Ngôi sao quyết thắng
Hà Trọng Sức đón nhận danh hiệu “Ngôi sao Quyết thắng” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng.

Hà Trọng Sức là giảng viên trẻ của Khoa Công tác đảng, công tác chính trị - Trường Đại học Chính trị (Bắc Ninh). Anh là đại biểu đại diện cho Thanh niên Quân đội trong Đoàn đại biểu Thanh niên Việt Nam sang Hàn Quốc tham dự Chương trình Giao lưu Thanh niên Việt Nam - Hàn Quốc, nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt - Hàn.

Từ học trò nghèo…

Hà Trọng Sức sinh ra và lớn lên ở xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, bên dòng sông Cầu thơ mộng, con sông còn có tên Như Nguyệt đã ghi vào lịch sử dân tộc, nơi Lý Thường Kiệt đọc Tuyên ngôn độc lập đầu tiên với những lời hào sảng “Nam quốc sơn hà Nam đế cư...”. Năm tháng tuổi thơ với cuộc sống lam lũ trong gia đình đông con, Sức thường xuyên cùng các em phụ giúp mẹ sau những giờ lên lớp. Tuổi thơ được nghe lời kể của bà, của mẹ về bố trong quân ngũ, đọc những vần thơ hay về anh bộ đội “Anh đi bộ đội sao trên mũ/ Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”, Sức mơ ước trở thành một quân nhân.

Sau này, khi được đọc 2 cuốn Nhật ký: “Mãi mãi tuổi hai mươi” của Liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc và Nhật ký của Liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm, anh càng thêm thấm thía cái gian khổ, khốc liệt của chiến tranh và khâm phục bản lĩnh của tuổi trẻ, của những người con sẵn sàng xả thân chiến đấu cho độc lập của Tổ quốc, chuyền cho anh ngọn lửa nhiệt tình cách mạng, thôi thúc lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc để anh phấn đấu, sống đẹp, sống có ích. Sức nói rằng, anh không bao giờ quên được những câu: “Ai đây khi nắm tay người bạn thân yêu của mình, khi cánh buồm xanh đi về, cánh cửa trời rộng mở chớ quên dưới chân mình là cát sỏi, mà hòn đất đẫm mồ hôi, thẫm máu của bao thế hệ, mà cuộc sống của họ đã xa xôi; chớ quên rằng, để đêm trăng có những ngôi sao tình tự, để con người tự do mơ ước vươn tới những đỉnh cao xa, đã có những trái tim đầy khát vọng phải xếp vào ba lô mọi ước mơ dịu hiền nhất, mọi tương lai và cá nhân quen thuộc nhất mà đánh giặc”.

Năm 2006, anh quyết tâm thi vào Học viện Chính trị quân sự, nay là Trường Đại học Chính trị để tiếp tục trong quân ngũ. Ngày anh nhận được giấy báo trúng tuyển đại học cũng là ngày vui của cả nhà và bà con làng xóm, bởi quê hương đã có thêm một người con vượt lên gian khó.

Trở thành Ngôi sao quyết thắng

Những ngày đầu vào quân ngũ với nhiều bỡ ngỡ, anh phải thực hiện 11 chế độ trong ngày. Ép mình vào khuôn khổ kỷ luật quân đội quả thật là một thử thách lớn với những thanh niên vừa rời ghế phổ thông. Anh vẫn nhớ như in những bước chân bỡ ngỡ học cách đi đều “một”, “hai” sao cho đúng, cách gấp chăn sao cho thẳng hàng. Dưới sự chỉ bảo của các thầy, sự động viên nhiệt tình từ gia đình anh đã không ngừng học tập, rèn luyện. Anh nhanh chóng hòa nhập và thực hiện tốt mọi chế độ, nền nếp của quân đội, được chỉ huy, đồng đội tin tưởng, quý mến.

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2011, Sức là một trong ba học viên tốt nghiệp giỏi của Trường Đại học Chính trị với điểm trung bình toàn khóa 8,09. Các năm học, Sức đều có đề tài khoa học dự thi “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân” và đạt kết quả cao. Các công trình khoa học đạt giải là đề tài “Bồi dưỡng kỹ năng tổ chức công tác dân vận cho học viên đào tạo chính trị viên Trường Sỹ quan Chính trị hiện nay”, đề tài “Bồi dưỡng năng lực thực hành công tác tổ chức cho học viên đào tạo chính trị viên ở Trường Sỹ quan Chính trị hiện nay”.

Anh đã vinh dự 3 lần được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, 2 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Tháng 1-2012, anh là đại biểu của Trường Đại học Chính trị dự Lễ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” lần thứ hai tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Chi đoàn cứu quốc đầu tiên. Trong Lễ tuyên dương, anh đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng danh hiệu “Ngôi sao quyết thắng”.

Ngoài ra, anh còn được nhận 11 Giấy khen các loại, trong đó có 2 giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, 3 Giấy khen gương mặt thanh niên tiêu biểu cấp Nhà trường, 2 Giấy chứng nhận công trình khoa học đạt giải Ba “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân”. Là một cán bộ gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, Sức cùng đồng đội đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong thực hiện cuộc vận động “Thanh niên Nhà trường mẫu mực thực hiện 3 đẹp”; hội thi “Kỹ năng công tác đoàn và phong trào thanh niên”…

Với những thành tích đã đạt được, Hà Trọng Sức vinh dự được Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lựa chọn là đại diện duy nhất cho thanh niên quân đội cùng Đoàn đại biểu Thanh niên Việt Nam sang Hàn Quốc tham dự Giao lưu Thanh niên Việt Nam - Hàn Quốc. Chuyến giao lưu của Đoàn, Hà Trọng Sức đã cùng các thành viên trong đoàn giới thiệu với bạn về văn hóa và con người Việt Nam, những mốc son lịch sử và truyền thống hào hùng của dân tộc, các danh lam, thắng cảnh đất nước... để lại nhiều ấn tượng trong lòng bè bạn, qua đó, anh thấy càng thêm tự hào về dân tộc mình.

Từ những phấn đấu không ngừng trong học tập, rèn luyện, ngày 26-6-2008, Hà Trọng Sức vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, khi vừa tròn 20 tuổi. Tốt nghiệp ra trường, anh được giữ lại công tác, trở thành giảng viên trẻ nhất của Khoa Công tác đảng, công tác chính trị, tiếp tục cống hiến niềm say mê, tâm huyết với nghề nghiệp.

Trò chuyện về công việc hiện tại và những dự định cho tương lai, Hà Trọng Sức tự hào khi được công tác ở ngôi trường có bề dày truyền thống, nơi đã đào tạo hàng vạn cán bộ chính trị ưu tú. “Khi trở thành một người thầy, mình rất tự hào nhưng cũng phải cố gắng phấn đấu nhiều hơn để không phụ lòng mong mỏi của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, các thầy và cả học viên thân yêu, xứng đáng với ngôi trường Đại học Chính trị giàu truyền thống”…

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất