Vinh dự được là cộng tác viên của Tạp chí Xây dựng Đảng
Đồng chí Giáp Thị Chỉ

1. Với tôi Tạp chí Xây dựng Đảng là người thầy

Năm 2004, từ một cán bộ công tác trong ngành y tế, tôi được điều động về làm cán bộ nghiệp vụ công tác đảng viên ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lai Châu, tôi không khỏi lo lắng bởi đây là lĩnh vực công tác mới mẻ đối với tôi. Bên cạnh việc nghiên cứu các tài liệu hướng dẫn, luyện các thao tác nghiệp vụ và học hỏi kinh nghiệm của mọi người xung quanh, tôi dành nhiều thời gian để đọc Tạp chí Xây dựng Đảng - một ấn phẩm hướng dẫn công tác tổ chức xây dựng đảng của Ban Tổ chức Trung ương, đã có bề dày hơn 30 năm, vậy mà mãi tới bấy giờ tôi mới được biết và được đọc.

Từng chuyên mục, từng trang, từng tin bài trong tạp chí đều vô cùng bổ ích đối với tôi. Qua Tạp chí, tôi hiểu rõ hơn về các mục từ, các khái niệm; cách diễn đạt và trình bày; kịp thời cập nhật nội dung các văn bản đã được ban hành; các thông tin trong và ngoài nước; học hỏi được kinh nghiệm của các bậc đàn anh và các địa phương trong cả nước về công tác tổ chức xây dựng đảng và cách giải quyết các tình huống xảy ra ở cơ sở v.v... Cũng qua Tạp chí, tôi được học tập Tư tưởng Hồ Chí Minh về tổ chức đảng, về cán bộ, đảng viên, về công tác tổ chức xây dựng đảng… và học các gương sáng đảng viên để không ngừng tu dưỡng rèn luyện bản thân. Đọc xong mỗi số tạp chí, tôi thường đánh dấu, photocopy hoặc đánh máy lại những bài viết về kinh nghiệm hay và cách xử lý những tình huống thường gặp, giới thiệu cho mọi người và đóng thành từng tập để tiện tra cứu. Tôi nhận thức rằng, Tạp chí Xây dựng Đảng là sản phẩm của trí tuệ, tâm huyết và với bao mồ hôi, công sức… của rất nhiều người; là kết quả của nhiều năm trải nghiệm ở lĩnh vực công tác tổ chức xây dựng đảng. Vì vậy, các số tạp chí đều được tôi nâng niu, quý trọng, giữ gìn. Nhờ học qua Tạp chí Xây dựng Đảng và được sự giúp đỡ, chỉ bảo của các đồng chí đi trước, tôi đã tiến bộ nhiều, hoàn thành các nhiệm vụ, được anh chị em trong cơ quan tin tưởng và được giao nhiệm vụ lãnh đạo phòng Cơ sở đảng - Đảng viên của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lai Châu.

Có thể nói, Tạp chí Xây dựng Đảng thực sự là người thầy về công tác xây dựng đảng, gần gũi, thân thiết và hiệu quả đối với tôi. Đến nay, tuy đã chuyển sang lĩnh vực công tác mới ít liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức xây dựng đảng, nhưng tôi vẫn luôn chăm lo tới việc bồi dưỡng cho đảng viên trong chi bộ bằng đặt mua và đọc Tạp chí Xây dựng Đảng.

2. Trăn trở từ tình hình thực tế địa phương

Hiện nay, Đảng bộ tỉnh Lai Châu có 11 đảng bộ trực thuộc (trong đó có 6 huyện, 1 thị xã), theo đó là 12 ban tổ chức cấp ủy gồm: Ban Tổ chức Tỉnh ủy, 11 ban tổ chức huyện ủy, thị ủy. Toàn tỉnh có 437 TCCSĐ (l47 đảng bộ cơ sở, 290 chi bộ cơ sở) và 1.443 chi bộ trực thuộc đảng ủy, với 15.508 đảng viên. Qua theo dõi Tạp chí Xây dựng Đảng, nhất là hộp thư cộng tác viên tôi thấy rất hiếm cộng tác viên ở Lai Châu gửi tin, bài cho Tạp chí. Việc đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng cũng chưa được các cấp ủy coi trọng. Toàn tỉnh phát hành Tạp chí Xây dựng Đảng bình quân trên dưới 90 cuốn/tháng, tính ra cứ 5 TCCSĐ mới có 1 cuốn; là một trong số ít tỉnh có số lượng phát hành Tạp chí Xây dựng Đảng thấp nhất cả nước. Nguyên nhân của tình trạng trên là do cán bộ, đảng viên, nhất là những cán bộ, chuyên viên công tác trong lĩnh vực xây dựng đảng ngại viết hoặc chưa tự tin để viết và gửi tin bài cho Tạp chí. Mặt khác,  nhận thức về mua và đọc báo của Đảng nói chung, tạp chí chuyên ngành Tổ chức xây dựng Đảng của nhiều cấp ủy và đảng viên còn chưa đầy đủ. Trăn trở, băn khoăn trước thực tế đó, tôi mạnh dạn viết tin, bài gửi cho Tạp chí và tới công tác ở đâu, tôi cũng giới thiệu, cổ vũ mua, đọc Tạp chí Xây dựng Đảng.

  3. Từ một bạn đọc trở thành cộng tác viên

Do tính chất công việc thường xuyên xuống xã, thôn, bản, mỗi lần đi công tác tôi được trực tiếp gặp những người tốt, việc tốt và phát hiện ra những vướng mắc, bất cập nảy sinh trong quá trình triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết, quy định… của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở cơ sở. Với mong muốn nêu gương người thật, việc thật, giới thiệu kinh nghiệm hay, hướng dẫn làm đúng các quy định của Trung ương, rèn luyện kỹ năng tổng hợp, phân tích và viết, tôi mạnh dạn viết bài gửi báo của Đảng bộ tỉnh và Tạp chí Xây dựng Đảng. Có lần đến một bản thuộc xã Căn Co, huyện Sìn Hồ thấy nhân dân trong bản đang khẩn trương, phấn khởi rời nơi ở cũ cho Dự án thủy điện Sơn La, tôi đã tìm hiểu và viết bài “Chi bộ lãnh đạo công tác tái định cư thủy điện Sơn La”. Khi đến Mường Tè, thấy cách tổ chức giao ban bí thư chi bộ định kỳ theo cụm xã mang lại hiệu quả, đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của TCCSĐ và đảng viên, tôi đã viết bài “Hiệu quả từ việc giao ban bí thư chi bộ ở Mường Tè". Cũng như vậy, đến Thu Lũm - một xã vùng cao biên giới của huyện Mường Tè, cảm phục những con người nơi đây đã và đang nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ quê hương… tôi đã viết “Điểm sáng vùng biên”. Khi làm việc với Đảng bộ cơ sở Trung tâm Y tế huyện Than Uyên thấy công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân gắn với xây dựng Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh, tôi đã viết “Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Than Uyên lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị”. Hoặc qua các lần công tác ở cơ sở, phát hiện thấy công tác kết nạp đảng viên ở một số nơi có biểu hiện chạy theo thành tích, số lượng; việc đánh giá chất lượng TCCSĐ, đảng viên còn qua loa, hình thức, tỷ lệ đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quá cao không phản ánh đúng thực tế, hay thấy nhiều đảng viên thắc mắc mỗi năm vừa phải kiểm điểm đánh giá chất lượng đảng viên lại vừa kiểm điểm nhận xét, đánh giá cán bộ, trùng lặp, tốn kém thời gian, tiền của… tôi đều mạnh dạn viết bài phân tích, phản ánh tình hình gửi báo Lai Châu. Được các đồng chí trong Ban biên tập Báo Lai Châu động viên, khích lệ, tôi mạnh dạn gửi bài về Tạp chí Xây dựng Đảng. Lần đầu tiên bài được đăng trên Tạp chí Xây dựng Đảng, tôi đã rất xúc động vì các đồng chí trong Ban Biên tập và biên tập viên đã tận tình biên tập để bài đạt yêu cầu, được đăng. Điều đó đã khích lệ tôi rất nhiều. Tôi biết chất lượng bài viết của mình còn thấp nhưng tôi vẫn rất vui vì đã góp phần giới thiệu, chia sẻ để bạn đọc của Tạp chí phần nào thấy được bức tranh về công tác tổ chức xây dựng đảng ở Lai Châu.

Sau mỗi bài được đăng, tôi đều đọc, so sánh với bản thảo của mình và rút kinh nghiệm cho những bài viết sau. Đặc biệt là cán bộ, đảng viên và nhân dân các địa phương, đơn vị được nêu trong các bài báo đều rất phấn khởi, càng ra sức phát triển phong trào mọi mặt và tiến bộ hơn, bản thân tôi cũng thấy được tin tưởng và được tạo nhiều thuận lợi để hoàn thành nhiệm vụ.

4. Để sự cộng tác có hiệu quả hơn

 Hiện nay, tôi lại được điều động về công tác tại Chi cục Dân số-KHHGĐ của tỉnh, dù ở lĩnh vực công tác mới, tôi vẫn có thể viết bài cho Tạp chí. Đề tài tổ chức đảng lãnh đạo thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình cũng rất phong phú, tôi sẽ tiếp tục học hỏi, rèn luyện hơn nữa để trở thành cộng tác viên thực thụ của Tạp chí Xây dựng Đảng.

Để cộng tác viên phối hợp và cộng tác hiệu quả hơn, tôi xin có vài đề nghị với Ban Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng:

- Cần duy trì cung cấp cho cộng tác viên chủ đề các số sẽ xuất bản trong năm để cộng tác viên chủ động phối hợp và viết bài.

- Cần duy trì tổ chức hội nghị cộng tác viên hằng năm để có cơ hội giao lưu, học hỏi và đánh giá rút kinh nghiệm viết về công tác tổ chức xây dựng đảng về sự phối hợp giữa Tòa soạn và cộng tác viên. Đồng thời khen thưởng các cộng tác viên có nhiều bài viết chất lượng cao, được bạn đọc ưa thích.

- Ban Biên tập nên tổ chức tập huấn cho cộng tác viên, nhất là cộng tác viên ở các địa phương.

- Tăng cường phát triển đội ngũ cộng tác viên, nhất là ở các ban tổ chức cấp ủy các địa phương miền núi, có nhiều dân tộc thiểu số và vùng người có đạo.

- Tham mưu để Ban Tổ chức Trung ương đưa nội dung đặt mua và đọc Tạp chí Xây dựng Đảng vào tiêu chí thi đua của các Ban Tổ chức tỉnh, thành ủy.

Việc mua và đọc Tạp chí Xây dựng Đảng sẽ thực sự góp phần bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cán bộ, đảng viên nói chung và cán bộ làm công tác xây dựng đảng nói riêng.

Trân trọng cảm ơn Ban Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng đã giúp đỡ tôi trong suốt thời gian qua, đã coi tôi là cộng tác viên, mời tôi dự hội nghị cộng tác viên lần này. Kính chúc các anh, các chị trong Ban Biên tập và đội ngũ cán bộ làm Tạp chí Xây dựng Đảng sức khỏe, thành công. Chúc Tạp chí Xây dựng Đảng ngày càng phát triển.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất