Chống tham nhũng, lãng phí ở Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang
Chỉ tính từ đầu năm 2009 đến giữa năm 2011, một số cá nhân trong trường đã chi sai nguyên tắc, chiếm dụng, làm thất thoát số tiền của Nhà nước khoảng 2 tỷ đồng. Hiệu trưởng và cán bộ kế toán (cũ) không lý giải được các khoản thu chi trong 2 năm gần nhất. Việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao hoàn thành ở mức độ thấp, chất lượng đào tạo, bồi dưỡng chưa được nâng cao. Trong trường, có thời điểm nhiều cán bộ, đảng viên và người lao động tỏ ra hoang mang, dao động, thiếu niềm tin.

Năm 2011, Đảng bộ trường bị xếp loại yếu kém, Nhà trường không đạt danh hiệu Cơ quan văn hóa. Các đoàn thể chính trị - xã hội trong trường đều xếp loại thấp. Có 3/4 chi bộ không được công nhận trong sạch, vững mạnh; 6/45 đảng viên bị thi hành kỷ luật với các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức, giáng chức. Nhiều đảng viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý bị phê bình, nhắc nhở, kiểm điểm.          

Theo kết luận số 06-KL/UBKT tháng 11-2011 của Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Giang, Trường đã vi phạm các quy định của Nhà nước về nguyên tắc quản lý kinh tế, tài chính; vi phạm Luật Kế toán, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc lập quỹ trái phép, không thực hiện hạch toán kế toán, chi tiêu sai nguyên tắc số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Trong đó, một số cá nhân chiếm dụng tiền để dùng vào việc riêng lên đến 300 triệu đồng. Việc quyết toán làm thêm giờ bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định cho một số cán bộ hơn 58 triệu đồng, mua sắm tài sản công không đúng quy định gây thất thoát 14,5 triệu đồng. Một số cán bộ thiếu gương mẫu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng xe ô tô cơ quan; duyệt thanh toán khống tiền xăng, gây thất thoát ngân sách nhà nước 112 triệu đồng. Trường đã dùng hàng trăm triệu đồng làm quà biếu cho các cá nhân, tập thể trong và ngoài tỉnh. Hiệu trưởng, trưởng phòng, phó phòng Tổ chức - Hành chính - Quản trị (TCHCQT), kế toán, thủ quỹ, cán bộ thư viện lập nhiều chứng từ khống để rút tiền trái phép...

Nguyên nhân của tình hình trên đây là do Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các quy định liên quan tới quản lý kinh tế, tài chính; không chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức, phát huy tính tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, không thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ quan; chậm chỉ đạo sửa đổi, ban hành quy chế chi tiêu nội bộ theo Nghị định số 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài ra, còn có biểu hiện mất đoàn kết trong không ít cán bộ đảng viên, không dám đấu tranh công khai, bằng mặt nhưng không bằng lòng, còn ngại va chạm, sợ mất lợi ích. Trong bố trí, sắp xếp cán bộ, một số cán bộ có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống nhưng vẫn được điều động, đề bạt, bổ nhiệm, từ đó kiến tạo lợi ích nhóm, gây chia rẽ nội bộ.

Trước thực trạng đó, Tỉnh ủy Bắc Giang đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát phát hiện sai phạm, tập trung làm rõ nguyên nhân, xử lý dứt điểm những tiêu cực. Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường đã mở hội nghị xây dựng kế hoạch, phương án xử lý, thành lập các tổ kiểm tra của Đảng ủy, tiến hành kiểm tra các vi phạm của đảng viên theo thẩm quyền; phối hợp với Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm rõ sai phạm của Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy.

Trường đã làm rõ vi phạm trong quản lý tài chính, trong công tác tổ chức, cán bộ ở từng khâu, từng việc, đồng thời tập trung tìm nguyên nhân, biện pháp khắc phục. Các chi bộ, các khoa, phòng trong Trường đã mở nhiều cuộc họp, hội nghị thông báo sự việc, sai phạm, hướng giải quyết; xây dựng, bổ sung, hoàn thiện quy chế dân chủ cơ quan. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang đã cách chức chức vụ hiệu trưởng, bí thư đảng ủy nhà trường, đề nghị lên cấp có thẩm quyền xem xét kỷ luật cách chức tỉnh ủy viên đối với đồng chí này. Tháng 2-2012, Tỉnh ủy đã điều động cán bộ mới đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng nhà trường. Đảng ủy đã bầu đồng chí hiệu trưởng mới là bí thư đảng uỷ.

Đồng thời, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Trường đã thực hiện điều chuyển công tác nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý cho phù hợp với năng lực và yêu cầu công tác. Bố trí thay thế nhiều cán bộ ở phòng TCHCQT và bộ phận kế toán. Xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với Trưởng phòng TCHCQT, buộc chuyển vị trí công tác với chức vụ thấp hơn. Chi bộ phòng TCHCQT đã xem xét đề nghị kỷ luật, thu hồi kinh phí vi phạm đối với một Phó trưởng phòng TCHCQT; cảnh cáo và chuyển công tác đối với cán bộ văn thư - thủ quỹ, cán bộ thư viện. Riêng cán bộ kế toán là người có sai phạm nghiêm trọng trong chi tiêu tài chính nhưng đang trong thời gian nuôi con nhỏ, Trường sẽ xem xét xử lý kỷ luật sau. Chỉ đạo thu hồi số tiền của các cá nhân đã vi phạm, đồng thời tạm dừng, khoanh nợ với những tổ chức, cá nhân có liên quan để xem xét thanh toán sau. Chấm dứt hợp đồng với 15 lao động để giảm gánh nặng về tài chính.

Sau một thời gian tự chỉnh đốn, sửa chữa sai phạm, hạn chế, đến nay Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang đã có nhiều khởi sắc. Những cán bộ bị thi hành kỷ luật bước đầu đã có những tiến bộ. Hiện Nhà trường đang sửa đổi, bổ sung những quy định mới trong thu, chi tài chính, sử dụng tài sản và đổi mới công tác tổ chức, quản lý đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Đảng ủy lãnh đạo ban hành thêm những quy định mới trong sinh hoạt chi bộ, cơ quan, đoàn thể. Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, trường đã tách 3 chi bộ khoa, phòng, thành lập 7 chi bộ mới theo đơn vị khoa, phòng. Đảng ủy, Ban Giám hiệu chỉ đạo từng đảng viên nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, tiếp tục làm tốt nhiệm vụ được giao, giữ vững lập trường, kiên định, thẳng thắn, dân chủ, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp cùng tiến bộ. Nâng cao chất lượng các bài giảng, tổ chức tốt việc dạy và học. Tổ chức “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với những việc làm thiết thực, hiệu quả. Đề cao ý thức phòng, chống tham nhũng lãng phí, phấn đấu nhanh chóng xây dựng Nhà trường trở thành đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Phản hồi (4)

nguyễn văn Kiêm 24/08/2012

Phản ánh chân thực!

Nguyễn Văn Huyên 15/06/2012

Một bài báo cần thiết.

Văn Công Tính 12/06/2012

Rất cần nhiều bài như thế này trên Tạp chí Xây dựng Đảng.

1 2

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất