Nhân lên những cách làm hay
Phong trào “Tiết kiệm bản thân để phần người khó” của Sư đoàn 324 được cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng thực hiện sôi nổi, hiệu quả, hàng năm tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng.
Tiết kiệm vì ngày mai lập nghiệp

Hằng tháng, cứ đến ngày nhận phụ cấp, các chiến sỹ trẻ ở Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 tự hào, phấn chấn, khoe với nhau số tiền mình đã tiết kiệm được gửi vào sổ tiết kiệm. Niềm vui đã lan ra toàn đơn vị, tạo động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ tích cực phấn đấu, rèn luyện, vươn lên hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

Từ phong trào “Tổ thanh niên dành phụ cấp mua quà tặng gia đình” của Tiểu đoàn 4; mỗi tiểu (khẩu) đội thành lập một tổ tiết kiệm, mỗi tháng một đồng chí tiết kiệm 400.000 đồng, luân phiên nhau nhận để mua quà tặng gia đình. Nhiều phần quà ý nghĩa được mua tặng gia đình như xe đạp tặng em đến trường, bếp ga tặng mẹ,... Trước hiệu quả của phong trào đó, đầu năm 2013, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn đã nhân rộng và phát động thành phong trào “Tiết kiệm chi tiêu vì ngày mai lập nghiệp”. Đơn vị đã xây dựng quy chế hoạt động, hằng tháng, mỗi chiến sĩ tự nguyện tiết kiệm ít nhất 200.000 đồng, số tiền này được tài chính đơn vị phối hợp với Ban chấp hành Đoàn các cấp gửi vào sổ tiết kiệm ở ngân hàng của từng đồng chí để khi ra quân làm vốn lập nghiệp.  

Trung sĩ Vừ Bá Xìa, Khẩu đội trưởng Cối 82, Đại đội 4 chia sẻ: “Tôi thấy phong trào “Tiết kiệm chi tiêu vì ngày mai lập nghiệp” rất có ý nghĩa: Giáo dục cho chiến sỹ có thói quen tiết kiệm, tạo điều kiện cho họ khi ra quân có vốn làm ăn, hạn chế được thói quen chi tiêu không đúng mục đích... Đơn vị phát động mỗi tháng một đồng chí tiết kiệm ít nhất 200.000 đồng, tôi đã tiết kiệm 500.000 hoặc 600.000 đồng/tháng. Số tiền còn lại tôi dùng để mua những thứ cần thiết cho sinh hoạt cá nhân như dầu gội đầu, kem đánh răng, xà phòng... còn lại gửi về cho vợ nuôi con”. Không chỉ Vừ Bá Xìa mà hầu hết các chiến sĩ ở đây đều tiết kiệm nhiều hơn số tiền đơn vị phát động.

Trung tá Phạm Văn Đông, Chính ủy Trung đoàn 335 tiết lộ: “Trong quý 1-2013, toàn trung đoàn đã tiết kiệm được gần 1 tỷ đồng để gửi ngân hàng. Nếu như mỗi đồng chí tiết kiệm mức thấp nhất 200.000/tháng thì khi ra quân tính cả tiền thanh toán học nghề, trợ cấp xuất ngũ và tiền thanh toán bảo hiểm mỗi đồng chí cũng có gần 20 triệu đồng để lập nghiệp”.  

Sâu nặng tấm lòng đồng đội

Kế thừa kết quả học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các đơn vị trong sư đoàn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào “Hũ gạo tiết kiệm”. Theo đó, ở các bếp ăn đều có “Hũ gạo tiết kiệm”. Hằng ngày, mỗi cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm 10 gam gạo cho vào “Hũ gạo tiết kiệm”. Tuy số lượng không nhiều nhưng 10 gam gạo đó đã “góp gió thành bão” để động viên cán bộ, chiến sĩ giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống. Tính riêng năm 2012, Trung đoàn 1 đã tiết kiệm được 6.200 kg gạo, trích 4.800 kg tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách trong đơn vị và trên địa bàn nhân các dịp lễ, tết.

Không chỉ có phong trào “Hũ gạo tiết kiệm”,   Trung đoàn 1 còn có nhiều mô hình khác như phong trào “Tiết kiệm bản thân, để phần người khó”. Mỗi tháng cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm 10.000 đồng/người để thăm hỏi quân nhân ốm đau, gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn. Số tiền nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết được vấn đề tư tưởng, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác.  

Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ ở Sư đoàn, tôi được nghe rất nhiều câu chuyện xúc động như binh nhất Đỗ Văn Ba, chiến sỹ đại đội 11, Trung đoàn 335 vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố thường xuyên ốm đau, một mình mẹ tảo tần làm thuê nuôi các em ăn học nên đã không yên tâm công tác, vài lần bỏ ngũ. Nhưng từ khi đơn vị  giúp đỡ gia đình Ba, trích từ “Hũ gạo tiết kiệm”, Ba rất xúc động và từ đó đã phấn đấu hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp lại những tình cảm của đồng đội. Thượng sĩ Lê Anh Tuấn, Khẩu đội trưởng, Tiểu đoàn 16 (Hưng Mỹ, Hưng Nguyên) đã tiết kiệm phụ cấp hàng tháng cộng với số tiền tiết kiệm, khi xuất ngũ đã mua được máy cày trị giá 23 triệu để sản xuất…  

Học Bác, làm theo lời Bác dạy, những năm qua, ở Sư đoàn 324 đã xuất hiện và nhân rộng nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương, góp phần tô thắm truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất