Về một chi bộ đảng ở thành phố Voronezh, Liên bang Nga
Bên tượng đài Bác Hồ ở Mat-xcơ-va.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Huyên, Bí thư chi bộ đảng thành phố Voronezh cho biết, chi bộ được lập lại năm 2000 gồm các đảng viên đã từng phục vụ trong quân ngũ sang Nga theo diện xuất khẩu lao động và các đảng viên trẻ là sinh viên, nghiên cứu sinh. Ban đầu có 10 đồng chí, nay chi bộ Voronezh có 27 đảng viên, trong đó 5 đảng viên là cựu quân nhân làm ăn sinh sống tại LB Nga. Với kết hợp giữa những đảng viên từ khối cộng đồng (với 1.000 bà con đang làm ăn, sinh sống ở đây) và khối sinh viên (hạt nhân nòng cốt của khoảng 200 sinh viên, nghiên cứu sinh) chi bộ đảng thành phố Voronezh là nơi hội tụ đảng viên 3 thành phố Voronezh, Belgorod và Lipetsk. Suốt 15 năm qua, chi bộ luôn chú trọng công tác giáo dục rèn luyện đảng viên,100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và chi bộ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Chi bộ luôn quan tâm công tác phát triển đảng viên, mỗi năm chi bộ kết nạp từ 5-7 đảng viên và có từ 10-15 quần chúng ưu tú được giới thiệu đi học lớp cảm tình Đảng, từ khi lập lại đến nay, chi bộ đảng Voronezh đã kết nạp 65 đảng viên. Chi bộ luôn coi trọng xây dựng khối đoàn kết thông nhất, quy tụ sinh viên và cộng đồng các doanh,doanh nghiệp, người lao động tại Voronezh luôn gắn kết, người Việt tại Voronezh tương trợ lẫn nhau trong lao động, học tập và cuộc sống".

Trong dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng trọng đại này, vinh dự được đứng trong đội ngũ của Đảng, đảng viên mới Nguyễn Thị Thắm Hồng, thạc sĩ nghiên cứu năm thứ 2 Đại học Tổng hợp quốc gia Belgorod nói: "Hôm nay em thấy rất vui và rất vinh dự được đứng trong hành ngũ của Đảng. Có ngày hôm nay em xin cám ơn chân thành nhất tới tất cả các đồng chí trong chi bộ đảng thành phố Voronezh, đã giúp đỡ, dìu dắt chúng em trưởng thành. Thay mặt các đảng viên được kết nạp, chúng em thấy mình có trách nhiệm hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ Đảng giao".

Vai trò của chi bộ và đảng viên còn lan tỏa trong đời sống cộng đồng người Việt ở Voronezh. Mấy năm qua, hơn 300 người Việt đã chuyển về làm ăn buôn bán ổn định tại khu chợ Ostuzheva 47 ấm áp và tiện nghị. Đồng chí Phạm Ngọc Trung, Phó Bí thư chi bộ, Chủ tịch Hội người Việt thành phố Voronezh, là người có vai trò lớn lớn nhất tạo dựng lên chợ Ostuzheva cho biết: "Với tư cách một đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam tôi nghĩ phải tạo những điều kiện ổn định cho bà con làm ăn, bảo đảm an ninh, để ổn định cộng đồng lâu dài ...".  Anh Lê Văn Trọng, người Hà Nội, sang Nga từ năm 1997 đánh giá: "Ban quản lý chợ tạo điều kiện giúp đỡ cho mọi người làm ăn".

Tạm biệt Voronezh trong tôi còn ấn tượng mãi về một chi bộ đảng như vậy ở LB Nga.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất