Mốc son trên con đường phát triển của Việt Nam

Không chỉ phản ánh sinh động không khí tưng bừng trên các đường phố ở Thủ đô Hà Nội chào mừng Đại hội XI của Đảng, những ngày qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng của các nước trên thế giới như: Liên bang (LB) Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản... đã tập trung phản ánh những vấn đề đang được dư luận trong và ngoài nước quan tâm như: bầu ban lãnh đạo mới của Đảng; về đường lối, chính sách đưa đất nước ra khỏi những khó khăn, thách thức về kinh tế và thúc đẩy sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước trong thời gian tới.

Dưới đầu đề "CNXH - hoài bão của nhân dân Việt Nam", Báo "Sự thật" của Đảng Cộng sản LB Nga nhấn mạnh, trong hơn 80 năm hoạt động, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiến hành nhiều kỳ đại hội. Tuy nhiên, Đại hội lần thứ XI được dư luận đặc biệt quan tâm vì đây là mốc son đặc biệt trên con đường phát triển xã hội Việt Nam. Đại hội sẽ thông qua Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 và những văn kiện quan trọng khác nhằm xây dựng một nước công nghiệp hiện đại. Cương lĩnh trình Đại hội nêu rõ công cuộc xây dựng CNXH ở Việt Nam đáp ứng hoài bão và nguyện vọng của toàn dân nhằm xây dựng một xã hội dân chủ, có nền kinh tế phát triển cao, lực lượng lao động tiên tiến, văn hóa tiến bộ. Đại hội cũng sẽ thông qua mục tiêu cụ thể là đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân 7-8%/năm trong giai đoạn 2011-2020.  

Nhân dịp diễn ra Đại hội lần thứ XI Đảng Cộng sản Việt Nam, kênh thông tin France Info, thuộc hệ thống Đài Phát thanh quốc gia Pháp đã phát bài phóng sự của phóng viên Lucie Moulin, phản ánh về tình hình Việt Nam và niềm tin của người dân vào Đại hội Đảng XI. Theo phóng viên Lucie Moulin, Việt Nam được coi là một "học trò giỏi" trong lĩnh vực phát triển: Tăng trưởng kinh tế ở hạng cao nhất thế giới; cuộc chiến chống nghèo đói được thực hiện hiệu quả và đại đa số người dân được tiếp cận với giáo dục cũng như các chăm sóc y tế cơ bản. Một nửa dân số Việt Nam có độ tuổi dưới 25 và do được sinh ra trong thời kỳ phát triển nên đều tin tưởng tuyệt đối vào tương lai.

Một loạt tờ báo lớn của Nhật Bản như Sankei, Asahi, Hãng truyền thông NHK… đều đăng tải trang trọng các thông tin về Đại hội Đảng XI. Với đầu đề “Khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam - 25 năm đổi mới và đẩy mạnh cải cách”, Tờ Sankei của Nhật Bản nhấn mạnh: Hơn 1.300 đại biểu đại diện cho hơn 3,6 triệu đảng viên trên toàn quốc về dự đại hội lần này bày tỏ quyết tâm sau 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới sẽ tiếp tục đẩy mạnh một cách toàn diện các chính sách đổi mới, thúc đẩy nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN nhằm tiến tới một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Trong khi đó, báo Căm-pu-chia Mới có bài bình luận sâu sắc về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước và khẳng định, Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng để phát huy sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đất nước.  

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất