Làm rõ trách nhiệm tổ chức đảng, chính quyền địa phương

Khi xem video clip bảo mẫu Trần Thị Phụng hành hạ dã man cháu bé 3 tuổi Hồ Thị Thúy Ngân ở Bình Dương, bất cứ ai cũng đều phẫn nộ. Đó là cơn phẫn nộ không thể kiềm chế, bộc phát từ sâu thẳm trong tâm hồn, máu thịt của mỗi con người, dù người đó là ai, có hoàn cảnh, vị trí xã hội thế nào. “Nhân chi sơ tính bản thiện”. Chữ “thiện” đó, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cũng luôn luôn là chiếc mỏ neo đối với mỗi con người, rộng hơn là xã hội, để giữ cho cuộc sống vốn mong manh và đầy bất trắc của đời người không bị lạc lối, không dễ dàng “bán linh hồn cho quỷ dữ”!

Rất nhiều người đã sốc nặng và bị ám ảnh suốt mấy ngày qua đối với hình ảnh người bảo mẫu - đúng hơn là ác mẫu - dùng chân đạp lên lưng, mông, túm tóc giật ngược và dội nước vào mặt mũi một cháu bé 3 tuổi. Hình ảnh đó chẳng khác gì một cuộc tra tấn dã man. Kiểu dội nước ngược từ dưới lên vào mặt mũi cháu bé có thể gây nguy hại đến tính mạng. Đó là chưa kể biết bao đau đớn về thể xác và tinh thần mà bé Ngân đã phải gánh chịu từ khi mới 2 tuổi và sẽ còn phải chịu đựng trong những ngày sắp tới.

Điều khiến dư luận trong mấy ngày qua sức hết bất bình là hành động man rợ, thiếu nhân tính này của bà Trần Thị Phụng đã diễn ra trong nhiều năm qua. Chính bà Phụng, tại cơ quan chức năng, đã khai nhận hành hạ cháu Ngân cả năm trời. Và không chỉ có cháu Ngân là nạn nhân mà còn nhiều con em của các gia đình công nhân trong khu vực đã phải trải qua những ngày tháng hãi hùng, đầy ám ảnh dưới sự “chăm sóc” quá dã man của người đàn bà này. Điều đó đặt ra vấn đề trách nhiệm của tổ chức đảng, chính quyền cũng như các đoàn thể ở địa phương. Đã có một số lời biện minh, nhưng hoàn toàn thiếu tính thuyết phục. Tổ chức đảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể nơi xảy ra vụ việc không biết hay biết mà không dám cương quyết xử lý vì ngại đụng chạm, vì thiếu trách nhiệm đối với cộng đồng? Bên cạnh đó, cũng cần thấy trách nhiệm của khu công nghiệp trên địa bàn. Theo quy định, các khu công nghiệp, khu chế xuất phải tổ chức giữ trẻ cho công nhân. Nhưng hiện nay, rất ít khu công nghiệp, khu chế xuất làm được điều này.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thuận An (Bình Dương) đã phê chuẩn quyết định bắt bà Trần Thị Phụng để điều tra. Đó là thông tin được nhiều người chờ đợi. Căn cứ vào pháp luật hiện hành, với những hành vi dã man của người đàn bà này và những hậu quả về mặt tinh thần, sức khỏe mà cháu Ngân phải gánh chịu, hoàn toàn có thể truy tố bà Phụng. Bên cạnh đó, dư luận cũng yêu cầu phải xem xét trách nhiệm cụ thể của tổ chức đảng, chính quyền địa phương trong vụ này. Đó là yêu cầu hoàn toàn chính đáng! 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất