Chi bộ trường THPT Lê Viết Tạo phát huy vai trò lãnh đạo
Trường THPT Lê Viết Tạo (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) vừa tròn 10 tuổi. Trải qua một thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của ngành giáo dục và quê hương Hoằng Hóa, nhà trường đã dần khẳng định được vị trí, vai trò là địa chỉ đào tạo có chất lượng trong hệ thống các trường THPT của huyện.

Một trong những yếu tố làm nên thành tựu đó chính là chi bộ nhà trường luôn không ngừng đổi mới và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, khẳng định vai trò lãnh đạo của chi bộ đảng, một tập thể trong sạch, vững mạnh, đoàn kết, gắn bó, tâm huyết với sự phát triển đi lên của nhà trường.

Nhớ lại thời điểm ra đời năm 2003, với 12 lớp, 660 học sinh và 18 giáo viên, trong đó có 3 đảng viên, được giao đào tạo hệ bán công; trong điều kiện khó khăn về nhiều mặt, mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường đã nỗ lực cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Từ năm 2010 trở lại đây, cùng với sự phát triển của ngành giáo dục, trường THPT Lê Viết Tạo được chuyển thành trường công lập, nhà trường đã có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học; cùng với đó, chi bộ đảng cũng không ngừng phát triển, trưởng thành, vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, đến nay đã có 30 đảng viên.

Là chi bộ khối trường THPT trong huyện, Ban chi ủy trường THPT Lê Viết Tạo luôn thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo toàn diện các hoạt động của đơn vị. Trên lĩnh vực giáo dục chính trị, tư tưởng, chi bộ đã tổ chức tốt việc tiếp thu học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy đảng, nhất là những chủ trương về công tác giáo dục với tỷ lệ từ 96-100% đảng viên tham gia; nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua lớn như Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", phong trào "Mỗi thầy giáo, cô giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"; phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt", "Phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà"… được quan tâm, hưởng ứng thiết thực. Vì vậy, đến nay đội ngũ cán bộ, đảng viên, giáo viên nhà trường đều có lập trường tư tưởng vững vàng, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương nơi cư trú; có phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh, yêu nghề, tiên phong gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào và có ý chí vươn lên để khẳng định mình.

Trong sinh hoạt, chi ủy trường THPT Lê Viết Tạo luôn thực hiện nghiêm theo quy chế, quy định của Điều lệ Đảng. Hằng tháng, chi bộ đề ra nghị quyết lãnh đạo sát đúng với tình hình thực tế của nhà trường trên cơ sở các chỉ tiêu thi đua đã được đăng ký từ đầu năm học, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho mỗi đảng viên. Các chủ trương của chi bộ đều được bàn bạc một cách công khai, dân chủ theo nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; mọi ý kiến của đảng viên được tôn trọng; những việc làm tốt được động viên khuyến khích, những việc chưa đúng được chấn chỉnh kịp thời. Ngoài các buổi sinh hoạt định kỳ, tùy điều kiện, nhiệm vụ cụ thể, chi ủy nhà trường lựa chọn một số vấn đề mới, phù hợp với tình hình chi bộ để tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề nhằm tập trung sự lãnh đạo của đảng, nâng cao kiến thức, năng lực, trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Xác định nhiệm vụ quan trọng của trường học là chất lượng dạy và học, chi bộ đã tập trung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong từng tuần, tháng, học kỳ và cả năm học. Để thực hiện tốt công tác chuyên môn, đội ngũ cán bộ, giáo viên, đảng viên nhà trường được phân công công việc phù hợp với năng lực, sở trường và luôn nêu cao ý thức gương mẫu trong rèn luyện chuyên môn sư phạm, chấp hành kỷ cương, nề nếp. Hằng năm, số giáo viên là đảng viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, giáo viên giỏi luôn chiếm tỉ lệ cao, xứng đáng là những tấm gương xuất sắc của chi bộ, tiêu biểu như các đồng chí Lê Thị Nhung (tổ Ngữ Văn), Nguyễn Xuân Sơn (tổ Toán), Hoàng Văn Tuyên (tổ Hóa - Sinh)… Đến nay, nhà trường có 100% giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp, trong đó 14,5% đạt trình độ trên chuẩn; có 6 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 15 giáo viên giỏi cấp cụm, 25 cán bộ, giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh, 37 giáo viên có học sinh đạt giải tỉnh.

Qua 10 năm, trường đã đào tạo được 4.113 học sinh tốt nghiệp THPT trong đó có 274 em đạt giải tỉnh, hàng ngàn học sinh đỗ đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong đó có nhiều em đậu điểm cao; năm 2013 có 1 học sinh đỗ thủ khoa khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội).
Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, các tổ chức đoàn thể nhà trường đều hoạt động vững mạnh, có hiệu quả. Công đoàn, đoàn thanh niên luôn được củng cố, kiện toàn và duy trì, được tặng thưởng nhiều giấy khen của huyện, bằng khen của tỉnh và Trung ương.

Đồng chí Bùi Khắc Hùng, Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: chặng đường 10 năm xây dựng và trưởng thành của trường THPT Lê Viết Tạo luôn gắn liền với sự lãnh đạo đúng đắn, toàn diện của chi bộ nhà trường. Trong bất cứ giai đoạn, hoàn cảnh nào, chi bộ cũng phát huy được vai trò là hạt nhân chính trị lãnh đạo, thực sự là trung tâm đoàn kết, kết tinh và hội tụ đầy đủ tài năng, trí tuệ, ý chí của cán bộ, đảng viên, giáo viên. Mỗi đảng viên của chi bộ dù là những đồng chí đã gắn bó với nhà trường từ những ngày đầu thành lập đến những đồng chí mới về công tác đều luôn tự hào được giảng dạy ở ngôi trường có nề nếp tốt, có đội ngũ trí thức vững vàng về bản lĩnh chính trị, yêu nghề và tâm huyết với nghề. Ghi nhận những thành tích, kết quả đạt được, nhiều năm liên tục chi bộ được BTV Huyện ủy công nhận đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh xuất sắc, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen; nhà trường nhiều năm được Sở Giáo dục đào tạo, UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và đào tạo tặng Giấy khen, Bằng khen và công nhận tập thể lao động xuất sắc.

Trong chặng đường tiếp theo, chi bộ trường THPT Lê Viết Tạo quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt vai trò lãnh đạo toàn diện, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, xứng đáng với niềm tin của đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hoằng Hóa, xứng danh với tên tuổi của danh nhân văn hóa mà trường vinh dự  mang tên.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất