Làm sâu sắc hơn quan hệ truyền thống Việt Nam-Cuba

1. Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước CH Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô Ru-xơ, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức nước CH Cu-ba từ ngày 26 đến 28-3-2014. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Ra-un Ca-xtơ-rô Ru-xơ đã chủ trì lễ đón chính thức và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

2. Thủ tướng đã gặp làm việc với Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Mi-ghen Đi-át Ca-nen; gặp Chủ tịch Quốc hội của Chính quyền nhân dân Ét-xtê-ban La-xô; đặt vòng hoa tại Tượng đài anh hùng dân tộc Cu-ba Hô-xê Mác-ti và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm Chương trình hợp tác Việt Nam - Cu-ba phát triển lúa gạo tại tỉnh Pi-na Đên Ri-ô và một số di tích lịch sử, văn hóa tại Thủ đô La Ha-ba-na.

3. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp gỡ cảm động với Lãnh tụ lịch sử của Cách mạng Cu-ba, Tổng Tư lệnh Phi-đen Ca-xtơ-rô, người đã ôn lại những mối quan hệ gắn bó của mình với nhân dân Việt Nam anh em.

4. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô Ru-xơ và Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Mi-ghen Đi-át Ca-nen cùng đoàn đại biểu chính thức hai nước đã có các cuộc trao đổi hiệu quả về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên bày tỏ hài lòng về quan hệ rất tốt đẹp hiện nay giữa hai nước và khẳng định quyết tâm củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đoàn kết anh em, hữu nghị truyền thống và hợp tác chặt chẽ Việt Nam - Cu-ba, phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước. Hai bên nhất trí nhiều biện pháp tăng cường quan hệ Việt Nam - Cu-ba, nhất là trong các lĩnh vực hai nước có tiềm năng và thế mạnh để bổ sung cho nhau như thương mại, nông nghiệp, viễn thông, năng lượng, y tế, công nghệ sinh học - dược phẩm, xây dựng, du lịch, quốc phòng, giáo dục và đào tạo.

5. Các nhà lãnh đạo hai nước cam kết phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2015; nhất trí về ý nghĩa đặc biệt của sự kiện này cũng như tầm quan trọng của việc giáo dục thế hệ trẻ của hai nước về tinh thần đoàn kết anh em truyền thống Việt Nam - Cu-ba.

6. Việt Nam chúc mừng nhân dân Cu-ba anh em về những thành tựu đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Cách mạng Cu-ba; yêu cầu chính quyền Mỹ chấm dứt ngay và không điều kiện cuộc bao vây, cấm vận phi lý về kinh tế, chính trị, tài chính và các hành động thù địch khác chống Cu-ba kéo dài hơn nửa thế kỷ qua; tái khẳng định ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho ba chiến sĩ yêu nước Cu-ba đang bị giam cầm ở Mỹ; đánh giá cao uy tín và vị thế của Cu-ba tại Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê được khẳng định qua thành công của Hội nghị cấp cao Cộng đồng các nước Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê (CELAC) được tổ chức gần đây tại Thủ đô La Ha-ba-na; tin tưởng chắc chắn rằng đường lối cập nhật hóa mô hình kinh tế Cu-ba sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới vì lợi ích của nhân dân Cu-ba, vì sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh và bền vững.

7. Cu-ba chúc mừng Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những thành tựu có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới, thể hiện qua tốc độ phát triển kinh tế nhanh, duy trì ổn định chính trị - xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân. Cu-ba đánh giá cao chính sách đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, hợp tác quốc tế của Việt Nam, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông - Nam Á và trên thế giới.

8. Hai bên nhất trí rằng các tranh chấp quốc tế cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết của các dân tộc, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

9. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về Hợp tác Kinh tế và Khoa học - Công nghệ giữa hai nước, nhất trí phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tổ chức Khóa họp 32 của Ủy ban vào nửa cuối năm 2014. Các nhà lãnh đạo hai nước cũng đánh giá cao kết quả thực hiện cơ chế Tham khảo Chính trị hằng năm giữa hai Bộ Ngoại giao.

10. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô nêu bật tầm quan trọng của Chương trình nghị sự kinh tế song phương trung hạn được ký trong khuôn khổ chuyến thăm, coi đó là khuôn khổ chỉ đạo cho các mối quan hệ kinh tế giữa hai nước trong năm năm tới; nhất trí chỉ đạo các cơ quan chính phủ của hai nước tích cực thực hiện Chương trình nghị sự trên, qua đó làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Đồng thời, hai nhà lãnh đạo công nhận tầm quan trọng của các thỏa thuận hợp tác khác đạt được trong các lĩnh vực y tế, thông tin và truyền thông, công nghiệp, nông nghiệp...

11. Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai nước sẽ tăng cường phối hợp, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương mà hai nước cùng là thành viên như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ la-tinh, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

12. Hai bên tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với Nhóm G77, vai trò Chủ tịch Nhóm của nước Cộng hòa đa dân tộc Bô-li-vi-a và Hội nghị cấp cao của Nhóm này sẽ được tổ chức vào tháng 6-2014.


13. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô Ru-xơ đã thay mặt Nhà nước Cu-ba trao tặng Thủ tướng Huân chương Hô-xê Mác-ti, Huân chương cao quý nhất của nước CH Cu-ba, để ghi nhận những đóng góp vào việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước.

14. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô Ru-xơ, Chính phủ và nhân dân Cu-ba về sự đón tiếp trọng thị và nồng ấm dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

15. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng mời Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô Ru-xơ trở lại thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô Ru-xơ đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Chuyến thăm sẽ được thu xếp cụ thể qua đường ngoại giao.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất