Nâng cao vai trò phụ nữ trong gia đình và xã hội
Nữ CNVC-LĐ đề đạt ý kiến của mình tại buổi gặp gỡ

Nhân kỷ niệm 103 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, LĐLĐ TPHCM tổ chức cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa nữ lãnh đạo TP.HCM với trên 150 công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ) nữ đang làm việc tại các đơn vị, khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn. Các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP; Võ Thị Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP và nhiều đồng chí lãnh đạo sở ban ngành đã tới dự, giải đáp những thắc mắc liên quan đến chính sách, chế độ do nữ CNVC-LĐ.

Cần có chính sách thích đáng cho lao động nữ

Tại buổi gặp gỡ, nhiều nữ công nhân lao động CNVC-LĐ đã đề xuất lãnh đạo TP thực hiện các chính sách đối với lao động nữ như: việc làm, chế độ lao động nữ, nhà ở xã hội, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phối hợp công tác tuyên truyền nhằm hạn chế tình trạng bạo hành trong gia đình nữ CNVC-LĐ đến các chiến lược quy hoạch, đào tạo, đề bạt cán bộ nữ ở các ngành, các cấp theo tiêu chuẩn chức danh…

Chị Lê Thị Ngọc Nhung (Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1) bày tỏ một thực tế của nghề: Mỗi ngày làm việc 8 tiếng nhưng chỉ được hợp đồng thời vụ 9 tháng với nhà trường, 3 tháng hè không có lương nên các bảo mẫu phải tìm việc làm thêm, tự bỏ tiền đóng BHYT, BHXH để được hưởng chế độ liên tục. Các chị không từ bất cứ việc gì để tăng thu nhập, từ may thêu, gia công thêm đến giúp việc nhà, chạy bàn, rửa chén trong các quán ăn… “Được chính thức có tên trong danh sách định biên với mức lương hợp lý và ổn định để toàn tâm toàn ý chăm lo trẻ” - chị Nhung mong muốn.

Chị Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn phản ánh thực tế hiện nay điều kiện làm việc của lao động nữ trong các doanh nghiệp một số nơi chưa đảm bảo, điều kiện vệ sinh kém nên ảnh hưởng đến sức khỏe của lao động nữ. Chị Nhung mong muốn ngành y tế, chi cục dân số… tăng cường nhiều hoạt động tổ chức khám phụ khoa miễn phí cho CNLĐ nữ ở những nơi tập trung nhiều doanh nghiệp  và ở các huyện ngoại thành.

Chị Lê Thị Mỹ Châu, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế TP, kể câu chuyện thiệt thòi mà nữ trí thức ngành y đối diện: Khi tốt nghiệp ngành y, đã 24 - 25 tuổi, cộng thêm thời gian để đủ thâm niên đi làm, đi học 5 năm cho mỗi bậc sơ bộ chuyên khoa, chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 thì khi đạt chuẩn chức danh chuyên môn, chị em cũng đã ở tuổi 40! Chưa kể còn thời gian học ngoại ngữ, chính trị và đặc biệt là 5 - 10 năm để thực hiện thiên chức của người mẹ, khi đến lúc có thể đảm bảo hội đủ các tiêu chuẩn có khi đã không còn đủ tuổi đưa vào diện quy hoạch hoặc bổ nhiệm các chức danh quản lý.

Về nhà ở, chị Nguyễn Thị Bạch Yến, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp cho rằng, nhiều năm qua TP có chủ trương bán nhà ở xã hội cho CNVC-LĐ nhưng đa số đối tượng mua nhà là cán bộ công chức, giáo viên, còn đối tượng là CNLĐ chưa được hưởng chính sách mua nhà. Chị Yến đề xuất cần có chính sách dành cho đối tượng này.

Tại buổi đối thoại, các nữ lãnh đạo TP đã chia sẻ cũng như thông tin một số biện pháp cụ thể trong việc chỉ đạo, lãnh đạo, giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp đến kiến nghị, đề xuất CNVC- LĐ TP, nhất là vấn đề xây dựng nhà ở cho CNLĐ, nhà lưu trú cho công nhân...

Tạo điều kiện nâng cao nhận thức về Đảng, về giai cấp công nhân

Không ít ý kiến đề xuất tạo điều kiện để CNVC-LĐ được học tập, nâng cao nhận thức về Đảng, nâng cao hiểu biết về giai cấp công nhân. Chị Võ Thị Đào (công nhân Công ty TNHH Punrkook, 100% vốn nước ngoài ở KCX Tân Thuận) kiến nghị: Cần nhiều hơn nữa các buổi nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền về lịch sử Đảng, về pháp luật cho lao động. Đặc biệt, lãnh đạo các cấp cần tăng cường gặp gỡ đảng viên xuất thân từ công nhân - những người đã có quá trình phấn đấu bền bỉ và là tấm gương cho công nhân khác noi theo, để động viên, chia sẻ. Tiếp tục duy trì nêu “gương sáng đảng viên” trong doanh nghiệp…

Đồng tình, chị Trần Thị Hồng Vân, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nissei, cho biết: Các KCX-KCN hiện có hơn 250.000 công nhân nên rất cần có trung tâm bồi dưỡng giáo dục chính trị với các hoạt động phong phú, thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho CNLĐ được tìm hiểu, học tập về Đảng, về giai cấp mình, từ đó nỗ lực phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Phát biểu kết thúc buổi đối thoại, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng các ý kiến, đề xuất của nữ đại biểu CNVC-LĐ TP là cơ sở quan trọng để Thành ủy, UBND TP và các ban ngành TP tiếp tục xem xét, điều chỉnh, tìm ra những giải pháp phù hợp nhất nhằm tiếp tục có những biện pháp cụ thể trong việc chỉ đạo, lãnh đạo, giải quyết những vấn đề liên quan trực tiếp đến CNVC-LĐ TP trong giai đoạn hiện nay, đồng thời tạo điều kiện cho tổ chức Công đoàn các cấp thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Công đoàn thành phố lần thứ X.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị LĐLĐ TP chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động, lao động nữ trong việc chăm sóc sức khỏe  và nắm rõ pháp luật lao động. Bên cạnh đó nâng cao hơn nữa vai trò cầu nối, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động…Sở LĐTB-XH và tổ chức Công đoàn sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện các chính sách đối với lao động nữ nhằm bảo đảm tính hiệu quả, công bằng trong chính sách đào tạo nghề, bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động và chế độ nghỉ hưu. Các sở, ngành, tổ chức Công đoàn tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho phụ nữ và nam giới. Tổ chức Công đoàn, Hội Phụ nữ các cấp cần tích cực chủ động tham mưu, đề xuất các chính sách cho giới nữ như chính sách hỗ trợ cho phụ nữ trong đào tạo, nâng cao kiến thức mọi mặt; chính sách khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho lao động nữ; chính sách về nhà ở, chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho phụ nữ.

Các cấp ủy Đảng, quan tâm tổ chức các lớp học tập chính trị phổ thông, các chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị sơ cấp, trung cấp dành cho cán bộ đoàn thể và công nhân ưu tú, tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các doanh nghiệp, đặc biệt là công nhân lao động hiểu biết về Đảng, về giai cấp công nhân...

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất