TP. Hồ Chí Minh: Biểu dương 402 tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sáng 18-5, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ biểu dương tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015-2016 và kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2016).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP; Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Mai Văn Ninh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương…

 

Các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhận Giấy khen.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ. Học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, tự nguyện, tự giác trong hoạt động hằng ngày; trong biểu hiện cụ thể từ hành vi, lời nói, ứng xử chuẩn mực khi giải quyết công việc; trong mối quan hệ thân ái, bao dung với đồng nghiệp và nhân dân. Nhiều nơi việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành động lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Tại buổi lễ, Thành ủy đã vinh danh và biểu dương 157 tập thể và 245 cá nhân có thành tích nổi bật nhất, biểu hiện sinh động kết quả từ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015-2016. Đó là những tập thể và cá nhân ở hầu hết các lĩnh vực, có những việc làm thiết thực và hiệu quả hết sức cụ thể. Mỗi tập thể, cá nhân có một cách thể hiện khác nhau về bản lĩnh, tầm nhìn của mình dưới ánh sáng đạo đức, tác phong của Bác. Đó là cán bộ, đảng viên, cán bộ lãnh đạo ở các cấp ủy, cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà tu hành, những người dân bình thường ở đủ các thành phần và tầng lớp xã hội… Trong cuộc sống họ là những người bình dị, khiêm nhường. Nhưng ở họ có chung một điểm là luôn biết hy sinh bản thân. Đó cũng là những tập thể, cá nhân xứng đáng là những gương sáng về lối sống, nề nếp làm việc, thái độ tận tụy trong phục vụ nhân dân.

Tại buổi lễ, đông đảo các đại biểu đã giao lưu với các điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu: Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Điệp, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Pháp chế, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh; nghiên cứu viên Đàm Nguyễn Trọng Nhân, Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; công nhân Nguyễn Văn Hiệp, Tổng Công Xây dựng Công trình giao thông 6; Trung tá Nghiêm Văn Út, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Bình Tân; bác sĩ Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng Khoa Tim mạch Tổng hợp, Bệnh viện Nhân dân 115; nhà báo Trương Thị Hồng Thúy, Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ biểu dương, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng nhấn mạnh: Dù Bác đã đi xa, nhưng chúng ta như luôn luôn thấy Bác cùng hiện diện trong những vui buồn lo toan của Đảng bộ và nhân dân thành phố. Trong mỗi bước chúng ta đi, mỗi việc chúng ta làm như có Bác luôn theo sát, vừa là hiện thân của sự động viên, chở che, vừa là tấm gương đạo đức cho chúng ta soi vào mỗi ngày, để mỗi người trong chúng ta tự biết mình phải sống sao cho xứng đáng hơn với niềm tin yêu của Bác.

Theo Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng, trong một thế giới đầy biến động, khó lường, chúng ta càng thấm thía tư tưởng hòa bình, tư tưởng nhân nghĩa yêu thương con người, yêu thương đồng bào, hết lòng vì nhân dân phục vụ của Bác cao đẹp và ngời sáng biết bao. Đó là những tư tưởng sẽ mãi mãi dẫn lối dân tộc chúng ta tiến về tương lai tươi sáng hơn.

Biểu dương các điển hình tập thể, cá nhân được vinh danh tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cho rằng, TP. Hồ Chí Minh thân thiện hơn, hấp dẫn hơn, đáng sống hơn nhờ có sự đóng góp của những tập thể và cá nhân ấy. Đó là những tập thể có tinh thần đoàn kết, có nền nếp kỷ luật cao, xây dựng được chương trình hành động cụ thể, có kế hoạch rõ ràng trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đó là những tập thể quyết liệt đổi mới tư duy hành động, từ lãnh đạo đến nhân viên đều dám cam kết “nói đi đôi với làm”. Đó là những tập thể biết khắc phục hạn chế, vươn lên bằng tinh thần dám nhìn thẳng vào khuyết điểm, cầu thị, chân thành, đề cao thái độ tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Đó là những tập thể biết đặt lợi ích của cộng đồng, của thành phố lên cao nhất. Đó là những tập thể dành nhiều nỗ lực cho việc chăm lo người nghèo, gia đình neo đơn, gia đình chính sách, những bệnh nhân hiểm nghèo, những công dân lầm lỗi, những trẻ em có hoàn cảnh thiệt thòi... Nhiều trong số những tập thể ấy thực sự là hình mẫu đầy cảm động về tình yêu thương con người.

“Thay vì ca thán, họ không ngừng tìm tòi học hỏi, đam mê nghiên cứu khoa học, đề xuất sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, với tinh thần cao cả là làm cho thành phố này, cuộc sống này và đất nước này mỗi ngày thêm tươi đẹp. Chúng ta tự hào vì có những tập thể và những cá nhân như vậy đang sinh sống, làm việc hàng ngày cùng với chúng ta và làm gương cho chúng ta” - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Nhắc lại lời dặn của Người: “Một tấm gương sáng có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng mong mỗi một gương sáng được biểu dương hôm nay sẽ luôn ý thức về phần thưởng cao quý mà nhân dân tặng cho mình để không ngừng phấn đấu, tiếp tục tỏa sáng ra cộng đồng những phẩm chất đẹp đẽ của mình.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định: Chúng ta cần những tấm gương cụ thể, người khác có thể nhìn vào để noi theo, thay vì những lời hô hào chung chung về đạo đức, lối sống. Chúng ta cần những người nói đi đôi với làm, hứa là phải làm với những kết quả thực chất, chứ không cần những lời hay chữ đẹp mãi mãi chỉ biết nằm trên giấy. Hàng ngàn tấm gương đã được biểu dương từ 2007 đến nay chính là hàng triệu trang tuyên truyền sống động, chân thực, giàu tính thuyết phục nhất để cảm hóa mọi người. Nhờ đó, chúng ta tiết kiệm được biết bao thời gian, tiền bạc, công sức cho những công việc hữu ích khác thiết thực phục vụ nhân dân.

Đề cập đến việc tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp quán triệt, có những giải pháp hữu hiệu hơn nữa nhằm tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong toàn hệ thống chính trị; đưa việc học tập và làm theo Bác thành công việc tự giác, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp, của từng địa phương, cơ quan, đơn vị; trước hết là của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên; xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, xây dựng văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc mà mỗi chúng ta phải làm suốt đời. Nó phải trở thành nhu cầu rèn luyện, nhu cầu tình cảm, nhu cầu tu dưỡng bản thân của mỗi tập thể, cá nhân. Yêu, kính Bác lòng chúng ta sẽ trong sáng và bình yên hơn. Học tập Bác, chúng ta sẽ giầu tình yêu thương đùm bọc hơn. Làm theo Bác chính là cùng nhau gắn kết thành một khối sức mạnh, bao dung và tôn trọng nhau, bền bỉ cộng hưởng sức mạnh để làm những việc ích nước lợi nhà. Chúng ta chờ để được tiếp tục vinh danh nhiều hơn nữa những tập thể, cá nhân xuất sắc trong học tập, rèn luyện, lao động, nghiên cứu, sáng tạo, cống hiến và hy sinh theo tấm gương của Bác” - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đúc kết.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất