Sức bật cho vùng đất cửa ngõ phía tây Thủ đô
Ngày 28-3, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập các cơ quan lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm theo Nghị quyết 132 của Chính phủ. Việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường được kỳ vọng sẽ mang lại sức bật mới cho vùng đất phía tây cửa ngõ Thủ đô.

Kiện toàn bộ máy

Nằm ở ngoại thành Hà Nội nhưng trong vòng 10 năm trở lại đây, huyện Từ Liêm là một trong các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất của thành phố. Đáp ứng nhu cầu thực tế và nhằm tạo đà phát triển cho khu vực phía tây Thủ đô, ngày 27-12-2013, Chính phủ đã có Nghị quyết số 132/NQ-CP, điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập quận Bắc Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm và 23 phường thuộc thành phố Hà Nội.

Việc triển khai Nghị quyết của Chính phủ đã được thành phố Hà Nội chỉ đạo rất khẩn trương và nghiêm túc theo quy định. Trong đó, công tác kiện toàn cán bộ được đặc biệt quan tâm. Để bảo đảm tinh gọn bộ máy và tinh giản biên chế theo chủ trương cải cách hành chính, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài, đối với cán bộ cấp quận, Hà Nội chủ trương không lấy thêm cán bộ ngoài số lượng cán bộ hiện có của huyện Từ Liêm và thành phố. Theo tinh thần đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành các Quyết định thành lập Đảng bộ, chỉ định BCH Đảng bộ hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, thành lập các tổ chức đảng trực thuộc đảng bộ hai quận. Trong đó, BCH Đảng bộ quận Nam Từ Liêm được chỉ định gồm 36 người, Đảng bộ quận gồm có 42 TCCSĐ. BCH Đảng bộ quận Bắc Từ Liêm gồm 35 người, Đảng bộ quận có 44 TCCSĐ.

Cùng với đó, Thường trực HĐND TP Hà Nội  đã có các quyết định chỉ định Triệu tập viên của HĐND quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Chủ tịch UBND TP cũng đã có Quyết định chỉ định UBND lâm thời; Quyết định thành lập và bổ nhiệm lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc hai quận. UB MTTQ, các đoàn thể nhân dân đã được tổ chức tại hai quận và các phường. Các cơ quan thuộc hệ thống dọc đã được tổ chức tại hai quận. Sở Nội vụ đã có Quyết định điều động công chức, viên chức từ các cơ quan thuộc huyện Từ Liêm hiện nay về công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc hai quận mới.

Sẵn sàng hoạt động

Sau hàng chục năm chuẩn bị cho việc tách Từ Liêm thành 2 quận, đặc biệt là  hơn 3 tháng chuẩn bị nước rút sau khi Chính phủ ra Nghị quyết 132 về việc điều chỉh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận mới Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, với tinh thần và thức trách nhiệm cao, công tác chuẩn bị cho hoạt động của 2 quận mới đã cơ bản hoàn thành, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, có thể đi vào hoạt động ngay từ 1-4-2014.

Việc chuẩn bị hồ sơ, bản đồ địa giới của 2 quận và 23 phường; việc phân loại hồ sơ, tài liệu cần phải lưu trữ, địa chỉ lưu trữ, bảm đảm cho việc quản lý và sử dụng lâu dài của quận, của phường cũng đã hoàn thành.

Ngay tại lễ công bố quyết định thành lập 2 quận, Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Lê Văn Thư và Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Hải cam kết sẽ cùng tập thể BCH Đảng bộ 2 quận mới tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết của huyện Từ Liêm Anh hùng để lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, xây dựng 2 quận trở thành đô thị kiểu mẫu của Thủ đô, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, việc Chính phủ cho phép thành lập 2 quận mới Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực, phấn đấu không ngừng trong nhiều năm qua của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Từ Liêm và thành phố Hà Nội và là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển không chỉ với vùng đất phía Tây Thủ đô mà còn cho cả Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý, mặc dù việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm đã mở ra cho 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm những thuận lợi hết sức quan trọng, cơ bản và lâu dài để phát triển, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Thủ đô, song cũng có nhiều khó khăn, thách thức đặt ra. Và  để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 132 của Chính phủ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị yêu cầu từng cơ quan, từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm cần phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, nhất trí, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu, ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu được thành lập. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh, 2 quận mới cần thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, bàn giao tài sản, tài chính, đất đai và trật tự xây dựng; không để xảy ra thất thoát, tiêu cực, lãng phí; tiếp tục giải quyết dứt điểm những vụ việc còn tồn đọng. Chú trọng quan tâm làm tốt công tác cán bộ, bảo đảm chặt chẽ về mặt quy trình, thủ tục; không được lợi dụng việc điều chỉnh địa giới hành chính để làm tăng biên chế cán bộ, công chức; sớm tổ chức bầu bổ sung, kiện toàn HĐND cấp phường, cấp quận theo quy định của pháp luật.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất