Đồng hành cùng bạn đọc
Năm 2015, Tạp chí Xây dựng Đảng tròn 50 tuổi. Nửa thế kỷ Tạp chí làm nhiệm vụ nghiên cứu, hướng dẫn công tác tổ chức xây dựng đảng, đồng hành cùng bạn đọc, được bạn đọc đón nhận, tin yêu và ủng hộ. Nửa thế kỷ các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí dày công vun đắp, tạo nên các giá trị truyền thống quý báu, tốt đẹp. Một trong những giá trị truyền thống đó là luôn tận tâm, tận lực, rèn giũa ngòi bút để có tin, bài hay, kịp thời nhất gửi tới bạn đọc, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Cán bộ, phóng viên đã đi và viết, đặt chân trên những nẻo đường khắp mọi miền Tổ quốc, từ bản làng miền núi Tây Bắc, qua  miền Trung, đến Nam Bộ để có những trang viết đậm đà hơi thở cuộc sống. Hành trình từ thiện - Trái tim biển trên đảo Lý Sơn hướng về biển đảo quê hương... khiến Tạp chí không chỉ gần gũi hơn với bạn đọc mà luôn sát cánh cùng ngư dân góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Không chỉ trong nước, Tạp chí Xây dựng Đảng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác xây dựng đảng với Tạp chí Kosang Phắc của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, tô thắm thêm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào. Số lượng phát hành hơn 64 nghìn bản mỗi tháng là một minh chứng cho những nỗ lực của cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí. Hơn ai hết, những người làm Tạp chí hiểu rằng để có được thành công đó, có đóng góp không nhỏ của đội ngũ cộng tác viên và đông đảo bạn đọc trên cả nước. Chất lượng Tạp chí được khẳng định bằng đánh giá đúng đắn của bạn đọc. Tạp chí luôn trân trọng, lắng nghe và chắt lọc, tiếp thu từng ý kiến đóng góp gửi về.

Từ những động viên...

Với những nỗ lực, cố gắng, Tạp chí luôn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ độc giả. Bạn đọc Nguyễn Danh Phú, Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Hà Nội cho biết: “Tôi thường xuyên đọc Tạp chí Xây dựng Đảng. Với tin, bài phong phú, Tạp chí đã cập nhật kịp thời các sự kiện chính trị quan trọng, những vấn đề thời sự của Đảng, Nhà nước, những diễn biến mới trong công tác xây dựng đảng. Đồng thời, Tạp chí nêu nhiều tấm gương người tốt, việc tốt có ý nghĩa định hướng nhận thức và giáo dục cho người đọc”. Đồng chí Nguyễn Kiều Linh, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng gửi lời tâm sự: “Hằng tháng chúng tôi luôn đón chờ đọc Tạp chí để cập nhật thêm thông tin về công tác xây dựng đảng, những văn bản, hướng dẫn mới của Trung ương. Qua Tạp chí, chúng tôi được trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm với các TCCSĐ ở mọi vùng miền trong cả nước, vận dụng những giải pháp hay, cách làm mới để góp phần nâng cao chất lượng công việc của mình”. Một số bạn đọc nhận định: Tạp chí luôn kịp thời đưa tin, bài phản ánh về các vấn đề nóng được bạn đọc quan tâm, nhất là thời gian gần đây tin bài về công tác luân chuyển cán bộ, chuẩn bị nhân sự đại hội... rất cần thiết với những người làm công tác xây dựng đảng ở cơ sở. Bạn đọc Lê Văn Cường, Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tôi đang làm công tác nghiên cứu và giảng dạy về xây dựng Đảng, chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm và Văn kiện - Tư liệu của Tạp chí rất cần thiết và bổ ích cho tôi trong việc nghiên cứu, cập nhật những văn bản mới của Đảng”. Bạn đọc Nguyễn Minh Hằng, Trưởng phòng Xây dựng Đảng - Nội chính, Báo Thái Nguyên cho biết: “Tôi rất thích chuyên mục Sinh hoạt đảng của Tạp chí. Gần đây có sự tham gia của nhà văn Ma Văn Kháng đã mang đến cho mục này những nét mới”.

Bạn đọc đánh giá cao chuyên mục Trả lời bạn đọc của Tạp chí, coi những giải đáp của Tạp chí là hướng dẫn quan trọng, cụ thể, thiết thực trong công tác. Đồng chí Nguyễn Anh Ngọc, Phó phòng Tổ chức - Cán bộ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định: “Đây là chuyên mục hay, bổ ích, nhất là đối với cán bộ làm công tác đảng ở cơ sở. Vì đây là những căn cứ để giải quyết có hiệu quả những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn công tác xây dựng đảng”. Bạn đọc Lương Văn Phúc, Bí thư đảng ủy xã Giao Thiện, Lang Chánh, Thanh Hóa cho biết: “Chuyên mục Trả lời bạn đọc rất cụ thể, sát thực với tình hình của TCCSĐ. Nhiều câu hỏi - đáp rất cần thiết cho chúng tôi trong quá trình làm công tác đảng ở cơ sở, sau khi đọc xong có thể vận dụng ngay vào công việc”. Bạn đọc Kiều Linh chia sẻ: “Là một người công tác trong ngành tổ chức xây dựng đảng, tôi luôn quan tâm các tình huống thực tế mà các địa phương, đơn vị khác đặt ra. Qua từng câu trả lời, chúng tôi có thể rút ra nhiều kinh nghiệm, có thêm thông tin, nắm chắc hơn các quy định, hướng dẫn của cấp trên”. Nhiều bạn đọc cho biết mỗi khi có Tạp chí Xây dựng Đảng số mới, đều phô-tô và lưu riêng phần Trả lời bạn đọc, phần trích Hồ Chí Minh giữ gìn như một cẩm nang quý trong công việc.

Những đánh giá tích cực từ bạn đọc là nguồn động viên, khích lệ để cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Xây dựng Đảng tiếp tục nỗ lực, phấn đấu.

Đến những yêu cầu

Năm 2015 là năm đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng. Yêu cầu bạn đọc ngày càng cao nhằm đáp ứng kịp thời, chính xác phục vụ đại hội thành công. Tại Hội thảo Tuyên truyền hướng tới đại hội đảng bộ các cấp trên Tạp chí Xây dựng Đảng do Tạp chí tổ chức, bạn đọc, cộng tác viên đã đề xuất nhiều giải pháp để Tạp chí tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác nghiên cứu, hướng dẫn, tuyên truyền phục vụ đại hội đảng các cấp. Đồng chí Bùi Đức Lại, nguyên chuyên gia cao cấp Ban Tổ chức Trung ương đề xuất: Thời gian tới, Tạp chí nên nghiên cứu tổ chức hình thức diễn đàn phù hợp để đảng viên và nhân dân tham gia ý kiến về công tác tổ chức xây dựng đảng, nhất là trong quá trình đại hội. Đồng chí Lại Tiến Thịnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Phú Thọ gợi ý, Tạp chí Xây dựng Đảng nên tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về nguyên tắc tập trung dân chủ, nhất là trong công tác cán bộ. PGS. Trần Đình Huỳnh cho rằng, Tạp chí cần nắm vững định hướng, tuyên truyền đúng chủ trương của Đảng về công tác xây dựng đảng để cán bộ, đảng viên thực hiện... Nhiều ý kiến đề nghị Tạp chí nên tăng dung lượng thông tin về hướng dẫn và nêu kinh nghiệm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp...

Nhiều bạn đọc gửi đến Tạp chí góp ý cụ thể. Chẳng hạn, bạn Nguyễn Minh Hằng cho biết: “Một số bài viết còn chuyên lý luận, khó hiểu đối với người đọc ở cơ sở, nhất là với đảng viên nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số. Một số bài do người đứng đầu tỉnh ủy, huyện ủy hoặc một số đơn vị còn nặng thành tích, khen ngợi một chiều”. Bạn đọc Lê Văn Cường thẳng thắn: “Bài viết về cán bộ, đảng viên chủ yếu mới nêu gương, chưa phản ánh được sự suy thoái trong tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên như Hội nghị Trung ương 4 (khoá XI) đã nêu. Bên cạnh khen ngợi cần có phê bình để phản ánh đúng thực tế, giúp độc giả có cái nhìn toàn diện”.

Để Tạp chí ngày càng sinh động, hấp dẫn, thiết thực, bạn đọc Nguyễn Anh Ngọc đề xuất: “Tạp chí cần tăng cường hơn các bài viết về những điển hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng kiến, đề xuất có hiệu quả đã được áp dụng ở các địa phương, đơn vị để nhiều nơi có thể học hỏi, áp dụng”. Bạn đọc Minh Nguyệt cho rằng: “Chuyên mục ý kiến đảng viên của Tạp chí cần mạnh dạn đưa những ý kiến trái chiều trong việc phản ánh những vấn đề nóng, bức xúc của xã hội”. Nhiều ý kiến góp ý khác như: Tạp chí cần tăng số lượng trang trả lời bạn đọc để giải đáp được nhiều hơn những vướng mắc của tổ chức đảng, đảng viên; Tạp chí có thể thêm mục thơ ca, tiểu phẩm vui, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc với cán bộ, đảng viên để thu hút thêm nhiều đối tượng bạn đọc. Hay “Tạp chí nên có nhiều hình ảnh minh họa hơn để trang báo sinh động, hấp dẫn”... Những ý kiến chân tình của bạn đọc chính là gợi mở quý báu để Tạp chí Xây dựng Đảng nghiên cứu, tiếp thu, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu bạn đọc.

Tạp chí mong tiếp tục nhận được những tình cảm chân thành, những ý kiến góp ý thẳng thắn, gợi mở có giá trị để xuân mới sẽ là khởi đầu cho những thành công mới, góp phần làm nên một năm đại hội thành công.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất