Đảng bộ Bình Dương đẩy mạnh việc làm theo tấm gương Bác Hồ

Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bình Dương ban hành Kế hoạch số 09-KH/TU về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện trong toàn tỉnh.

Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài, sau tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Năm 2011, đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch công tác của cấp uỷ và tổ chức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đăng ký “Làm theo Bác” trong thực hiện nhiệm vụ và rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống của bản thân.

Năm 2012, đưa vào nội dung thường kỳ trong sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và tuyên truyền rộng rãi trong Đảng và nhân dân chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị”. Đưa dạy và học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho học sinh, sinh viên các cấp học dưới nhiều hình thức và coi đây một giải pháp lâu dài. Tổ chức đoàn các cấp xây dựng kế hoạch về giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Bác Hồ… Sau học tập, từng chi, đảng bộ và cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch “Làm theo Bác”.

               

                           Giao lưu về học và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Những việc làm thiết thực

Các cơ quan, đơn vị đã điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các chuẩn mực đạo đức cụ thể, phù hợp với nhiệm vụ nhiệm vụ chính trị đồng thời vận dụng và thực hiện có hiệu quả. Nhiều tổ chức đảng đã bổ sung nội dung về trách nhiệm gương mẫu, đi đầu của cán bộ lãnh đạo trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chủ động góp ý bản đăng ký “Làm theo Bác” của cán bộ lãnh đạo chủ chốt (huyện Bến Cát, thị xã Dĩ An).

Nhiều cấp ủy, lãnh đạo địa phương, đơn vị tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký “Làm theo Bác” gắn với chức trách nhiệm vụ được giao, nội dung làm theo là những việc làm thiết thực của bản thân và đưa nội dung làm theo Bác vào nhận xét hằng tháng, là căn cứ để bình xét, đánh giá, xếp loại đảng viên cuối năm. Huyện ủy Tân Uyên, Đảng uỷ Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng còn hướng dẫn cụ thể về nội dung, hình thức tổ chức đánh giá hằng tháng việc “làm theo” của cán bộ, đảng viên. Xã Khánh Bình - đơn vị điểm của huyện Tân Uyên tập hợp đăng ký làm theo của đảng viên và nhận xét, đánh giá của cấp ủy trong cuốn sổ để thuận tiện theo dõi, kiểm tra thực hiện đến năm 2015.

Phong trào thi đua “Làm theo Bác” với nhiều cách làm sáng tạo gắn với các hoạt động như: Liên đoàn Lao động với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; Đoàn thanh với các chương trình“Hành trình theo chân Bác”, mô hình “Chi đoàn làm theo lời Bác”;  tổ chức hội thi “Gia đình tôi làm theo lời Bác”, mô hình “Một giờ vàng tiết kiệm điện làm theo lời Bác” (Thị Đoàn Dĩ An) “Chiếu phim miễn phí cho công nhân tại các khu nhà trọ”, tổ chức các cụm thi đua thực hiện chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ” (Thành đoàn Thủ Dầu Một), hoạt động vệ sinh môi trường, lao động giỏi, hướng về Trường Sa thân yêu... Hội Phụ nữ có mô hình nuôi heo đất, xây dựng mái ấm tình thương, xây dựng quỹ vay vốn để giúp đỡ hội viên và những người dân có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống; Hội Nông dân phát động phong trào thi đua nông dân sản xuất giỏi, nâng cao chất luợng sản phẩm, giữ gìn môi trường nông thôn; Hội Cựu Chiến binh tổ chức hội thi tiếng hát Cựu Chiến binh (TX. Thuận An), vận động hội viên Cựu Chiến binh treo ảnh Bác tại gia đình, (TX. Dĩ An, Thuận An); Câu lạc bộ hưu trí tỉnh tổ chức cuộc thi văn nghệ các tỉnh miền Đông Nam Bộ với chủ đề “Đạo đức Hồ Chí Minh sáng ngời trong lòng dân tộc”, Hội Người Cao tuổi với phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”… Lực lượng quân sự tỉnh triển khai nhiều hoạt động “Phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện chỉ thị 03-CT/TW gắn với thực hiện thực hiện nhiệm vụ chính trị của Quân khu về xây dựng tổ chức đảng và đảng viên; Công an tỉnh với phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”, Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ”...

                    

                    Khen thưởng những cá nhân có thành tích trong học và làm theo Bác.                

Các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng bằng các tin, bài, phóng sự, thơ, ca, giới thiệu những mẩu chuyện kể về Bác, những gương điển hình; triễn lãm, trưng bày sách,  tranh, ảnh cổ động, thông tin lưu động, văn nghệ… Năm 2012, ngoài việc tiếp tục duy trì các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền việc học tập và làm theo Bác, các cơ quan thông tin đại chúng có hình thức tuyên truyền mới, thiết thực: Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương đưa chuyên mục chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên hệ thống phát thanh và phát hình, xây dựng chuyên mục “Hoa trong vườn Bác” để giới thiệu những gương điển hình tiên tiến “Làm theo Bác”. Hầu hết các Đài truyền thanh huyện, thị xã, xã - phường - thị trấn xây dựng chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Việc tổ chức cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được văn nghệ sĩ, nhà báo trong và ngoài Tỉnh hưởng ứng. Hai năm qua, có 94 tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí với nhiều thể loại của 65 tác giả tham gia. Tỉnh đã thẩm định và xét chọn 13 tác phẩm đạt giải ở từng lĩnh vực và gửi 5 tác phẩm về dự thi ở Trung ương.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã đưa nội dung kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW vào chương trình kiểm tra, giám sát năm 2012. Cấp ủy cơ sở đưa nội dung kiểm tra, giám sát việc đảng viên thực hiện theo bản đăng ký “Làm theo Bác”; việc đảng viên, tổ chức đảng chấp hành nghị quyết của Đảng, thực hiện những điều đảng viên không được làm trong sinh hoạt chi bộ nhằm kịp thời phát hiện biểu dương gương “người tốt, việc tốt”, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế của từng cá nhân, tìm ra các giải pháp để phong trào thi đua “Làm theo Bác đạt hiệu quả thiết thực hơn. Năm 2012, các cấp ủy đảng đã đưa những nội dung làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong của Bác vào việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, sau kiểm điểm là triển khai thực hiện các giải pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm; gắn nội dung học tập và làm theo Bác trong sinh hoạt thường kỳ của chi, đảng bộ.

Triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch 09 của Tỉnh ủy Bình Dương đã được các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc, đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt thường xuyên, gắn với nhiệm vụ, chức trách được giao của từng tổ chức, cá nhân, nhất là phong trào “Làm theo Bác”, qua đó đã tạo sự chuyển biến trong công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị và trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương, đơn vị.

Điều tra xã hội năm 2011 và năm 2012, dư luận xã hội đánh giá việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên có sự chuyển biến tích cực về đạo đức, lối sống. Những giá trị to lớn của tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh như “trung với nước, hiếu với dân”,  “yêu thương con người, sống có nghĩa, có tình”, “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”… được phát huy.

               

              Những tập thể có thành tích trong học và làm theo Bác được khen thưởng.

Tuy nhiên, một số cấp ủy còn nhận thức giản đơn, thiếu kiểm tra, giám sát việc “Làm theo Bác”. Sự tham gia của các tổ chức trong hệ thống chính trị có nơi chưa đồng đều, chưa có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ. Việc biểu dương khen thưởng những gương điển hình tiên tiến trong “Làm theo Bác” có nơi chưa kịp thời, chưa có biện pháp nhân rộng, tạo sức lan tỏa…

Kinh nghiệm rút ra là:

Trước hết, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, nhất là đơn vị cơ sở, thống nhất cao về nhận thức ở tất cả các ngành, các cấp và phối hợp tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị, làm cho việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác lan tỏa, thấm dần, bám rễ vững chắc trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, mỗi gia đình, mỗi người dân, trở thành lối sống đẹp, lẽ sống cao quý.

Thứ hai, xây dựng chuẩn mực đạo đức và hướng dẫn thực hiện phải được tiến hành một cách khoa học, thiết thực, sát với tình hình và nhiệm vụ của ngành, cơ quan, đơn vị trong từng giai đoạn. Từng cá nhân phải xây dựng phương hướng phấn đấu “Làm theo Bác” phù hợp với công việc do mình phụ trách. Các chuẩn mực làm theo dễ nhớ, dễ thực hiện. Người đứng đầu phải phát huy vai trò, trách nhiệm, gương mẫu đi trước, làm trước, xây dựng cho mình mức phấn đấu cao hơn để tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân.

Thứ ba, kết hợp chặt chẽ việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) trong công tác xây dựng Đảng, với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và các phong trào thi đua; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú; định kỳ tổ chức kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện, kịp thời biểu dương những tấm gương điển hình của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Nhiệm vụ thời gian tới

1. Các cấp ủy tiếp tục nhận thức sâu sắc việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu và là công việc thường xuyên, quan trọng của địa phương, đơn vị, của mỗi cán bộ, đảng viên; chỉ đạo chặt chẽ việc học tập nội dung chuyên đề đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013 “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”gắn với nâng cao chất lượng sinh hoạt thường kỳ của chi bộ và với công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; tổ chức thực hiện tốt những giải pháp khắc phục ngay những hạn chế, khuyết điểm đã được kiểm điểm tự phê bình và phê bình trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 4 của Trung ương.

2. Tiếp tục rà soát việc xây dựng và tổ chức thực hiện các chuẩn mực đạo đức phù hợp với đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị. Phát huy vai trò, trách nhiệm, tính gương mẫu của người đứng đầu. Mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, thực sự là một tấm gương về phẩm chất, đạo đức, lối sống, cấp trên phải gương mẫu trước cấp dưới, đảng viên gương mẫu trước nhân dân, từ đó tạo sức lan tỏa, tác động đến toàn xã hội.


3. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Định kỳ tổ chức sơ, tổng kết rút kinh nghiệm; chú trọng biểu dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tại cơ quan, đơn vị.


4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các cơ quan thông tin đại bằng các hình thức phong phú, đi vào chiều sâu, kịp thời giới thiệu và nhân rộng các mô hình hay, cách làm mới ở các địa phương, đơn vị, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, hiệu quả ở tất cả các cấp, các ngành và trong các tầng lớp nhân dân.

5. Phát huy tính tích cực, chủ động ở các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò tham mưu của Bộ phận giúp việc, tổ chuyên trách; định kỳ tổ chức giao ban rút kinh nghiệm kịp thời.

Bài: Hoàng Hưng
Ảnh: Báo Bình Dương

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất