Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" năm 2010
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với các đại biểu dự hội nghị.

Trong không khí toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân ta thi đua "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" lập thành tích mừng kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 63 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2010), hôm qua 16-7, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An diễn ra Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" năm 2010. Hội nghị do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB và XH), Bộ Quốc phòng, Báo Nhân Dân và UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức.

 

Cùng dự với gần 300 đại biểu là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đại diện cho hàng triệu tấm gương tiêu biểu người có công làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên cả nước, có đồng chí Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng LÐ-TB và XH; Ðinh Thế Huynh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Thượng tướng Bùi Văn Huấn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QÐND Việt Nam; Trung tướng Mai Quang Phấn, Chính ủy Quân khu IV; Trần Văn Hằng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An. Cùng dự, có các đồng chí: Hà Thị Liên, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH; Trung tướng Nguyễn Hữu Cường, Tư lệnh Quân khu IV; đại diện Văn phòng T.Ư Ðảng, các bộ, ban, ngành, đoàn thể T.Ư và đại biểu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trước khi diễn ra hội nghị, các đại biểu đã dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh.

 

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Bộ trưởng LÐ-TB và XH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu bật những thành tích mà người có công trên cả nước đã đạt được trong những năm qua. Hưởng ứng Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, con thương binh, con liệt sĩ, người hoạt động cách mạng... đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước, nay tiếp tục nỗ lực bản thân vươn lên trong cuộc sống, hăng hái tham gia học tập, công tác, lao động và sản xuất thành đạt, làm giàu cho bản thân và cho quê hương đất nước. Sự cố gắng của họ xứng đáng được ghi nhận và biểu dương trong hội nghị này và trở thành những tấm gương tiêu biểu cho cộng đồng và xã hội học tập, noi theo.

 

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã phát biểu ý kiến chia sẻ, chung vui với những thành công của những người có công tiêu biểu đến từ mọi miền của Tổ quốc. Các đại biểu cùng với Ðảng bộ, nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng và đảng bộ, nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm, nhằm nhân rộng phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", góp phần ổn định chính trị - xã hội của đất nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xóa đói, giảm nghèo...  

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ðảng, Nhà nước về ưu đãi xã hội, hệ thống chính sách ưu đãi người có công được xây dựng ngày càng phù hợp hơn với các đối tượng và dần được hoàn thiện. Phong trào "Ðền ơn đáp nghĩa" với năm chương trình hành động cụ thể đã trở thành phong trào cách mạng sâu rộng trong toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân ta. Quỹ "Ðền ơn đáp nghĩa" được sử dụng hiệu quả trong việc xây dựng cải tạo nhà tình nghĩa, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thăm hỏi tặng quà và giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng... Mỗi năm, cả nước xây dựng, sửa chữa hơn 15.000 nhà tình nghĩa trị giá hơn 292 tỷ đồng. Quỹ đền ơn đáp nghĩa huy động được 232,4 tỷ đồng. Xây dựng 2.147 công trình và sửa chữa 818 công trình tưởng nhớ liệt sĩ trị giá hơn 220 tỷ đồng. Sự nỗ lực của toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân ta và bản thân người có công đã thu được những kết quả khả quan. 85% số xã, phường đạt tiêu chuẩn xã phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công, 90% số gia đình chính sách có mức sống trung bình trở lên so với dân cư cùng địa bàn cư trú, nhiều tấm gương người có công điển hình về đạo đức lối sống.

 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương những tấm gương người có công đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, có nhiều thành tích trong học tập, công tác, lao động, sản xuất và hoạt động xã hội. Chủ tịch nước nhấn mạnh, những tấm gương đó, những tinh thần đó đáng để chúng ta tôn vinh, khâm phục và là bài học cho nhiều thế hệ mai sau.

 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Bùi Văn Huấn phát biểu ý kiến nêu rõ, 63 năm qua trong chiến tranh cũng như trong hòa bình xây dựng CNXH, Ðảng ta, nhân dân và quân đội ta luôn phát huy truyền thống "Ðền ơn đáp nghĩa", đạo lý "Uống nước nhớ nguồn"; làm tốt việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng; bảo đảm cho các đối tượng chính sách từng bước có cuộc sống ổn định về vật chất và tinh thần. Những đóng góp đó đã góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng quân đội, củng cố an ninh quốc phòng.

 

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao Bằng khen, quà và sổ tiết kiệm cho nhiều tấm gương người có công tiêu biểu "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; trong đó, Bộ Quốc phòng tặng 50 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại năm tỉnh, thành phố. Nhân dịp này, thay mặt Ban Biên tập, Ðảng ủy và tập thể những người làm Báo Nhân Dân, đồng chí Ðinh Thế Huynh, Tổng Biên tập, Bí thư Ðảng ủy Báo Nhân Dân đã trao tặng nhà tình nghĩa cho hai gia đình người có công tiêu biểu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An; trao tặng sáu gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở sáu tỉnh, mỗi  gia đình một phần quà trị giá năm triệu đồng.

 

Phát biểu ý kiến tổng kết hội nghị, đồng chí Ðinh Thế Huynh thay mặt các cơ quan đồng tổ chức hội nghị nêu rõ, việc tổ chức hội nghị này là một trong rất nhiều hoạt động thể hiện sự trân trọng, biết ơn của Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những người có công với nước, những người đã có nhiều cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng cao cả của Ðảng và dân tộc ta. Ðồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và báo cáo với Người kết quả của phong trào người có công với cách mạng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người. Thông qua hội nghị, thêm một lần nữa làm sáng tỏ chính sách nhất quán của Ðảng và Nhà nước ta đối với những người có công với nước, phù hợp đạo lý của dân tộc Việt Nam: "Uống nước nhớ nguồn". Hội nghị cũng đã làm sâu sắc thêm các kết quả của phong trào: "Ðền ơn đáp nghĩa" của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta đối với những người có công với nước.

 

Trước đó, ngày 15-7, các đại biểu dự hội nghị đã đi thăm Khu di tích Kim Liên, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

(Nguồn: Báo Nhân Dân)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất