Về nâng cao tính hấp dẫn của Tạp chí Xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay
PGS. Trần Đình Huỳnh

Tôi có may mắn và nặng duyên tơ với Tạp chí Xây dựng Đảng nên đã có bài đăng trên Tạp chí liên tục mấy chục năm nay và đã được tiếp xúc hầu hết với các đồng chí tổng biên tập và các biên tập viên của Tạp chí qua các thời kỳ. Mỗi người một phong cách, nhưng tôi đều thấy các thế hệ làm Tạp chí đều trăn trở mong sao Tạp chí ngày càng hay hơn, hấp dẫn hơn. Những lo nghĩ của các đồng chí về chất lượng tờ Tạp chí đều có ảnh hưởng ít nhiều đến suy nghĩ của cộng tác viên và với riêng tôi. Tôi đã cố gắng trong từng bài, từ chủ đề, từ nội dung đến hình thức thể hiện mong sao bài viết của mình có chất lượng hơn để góp phần vào sự tiến bộ chung của Tạp chí. Nhưng quả tình càng ngày càng thấy rất khó…

Tôi xin có mấy ý kiến ngắn về nâng cao tính hấp dẫn của Tạp chí Xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay:

Tạp chí của chúng ta tuy là một tờ Tạp chí ngành xây dựng Đảng nhưng nó cũng phải đáp ứng những yêu cầu chung về bản chất của báo chí. Ngoài tính đặc thù là hướng dẫn công tác tổ chức xây dựng Đảng, thì theo thiển nghĩ của tôi, Tạp chí Xây dựng Đảng cũng có những chức năng như mọi tờ báo chân chính khác:

Một là, phẫn nộ, tố cáo và lên án mọi cái xấu xa tàn bạo, mọi hành động bất nhân tính. Nếu như C.Mác coi đó là chức năng chung của báo chí, của nhân dân thì tờ Tạp chí của chúng ta phải là tiếng nói phẫn nộ, tố cáo, lên án của một bộ phận ưu tú nhất của nhân dân là đội ngũ đảng viên trong việc phê phán, vạch trần những hiện tượng thoái hoá, biến chất, những con sâu mọt chui vào hàng ngũ Đảng ta. Bác Hồ đã từng ví những kẻ xấu đó như những con lợn chui vào vườn rau nhà nước chén no say rồi chuồn. Chú ý hơn đến chức năng này thì trên tờ Tạp chí, tính chiến đấu, tính tự chỉ trích, tự phê bình sẽ cao hơn và do đấy hấp dẫn hơn, thu hút được sự quan tâm của bạn đọc hơn. Một vấn đề cần làm rõ là viết như thế có sợ làm giảm uy tín của Đảng không ? Có sợ “vạch áo cho người xem lưng”, làm cho kẻ địch lợi dụng hay không? Điều này đã được Bác Hồ giải thích kỹ rằng: không sợ, ngược lại còn tỏ ra Đảng ta mạnh mẽ, chắc chắn, quang minh chính đại, thành thực. Bác đã nói, một đảng giấu giếm khuyết điểm là một đảng hỏng. Vấn đề là phải viết với tinh thần xây dựng, khoa học, tôn trọng sự thật.

Hai là, tuyên truyền giáo dục, nêu gương tốt. Và ở chức năng này Tạp chí của chúng ta đã làm khá tốt. Vừa qua Tạp chí đã có một số bài phản ánh sinh động việc thật, người thật. Đó là gương vượt khó và ý chí vươn lên của những đảng viên trẻ. Những bài này phần lớn là do các cán bộ của tạp chí thực hiện. Điều này cho thấy muốn nâng cao tính hấp dẫn của các bài viết thì cần có sự thâm nhập sâu vào thực tế, nâng cao khả năng quan sát tinh tế của người viết. 
Ba là, khai thác kinh điển phù hợp với thực tiễn. Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh đã được khai thác một cách nghiêm túc,  đã chiếm một tỷ lệ đáng kể trong từng số tạp chí. Việc nghiên cứu và thể hiện ra ở các bài viết đều phù hợp với các yêu cầu thực tế  của công tác xây dựng đảng. Theo tôi hiểu thì hầu như tất cả các bài viết có tính hấp dẫn được đông đảo bạn đọc hoan nghênh đều có tính chiến đấu cao, đều thể hiện được sức sống của nó trong thời kỳ đổi mới của dân tộc ta hiện nay. Nhưng đây cũng là việc càng ngày càng khó vì yêu cầu của cuộc sống ngày càng cao.

Nếu tiến hành đồng thời cả 3 hướng: phẫn nộ, tố cáo, phê phán cái xấu; ca ngợi gương tốt của đảng viên và biết khai thác kinh điển phù hợp với thực tiễn công tác xây dựng Đảng thì tôi tin chắc rằng trong thời gian tới Tạp chí Xây dựng Đảng sẽ có tính hấp dẫn cao hơn, lôi cuốn được nhiều bạn đọc và có thương hiệu, sức cạnh tranh cao trên thị trường báo chí của nước nhà. Đối mặt với thị trường sẽ là sự thúc đẩy cho thương phẩm đặc biệt - Tạp chí Xây dựng Đảng - ngày càng chiếm lĩnh được vị trí cao trong lòng bạn đọc cả nước.

Nhưng, bao giờ và ở đâu cũng vậy, vô luận việc gì đều do người làm ra, vậy nên nhân tố quyết định nâng cao chất lượng Tạp chí lại là người lãnh đạo, quản lý, biên tập viên và cộng tác viên. Do đó, việc nuôi dưỡng, chăm lo đến đội ngũ này cả về vật chất và tinh thần sẽ là công việc mà tới đây cơ quan lãnh đạo Tạp chí nên có sự quan tâm hơn nữa.

 

 

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất