Xã Gào anh hùng vươn lên làm giàu
Nhà sinh hoạt cộng đồng xã Gào

Nhiều năm qua, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố luôn xác định nhiệm vụ phát huy nội lực để vực dậy nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân các xã, phường, thị trấn trong đó có xã Gào. Ngày 22-12-2005, Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TUvề tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh xã Gào đến năm 2010 và 2015 để đưa xã Gào tiếp tục phát triển đi lên.

Qua 6 năm triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy, cùng với sự quan tâm đầu tư về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, phát triển quốc phòng - an ninh, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị của thành phố, sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Gào, diện mạo của xã anh hùng năm xưa đã có nhiều khởi sắc, đổi thay.

Về kinh tế, cơ cấu cây trồng vật nuôi đã có bước chuyển dịch tích cực. Dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ của thành phố, nhân dân đã đầu tư các loại cây trồng có hiệu quả cao như: phát triển 438 ha cao su tại Đội sản xuất cao su làng D, diện tích hồ tiêu đạt 58,6 ha, diện tích lúa nước Đông Xuân và vụ mùa khoảng 189 ha... Áp dụng mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao như: nuôi cừu, nuôi heo rừng, nuôi dê bách thảo, cá nước ngọt... Chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, đạt hiệu quả cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 16 triệu đồng/người, tăng gấp 4 lần so với năm 2006. Đời sống nhân dân phát triển ổn định, nhiều hộ gia đình đã có điều kiện mua sắm các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và xây dựng nhà cửa kiên cố khang trang. Với sự đầu tư đồng bộ của chính quyền, sự nỗ lực của người dân, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã trong những năm qua đạt khá, giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2011 đạt khoảng 59,2 tỷ đồng (chiếm 95% trong cơ cấu kinh tế của xã) tăng gấp 7,3 lần so với năm 2005.

Về đầu tư kết cấu hạ tầng, thực hiện tốt chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các tuyến đường liên thôn, liên làng trong xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa tạo sự thuận tiện trong giao thông, buôn bán, đi lại của người dân, thúc đẩy sự phát triển của kinh tế địa phương. Thành phố đã sửa chữa cầu treo tại làng B, các cống ngầm thôn 6, cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc UBND xã, xây dựng trường học cho con em học sinh trong xã... Đến nay, trên địa bàn xã có 3 phòng họp thôn, 4 nhà rông văn hóa, 1 nhà sinh hoạt cộng đồng; 98% hộ dân trên địa bàn xã có điện lưới để sử dụng. Hiện tại, xã đã hoàn thành việc quy hoạch khu trung tâm cụm xã, đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Về văn hóa - xã hội, sự nghiệp giáo dục từng bước được phát triển cả về số lượng và chất lượng, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học được thành phố đầu tư, xây dựng đảm bảo. Tỷ lệ học sinh được xét tốt nghiệp hàng năm đạt trên 98%, công tác xã hội hóa giáo dục được nhân dân và chính quyền địa phương quan tâm. Người dân ngày càng quan tâm hơn đến công tác y tế, chăm sóc sức khỏe và các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, đảm bảo cho cuộc sống ổn định và phát triển. Đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, bằng các nguồn quỹ và sự đóng góp của nhân dân, xã đã xây dựng được 11 nhà đại đoàn kết cho các đối tượng xã hội. Đời sống người dân ngày càng nâng lên về mọi mặt, đã làm cho tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh: năm 2006 có 57 hộ (chiếm 6,5%), đến năm 2008 chỉ còn 8 hộ chiếm tỷ lệ 1% (theo tiêu chí cũ); hiện nay trên địa bàn xã còn 30 hộ nghèo, chiếm 3,5% (theo tiêu chí mới).

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng và chính quyền, nhân dân trên địa bàn xã đã tích cực tham gia các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... Tỷ lệ gia đình văn hóa tăng lên hằng năm, năm 2006 có 62,6% số hộ đạt gia đình văn hóa, đến năm 2011 đạt tỷ lệ 85,9%.

Về an ninh - quốc phòng, công tác quân sự địa phương được đảng ủy quan tâm chỉ đạo, hằng năm đều đề ra nghị quyết thực hiện nhiệm vụ quốc phòng và công tác quân sự địa phương để lãnh đạo việc xây dựng lực lượng dân quân đảm bảo số lượng, chất lượng; tỷ lệ dân quân đảm bảo 1,4% dân số. Trong những năm qua công tác giao quân luôn đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao.

Tình hình an ninh, chính trị được giữ vững, ổn định, trật tự an toàn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Trong những năm qua không để xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, gây rối; kịp thời chỉ đạo chính quyền, các đoàn thể giải quyết các đơn thư kiến nghị của nhân dân, thường xuyên tuyên truyền nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng cho nhân dân nên không có người dân nào bỏ trốn ra rừng hay vượt biên trái phép. Hoạt động tôn giáo của đồng bào có đạo thực hiện theo đúng chủ trương chính sách của Đảng và Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo. Chính quyền và nhân dân trong xã tích cực tham gia các biện pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm, bám nắm địa bàn, vận động nhân dân cùng tham gia bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Về xây dựng hệ thống chính trị, thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khoá VIII) “Về chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước” và Nghị quyết 05-NQ/TU của BCH Đảng bộ thành phố (khoá IX) về “Xây dựng thôn, làng, tổ dân phố vững mạnh toàn diện”, Đảng bộ xã tập trung kiện toàn tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ, xây dựng các chi bộ trong sạch vững mạnh, nêu cao vai trò hạt nhân lãnh đạo trong các phong trào cách mạng, tạo sự thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong nhân dân. Xóa các thôn, làng trắng đảng viên, trắng chi bộ và tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân viên học tập, nâng cao đạo đức cách mạng. Chính quyền và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, giúp nhau phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, các phong trào hành động cách mạng, phong trào thi đua yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân…

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Gào tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 03 của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku (khóa IX) về tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh xã Gào đến năm 2015. Chú trọng phát huy những kết quả đạt được, huy động mạnh mẽ các nguồn lực, phát triển kinh tế theo cơ cấu: “Nông nghiệp - thương mại, dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp”, đẩy mạnh chuyển dịch nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất hàng hoá, tập trung đầu tư nâng cấp và xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, xây dựng xã theo hướng nông thôn mới phát triển bền vững. Phát huy truyền thống đoàn kết của đảng bộ, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng đảng bộ vững mạnh toàn diện, tăng cường lãnh đạo hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, phấn đấu xây dựng xã mạnh về kinh tế, ổn định về xã hội, vững về quốc phòng - an ninh phấn đấu đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ giai đoạn 2010-2020.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất