấp ủy, Lãnh đạo Đội đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng chương trình, đề xuất giải pháp cho cho Đảng uỷ, HĐND và UBND xã trong công tác cán bộ của thôn, bản; cách thức lãnh đạo; nội dung sinh hoạt chi bộ; công tác phát triển đảng viên; phát triển kinh tế - xã hội; củng cố tổ chức, huấn luyện lực lượng dân quân, diễn tập tác chiến trị an, giữ vững an ninh, quân sự trên địa bàn.  

Trao đổi kinh nghiệm trong công tác vận động, Đoàn Thanh Bình cho biết: Điều quan trọng nhất là phải tích cực, thực lòng, kiên trì và thận trọng; thứ hai, muốn tuyên truyền, giải thích phải biết tiếng dân tộc; thứ ba, để vận động thì phải gần dân, hiểu dân, nắm vững tâm lý, phong tục tập quán, cách ăn, ở, mặc cùng đời sống văn hóa của đồng bào; thứ tư, để dân tin phải trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin.    

Gần một thập kỷ gắn bó với cơ sở, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực cùng Đội công tác số 6, Thượng tá Đoàn Thanh Bình như cánh chim đầu đàn, góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tăng cường mối quan hệ máu thịt quân - dân. Sự tin tưởng của dân từ việc làm của các anh đã giúp củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị xã, góp phần quan trọng vào “cuộc chiến” xoá đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Pú Hồng đã trở thành quê hương thứ hai của anh. Hình ảnh và phẩm chất  anh "bộ đội Cụ Hồ” trong con người Đoàn Thanh Bình đã tỏa sáng trên vùng đất Điện Biên Đông còn nhiều gian khó.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất