Hạ cánh có an toàn?

Trong “từ điển” dân gian có câu “hạ cánh an toàn”. Hiểu nôm na là các cán bộ, công chức đến khi nghỉ hưu thì mọi chuyện xảy ra trước đó, cho dù có vi phạm cũng không còn là vấn đề đáng lo nữa. Nhưng ngày nay, xem ra dù đã “hạ cánh” nhưng khó “an toàn”. Đó là việc ngày 24-10-2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký Quyết định số 2721 huỷ bỏ Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đối với ông Hồ Xuân Mãn, nguyên Xã đội trưởng xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế.

Trước đó, trong thông báo kết quả Kỳ họp thứ 21 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ngày 22-11-2013, Ủy ban đã kết luận ông Hồ Xuân Mãn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế có khuyết điểm, vi phạm phải được xem xét, xử lý theo quy định. Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo Ban Bí thư xem xét, quyết định xử lý việc phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ chống Mỹ để kiến nghị các cơ quan chức năng của Nhà nước xử lý theo thẩm quyền. Ngày 22-10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Tờ trình gửi Chủ tịch nước về việc hủy bỏ Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân do có thành tích thời kỳ kháng chiến đối với ông Hồ Xuân Mãn.

Quyết định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là hoàn toàn đúng đắn, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ và mong muốn sẽ được tiếp tục phát huy. Những cán bộ đã nghỉ hưu nhưng có tố cáo, dư luận phản ứng sẽ được kiểm tra, kết luận và xử lý nghiêm khắc vi phạm, góp phần làm trong sạch Đảng và củng cố niềm tin của dân với Đảng. Tuy nhiên, vì sao một cán bộ cao cấp của Đảng, một người đứng đầu một đảng bộ tỉnh lại có thể vi phạm đạo đức, không trung thực đến vậy? Có phải đó là sự suy thoái dần dần, khó phát hiện hay là sự đánh giá, lựa chọn, sử dụng cán bộ đã không đúng ngay từ đầu? Trong 17 thành tích do ông Hồ Xuân Mãn báo cáo, chỉ có 2 thành tích là đúng, 7 thành tích chưa chính xác và 8 thành tích là khai man không đúng sự thật. Vì sao các cơ quan từ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phong Điền, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên  Huế đến Bộ Tư lệnh Quân khu 4 (Bộ Quốc phòng), Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đều đã thẩm định hồ sơ nhưng không phát hiện ra? Chỉ có 2/17 thành tích là đúng sự thật! Trong suốt những năm công tác, có bao nhiêu thành tích, bao nhiêu vấn đề ông Mãn báo cáo không đúng sự thật? Có ảnh hưởng xấu đến người khác, đến tập thể không?

Quyết định của Chủ tịch nước huỷ bỏ Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đối với ông Hồ Xuân Mãn không chỉ cảnh tỉnh các cơ quan thi đua mà cả các cơ quan làm công tác cán bộ. Đồng thời cảnh báo mỗi cán bộ, đảng viên phấn đấu, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, tư cách suốt đời. Nếu người cán bộ, đảng viên không tự giác làm tấm gương để soi chính mình, tự làm trong sạch, chỉ muốn đánh bóng để người khác soi, lại không bị các cơ quan có trách nhiệm, thẩm quyền thường xuyên nhắc nhở, lau vết bẩn thì chắc chắn sẽ chỉ trở thành tấm gương mờ, phản tác dụng, không chỉ có hại cho công viêc chung mà có hại cho chính bản thân. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất