Chúng con canh giấc ngủ cho Người
TS. Thiếu tướng Đặng Nam Điền, Bí thư Đảng ủy Đoàn 969 trao đổi với chiến sỹ trẻ về học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nhiệm vụ đặc biệt, cách làm đặc thù

Bí thư Đảng ủy Đoàn 969(1), đồng chí Thiếu tướng, TS Đặng Nam Điền khẳng định: Đảng ủy, Bộ Tư lệnh đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, chiến sỹ, góp phần thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hằng ngày, trên khu vực Quảng trường Ba Đình, thường xuyên có hàng nghìn đồng bào đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham gia các hoạt động văn hoá, chính trị. Đây là lực lượng quần chúng đông đảo, tự giác đến để được nghe, được học về cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức cách mạng, trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì thế, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Đoàn 969 cũng khác với các đơn vị khác trong Quân đội,

Đối với người lính, giữ vững lý tưởng cách mạng, phẩm chất chính trị, đạo đức trong sáng là yêu cầu hàng đầu. Với những người lính canh giấc ngủ của Người, còn đòi hỏi một phẩm chất chính trị đặc thù “tuyệt đối trung thành với sứ mệnh đặc biệt giữ gìn lâu dài và bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Trên cơ sở yêu cầu học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Thường vụ Đảng uỷ Đoàn 969 chỉ đạo các đảng uỷ cơ sở cụ thể hoá tiêu chuẩn phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên, công nhân viên, chiến sỹ và người lao động (dưới đây gọi chung là cán bộ, đảng viên, chiến sĩ) sát với từng cơ quan, đơn vị; tổ chức để từng cán bộ, đảng viên báo cáo phương hướng, kế hoạch phấn đấu, rèn luyện cụ thể theo tấm gương đạo đức của Bác, nhất là với đội ngũ cán bộ chủ trì (từ cấp ban, đội trở lên) trước chi bộ, đảng bộ. Đồng thời, Thường vụ Đảng ủy Đoàn tổ chức cho quần chúng giám sát, đóng góp ý kiến cho cán bộ, đảng viên và lấy nhận xét của cấp uỷ nơi cư trú. Cán bộ, đảng viên và chiến sỹ nơi đây xác định rõ trách nhiệm của mình phải cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thông qua các hoạt động đón tiếp, tuyên truyền để phát huy ý nghĩa chính trị, văn hoá của công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những người lính Đoàn 969 thường xuyên chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đón tiếp, tuyên truyền phục vụ nhân dân, khách quốc tế khi về Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham gia các hoạt động văn hoá, chính trị trong cụm di tích lịch sử - văn hoá Ba Đình (Lăng Bác, Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ); chủ động đề xuất và tích cực cải tiến nội dung, hình thức giáo dục, tuyên truyền, nhất là hình thức trực quan sinh động để tạo ấn tượng hấp dẫn, phong phú cho nhân dân và khách quốc tế.

Trong quá trình thực hiện, lãnh đạo các đơn vị đã gắn đánh giá kết quả thực hiện học và làm theo gương Bác với bình xét thi đua, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ. Qua đó, phát hiện những quần chúng ưu tú bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên.

Có thể nói, mỗi suy nghĩ, mỗi việc làm của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ Đoàn 969 đều thấm đượm tư tưởng nhân ái, yêu thương con người mà sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn. Nhờ vậy, đã góp phần vào tuyên truyền, giáo dục việc học tập tư tưởng và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong mọi tầng lớp nhân dân và tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân và bầu bạn quốc tế, để Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi trường tồn cùng với dân tộc, là nơi hội tụ tình cảm của nhân Việt Nam và bầu bạn quốc tế.

Kết quả

Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, đơn vị luôn thực hiện nghiêm túc, tỷ mỉ, thận trọng nhiệm vụ y tế giữ gìn thi hài Bác, đảm bảo thi hài Bác luôn được giữ gìn ở trạng thái tốt nhất. Đơn vị chủ động, hợp tác trực tiếp với Trung tâm nghiên cứu Y sinh Mát-xcơ-va để từng bước vươn lên làm chủ kỹ thuật; tổ chức quản lý, khai thác hệ thống thiết bị kỹ thuật Công trình Lăng và các công trình liên quan luôn tốt, bền, an toàn, tiết kiệm, thân thiện với môi trường, đảm bảo thông số nhiệt, độ ẩm, phục vụ công tác bảo quản, đón tiếp; thực hiện nghiêm túc, trang trọng nhiệm vụ bảo đảm an ninh nghi lễ; tổ chức, phục vụ tận tình, chu đáo đồng bào, khách quốc tế về Lăng viếng Bác, tham quan khu vực tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và khu di tích K9 (Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội). Cán bộ, chiến sỹ của đơn vị thường xuyên bảo dưỡng, tôn tạo, trang trí cảnh quan, kiến trúc Công trình Lăng Bác ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Với phương châm: “Tận tình, chu đáo, văn minh, lịch sự”, đơn vị đã chủ động tham mưu, phối hợp với Tổng cục Chính trị, các ban, ngành Trung ương, địa phương tổ chức cho các đoàn đại biểu, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các đoàn đại biểu người có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, già làng, trưởng bản về báo công dâng Bác tại Lăng và Khu di tích K9, trao tặng Huy hiệu Bác Hồ. Nhiều cá nhân điển hình tiên tiến trong học và làm theo gương Bác, khi về Lăng viếng Người, được nhận huy hiệu Bác Hồ đã nghẹn ngào xúc động, thầm hứa với lòng mình cần phải phấn đấu hơn nữa để làm vui lòng Bác, làm tròn lời dạy của Người.

Cấp uỷ các cấp đã chỉ đạo các đoàn thể như Công đoàn, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tổ chức các phong trào hành động làm theo gương của Bác Hồ như “Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Lăng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Lập công dâng Bác” và phong trào“Quản lý, khai thác vũ khí tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” của ngành Hậu cần... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, hội viên tham gia. Các phong trào đã góp phần bồi dưỡng lý tưởng, niềm tin và hoài bão cống hiến cho đất nước, quân đội, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trên cương vị, chức trách được giao. Nhiều đoàn viên thanh niên đạt thành tích cao được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên khen thưởng như Thượng uý, quân nhân chuyên nghiệp Phan Thị Đông (giải nhất Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh toàn quốc), Hạ sỹ Phạm Công Hoan dũng cảm truy bắt tội phạm, giúp đỡ nhân dân; Thượng uý, quân nhân chuyên nghiệp Trần Văn Đương, binh nhất Nguyễn Khắc Điệp nhặt được tiền, đồ vật quý của khách đến viếng Bác, tham quan Lăng đánh rơi đã tự giác trả lại người mất. Những tấm gương đó đã làm sáng lên hình ảnh “người chiến sỹ cận vệ bên Lăng Bác” trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Đơn vị không chỉ tổ chức các sinh hoạt chính trị, văn hóa cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ tại khu vực Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình, Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ và Khu Di tích K9, mà còn ký kết chương trình phối hợp với Trường Sĩ quan Chính trị để tổ chức các hoạt động giáo dục lý luận chính trị, lịch sử truyền thống cho học viên. Thông qua đó, 100% học viên khi vào Trường đều được vào Lăng viếng Bác; khi tốt nghiệp, đều được đến báo công dâng Bác... Đây là một trong những cách làm thiết thực, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các đơn vị.

Và kinh nghiệm

Vừa qua, Đoàn 969 được Tổng cục Chính trị cử tham gia Hội nghị rút kinh nghiệm việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Kinh nghiệm từ thực tiễn chỉ đạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho thấy:

1. Các cấp ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực hiện nghiêm chuẩn mực đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, nhất là với đội ngũ cán bộ chủ trì; đẩy mạnh tự phê bình và phê bình trong các tổ chức đảng. Cán bộ chủ trì từ cấp ban, đội trở lên, ngoài chuẩn mực đạo đức chung, đã chú trọng xây dựng và thực hiện các tiêu chí cụ thể về vai trò, trách nhiệm, phẩm chất, năng lực thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; phải là hạt nhân đoàn kết trong cấp ủy, chỉ huy, đơn vị; tiêu biểu về đạo đức, lối sống trung thực, trong sáng; gương mẫu tự phê bình và phê bình; có phương pháp, tác phong công tác khoa học, dân chủ, kỷ cương, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; khiêm tốn, gần gũi, tôn trọng cấp dưới, tận tụy với nhân dân...

2. Biết phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, các lực lượng trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hằng năm, từng quý, trong nghị quyết của các cấp ủy, tổ chức đảng, kế hoạch hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể đều xác định rõ nội dung cụ thể học và làm theo gương Bác sát với tình hình nhiệm vụ. Trong sinh hoạt thường kỳ, các tổ chức đảng đưa tiêu chí học tập và làm theo thành một nội dung để kiểm điểm, đánh giá kết quả. Qua đó, phát hiện gương “người tốt, việc tốt” để biểu dương, phê bình, rút kinh nghiệm những hạn chế, những việc làm chưa tốt để kịp thời sửa chữa. Chỉ huy các cấp đưa nội dung nhận xét, đánh giá việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào các hội nghị giao ban, chào cờ và sinh hoạt Ngày chính trị - văn hóa - tinh thần tại đơn vị. Đồng thời, thường xuyên gắn việc thực hiện các tiêu chí về phẩm chất, đạo đức, lối sống với các phong trào Thi đua Quyết thắng, phong trào thi đua của các ngành và đoàn thể.

Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Lăng còn chủ động tham mưu, đề xuất với Tổng cục Chính trị tăng cường phối hợp, hiệp đồng với các cơ quan, ban, ngành của Trung ương, TP. Hà Nội tổ chức tốt công tác đón tiếp, tuyên truyền cho đồng bào trong nước, khách quốc tế đến viếng Bác, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ, đem lại lòng tin yêu, sự cảm phục cho các đoàn khách đối với tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

3. Việc tuyên truyền, động viên, khen thưởng gương “người tốt, việc tốt”, xây dựng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Bộ Tư lệnh Lăng quan tâm thường xuyên. Các tập thể, cá nhân có hành động dũng cảm, sáng tạo, vượt khó; những gương “người tốt, việc tốt” được tuyên dương kịp thời trên Trang tin điện tử của Ban Quản lý Lăng, Báo Quân đội nhân dân và hệ thống truyền thanh nội bộ. Không chỉ thế, lãnh đạo các cấp còn tổ chức gặp mặt, động viên, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Qua đó, tạo thành phong trào rộng rãi đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các cơ quan, đơn vị; đề cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, chiến sĩ Đoàn 969.

Hiệu quả của học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Đoàn 969 đã góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2011, 100% tổ chức đảng hoàn thành nhiệm vụ, trong đó 77,78% đạt trong sạch, vững mạnh; 100% đảng viên đủ tư cách (có 80,98% hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ). Năm 2012, 100% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 83,86% hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hai năm liền (2010, 2011), được Bộ Quốc phòng tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào Thi đua Quyết thắng”, Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua.

Hơn 40 năm đã đi qua, “lớp cha trước, lớp con sau”, thế hệ những người lính Đoàn 969 vẫn miệt mài, hăng say luyện rèn, phát huy truyền thống “Trung hiếu vẹn toàn, đoàn kết hiệp đồng, tự lực tự cường, chủ động sáng tạo”, cùng nhau thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối, an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng danh truyền thống của đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.

Tết đến, Xuân về, vui chung với niềm vui của cả dân tộc, những người lính bảo vệ Lăng vẫn không quên nhiệm vụ: Giữ yên giấc ngủ của Người.

--------------------------------

(1): Đảng bộ Đoàn 969 gồm: Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban quản lý Quảng trường Ba Đình và Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Khoa học Công nghệ và Môi trường.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất