Hội thảo quốc tế “Hợp tác phát triển giữa Việt Nam - ASEAN với Liên bang Nga: Thực trạng và triển vọng”
Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, GS, TS. Tạ Ngọc Tấn nhấn mạnh: Sự có mặt của các nhà khoa học, các học giả, nhà hoạch định chính sách, các vị khách quý của Việt Nam, Liên bang Nga và các nước ASEAN chắc chắn sẽ tạo nên tiếng nói đa chiều để phân tích, đánh giá thực trạng hợp tác, phát triển giữa Việt Nam - ASEAN và Liên bang Nga trong hơn hai thập kỷ qua, làm rõ những thành tựu đạt được, những hạn chế, nguyên nhân, đồng thời đề xuất những giải pháp, khuyến nghị góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển giữa Việt Nam - ASEAN với Nga lên tầm cao mới.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hoan nghênh sáng kiến của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và các đơn vị trong việc tổ chức cuộc Hội thảo quốc tế đầy ý nghĩa này. Hội thảo là dịp để giới khoa học, các nhà lãnh đạo các nước ASEAN và Nga nhìn nhận lại một cách đầy đủ, khách quan những vấn đề trọng tâm trong quan hệ giữa Việt Nam - ASEAN với Liên bang Nga, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động.

Phó Chủ tịch nước cho biết: Xét trên bình diện địa chiến lược, Liên bang Nga có sự ràng buộc với khu vực ASEAN về lợi ích kinh tế, quân sự, hàng hải, an ninh và chính trị rất lớn. Do đó, xác lập và tăng cường vai trò của Liên bang Nga ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của nước Nga. Hơn nữa trong sự trỗi dậy của nhiều nước trong khu vực Châu Á, Thái Bình Dương hiện nay, nhiều nước có nhu cầu nhập khẩu lớn hàng hóa mà Liên bang Nga là nước có khả năng đáp ứng nhu cầu này. Vậy nên, xem xét quan hệ ASEAN - Liên bang Nga cần có cách nhìn tổng thể, toàn diện từ quan hệ chiến lược quốc phòng, an ninh cho đến quan hệ kinh tế, văn hóa.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định, là đối tác chiến lược toàn diện của Liên bang Nga, Việt Nam đảm nhận và đang thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa Nga và ASEAN. Chính sách nhất quán của Việt Nam là cố gắng cùng các nước ASEAN đưa quan hệ ASEAN - Nga phát triển toàn diện nhằm phát huy lợi thế của nhau và góp phần vào hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng cho rằng, cần xác định các hướng ưu tiên trong quan hệ hợp tác giữa ASEAN với Liên bang Nga, trong đó, thế mạnh của mỗi bên được phát huy cao nhất cho sự thịnh vượng chung và góp phần tốt nhất cho việc giải quyết những vấn đề của khu vực; tìm ra các giải pháp đột phá để khơi thông quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Liên bang Nga nhằm tạo thêm các cơ hội và nguồn lực phát triển.

Tại Hội thảo, các đại biểu, học giả tập trung thảo luận các vấn đề như: Bối cảnh, tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác, phát triển giữa Việt Nam - ASEAN với Liên bang Nga; Phân tích, đánh giá làm rõ thực trạng hợp tác, phát triển giữa Việt Nam - ASEAN và Nga với những thành tựu đạt được, những hạn chế, nguyên nhân; Triển vọng, phương hướng và giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển giữa Việt Nam - ASEAN với Nga trong những năm tới.

Hội thảo quốc tế “Hợp tác phát triển giữa Việt Nam - ASEAN với Liên bang Nga: Thực trạng và triển vọng” diễn ra trong hai ngày 15 và 16-9 với 3 phiên ở Hà Nội (các vấn đề chung, vấn đề kinh tế và vấn đề văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học và công nghệ) và 1 phiên tại Quảng Ninh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất