Đảng viên trẻ - bác sỹ tài năng
Bác sỹ Nguyễn Minh Thu.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cha là sĩ quan quân đội về hưu, Nguyễn Minh Thu sớm có ý thức phấn đấu trong học tập. Tốt nghiệp THPT, Minh Thu thi đậu vào trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Đang học năm thứ ba của trường, tiếp xúc với một số sinh viên ngành Y, Minh Thu nảy ra suy nghĩ: sao mình không chọn nghề thầy thuốc để chữa bệnh cho nhân dân có ý nghĩa hơn không? Vậy là trong mùa tuyển sinh năm học 1998-1999, Minh Thu quyết định “thi thử” và đã đậu vào trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Năm học đầu tiên sau khi thi đỗ Đại học Y, Thu học một lúc ở hai trường đại học với 2 chuyên ngành khác nhau. Do chương trình học tập quá nặng, Minh Thu đành phải đi đến một quyết định có tính “bước ngoặc” trong đời mình là chọn ngành học nào cho tương lai. Cuối cùng, anh đã quyết định trở thành bác sỹ.

Sau 6 năm học tập ở chuyên ngành bác sỹ đa khoa (1999-2005), Nguyễn Minh Thu ra trường với tấm bằng loại khá, anh đã chọn Đà Lạt là nơi công tác và cống hiến. Bác sỹ trẻ Nguyễn Minh Thu được nhận về công tác tại khoa Ngoại (chuyên ngành chấn thương sọ não). Sau một năm công tác, anh được cử tham gia khóa tập huấn về điều trị bệnh nhân chấn thương sọ não ở Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh. Trở về, Minh Thu bắt tay vào chuyên môn của một bác sỹ chuyên giải phẫu những bệnh nhân chấn thương sọ não. Dù còn trẻ tuổi, nhưng kiến thức học tập và kỹ năng nghề nghiệp của Minh Thu sớm khẳng định trong công việc. Hơn 5 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, Minh Thu đã từng giải phẫu và cứu sống nhiều bệnh nhận nặng về chấn thương sọ não, phần lớn do tai nạn giao thông. Anh tâm sự: “Nhiều khi công việc gây áp lực quá lớn đối với một bác sỹ trẻ, nhưng với bản lĩnh của người thầy thuốc và kinh nghiệm học hỏi ở những bậc đàn anh đã giúp mình vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ”.

Niềm vui lớn nhất cũng là hạnh phúc của người thầy thuốc là cứu sống bệnh nhân, giành lấy mạng sống của con người trước những cái chết thương tâm. Qua 5 năm công tác Minh Thu thấy nghề nghiệp mình đã chọn có ý nghĩa và đáng quý biết bao! Dù chưa để xảy ra “sự cố nghề nghiệp” nào, nhưng Minh Thu rất buồn trước sự bất lực của người thầy thuốc trước những ca quá nặng mà ngành Y, dù có phương tiện hiện đại mấy cũng bó tay!

Để tiếp tục nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn, Minh Thu đã thực hiện 2 đề tài khoa học cấp cơ sở. Đề tài tham gia thực hiện chung với một bác sỹ cùng phòng là “Hiệu quả phẫu thuật trong điều trị tai biến mạch máu não” và đề tài cá nhân là: “Đánh giá hiệu quả lâm sàng sử dụng nẹp Titan cố định nắp sọ trong ghép sọ tự thân”. Hai đề tài khoa học này đã được Hội đồng khoa học của Bệnh viện thông qua và cho phép tiến hành. Trong vòng 1 năm thực hiện, 2 đề tài đã được đánh giá nghiệm thu và áp dụng trong thực tiễn, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của bác sỹ trẻ Nguyễn Minh Thu. Hiện nay, dù là một bác sỹ có tay nghề, được mổ chính các ca bị chấn thương sọ não, nhưng Minh Thu vẫn chưa hài lòng với chuyên môn của mình. Từ năm 2011 đến nay, Minh Thu về TP. Hồ Chí Minh tiếp tục học để lấy bằng thạc sỹ Y khoa và không ngừng học hỏi để đáp ứng yêu cần nhiệm vụ ngày càng cao.

Không chỉ là một bác sỹ có chuyên môn và nhiều triển vọng, Minh Thu còn là một đảng viên trẻ, một thủ lĩnh thanh niên nhiệt tình tham gia tích các phong trào công tác đoàn của đơn vị. Anh thường xuyên có mặt trong các chuyến dịch khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân các xã đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn và các đối tượng chính sách trong tỉnh. Minh Thu đã gần 10 lần tham gia trong các hoạt động tình nguyện của Đoàn thanh niên tổ chức. Công tác đoàn của Bệnh Viện Đa khoa Lâm Đồng nhiều năm liền trở thành đơn vị vững mạnh xuất sắc của Đoàn khối các cơ quan tỉnh Lâm Đồng. Trong thành tích này có đóng góp tích cực của bác sỹ tài năng, đảng viên trẻ, bí thư đoàn thanh niên Nguyễn Minh Thu. Liên tục 6 năm công tác, Minh Thu đều được bình xét danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đáng giá cao. Nguyễn Minh Thu được bầu chọn là một trong 23 gương mặt “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của tuổi trẻ tỉnh Lâm Đồng.

Tìm chỗ đứng và phát huy vai trò của một trí thức trẻ trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay đã và đang là mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn trẻ. Với xuất phát điểm tốt, có năng lực, trình độ chuyên môn và bản lĩnh nghề nghiệp, bác sỹ Nguyễn Minh Thu sẽ còn nhiều đóng góp xuất sắc cho ngành Y tế trong tương lai.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất