Hoa của đất trời

Xuân đang về. Miền Bắc năm nay rét muộn khiến đào, quất không nở sớm. Mừng xuân sớm, nhóm phóng viên, cộng tác viên Tạp chí Xây dựng Đảng đã có cuộc trò chuyện với 3 trong hàng ngàn gương mặt đảng viên trẻ tiêu biểu - thế hệ tiếp bước cha anh dựng xây, làm giàu cho Tổ quốc, quê hương. Đó là Trương Văn Trị, đảng viên gốc giáo thế hệ 8X, người con của miền quê “tiếng trống năm 30” Tiền Hải, Thái Bình, người đầu tiên tìm ra cách nuôi thành công cá vược trong môi trường nước ngọt, loài cá vốn chỉ sống trong môi trường nước lợ và nước mặn, mỗi năm thu lợi cả tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng chục thanh niên địa phương. Từ chỗ không có đồng vốn nào, nay anh có hẳn một cơ ngơi vài chục tỷ đồng. Anh là một trong mười gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam, đại biểu tỉnh Thái Bình tham dự hội nghị “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc”; được báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII; từng đoạt các giải thưởng sáng tạo khoa học tỉnh Thái Bình, giải thưởng Lương Định Của, Sao Thần Nông, Cúp Tài tăng trẻ Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ... Đó là Vũ Việt Cường, thế hệ 7X, hiện là Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La, được Huân chương Chiến công hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La, giấy khen của nước bạn Lào. Đó là Triệu Thị Mến, đảng viên người dân tộc Dao thuộc thế hệ 7X, hiện là biên tập viên kiêm biên dịch và phát thanh viên chương trình tiếng Dao của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Yên Bái, một phụ nữ dân tộc nỗ lực vươn lên, từ cán bộ cơ sở học hết lớp 9 trở thành một nhà báo thực thụ, ngày ngày đem đến cho bà con các dân tộc Yên Bái những thông tin bổ ích.

PV: Chào các bạn! Đều là những đảng viên trẻ có những đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước, các bạn có thể cho bạn đọc Tạp chí Xây dựng Đảng biết cảm xúc của mình trong ngày được đứng vào hàng ngũ của Đảng?

 

Triệu Thị Mến: Tôi vào Đảng lúc 24 tuổi khi đang tham gia công tác tại cơ sở. Tôi được giao nhiều nhiệm vụ, như tham gia Ban Thường vụ Đoàn thanh niên xã, Ban thường vụ Hội phụ nữ xã, cộng tác viên dân số, tổ trưởng phụ nữ thôn… Sau một thời gian phấn đấu, tôi được chi bộ giới thiệu đi dự lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Khi được kết nạp, tôi là một đảng viên trẻ nhất Đảng bộ. Dù tôi còn ít tuổi nhưng các đồng chí, đồng nghiệp đã tin tưởng, giao việc cho tôi. Cả gia đình tôi đều cảm thấy vinh dự, tự hào. Tôi nguyện luôn luôn phấn đấu để làm tốt nhiệm vụ đảng viên, phụng sự nhân dân và Tổ quốc.

Vũ Việt Cường: Là một chiến sỹ công an, tôi vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng năm 1998. Ngày đó cách đây cũng đã lâu nhưng cảm xúc vui sướng, tự hào khi ấy vẫn luôn sống trong tôi. Tôi luôn tự nhủ cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng, nguyện trung thành tuyệt đối với lý tưởng của Đảng, mang hết sức mình để phụng sự nhân dân, phục vụ đất nước.

Trương Văn Trị: Tôi vào Đảng được gần 9 năm rồi, khi đó tôi đang là học sinh của trường Trung cấp Nuôi trồng thuỷ sản 4, Từ Sơn, Bắc Ninh. Chắc hẳn các bạn đều biết, trở thành đảng viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường phải phấn đấu, học tập, rèn luyện rất nhiều. Tôi nghĩ trong nhà trường cũng nên có những khóa học, những buổi nói chuyện ngoại khoá để tuyên truyền cho tầng lớp học sinh, thanh niên biết được vào Đảng là vinh dự, tự hào và cả trách nhiệm nữa. Được gia nhập Đảng là niềm mong mỏi, vinh dự không chỉ của bản thân tôi mà của cả gia đình tôi.

PV: Là đảng viên trẻ, các bạn thấy có thuận lợi và khó khăn gì đối với công việc mình đang làm?

 

Trương Văn Trị: Đối với tôi, thuận lợi nhất là được Đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân tin yêu, quý trọng. Đó là cơ sở và niềm tin vững chắc để tôi vững bước trên con đường lập thân, lập nghiệp, giúp tôi vượt qua khó khăn, sóng gió, có những lúc tưởng chừng không vượt qua được.

Khi được sự tin yêu, ủng hộ như thế, tôi càng quyết tâm, cố gắng khắc phục mọi khó khăn, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tăng cường đoàn kết thống nhất, gắn bó mật thiết với nhân dân, lấy dân làm gốc, không ngại hy sinh, không ngại gian khổ, tích cực chịu khó học tập, nâng cao trình độ, nâng cao tay nghề phục vụ nhân dân, thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng trong cuộc sống.

Triệu Thị Mến: Sau khi vào Đảng tròn một năm, tôi chuyển lên tỉnh công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình Yên Bái, được giao nhiệm vụ là phát thanh viên tiếng Dao. Lạ lẫm, khó khăn không ít. Tôi đã luôn phấn đấu, nhanh chóng hòa nhập, học hỏi đồng nghiệp, bạn bè, sách vở để làm tốt chuyên môn của mình. Trước khi được tuyển vào cơ quan tôi mới học hết lớp 9, giờ tôi theo học THPT, học chính trị, học đại học. Vừa học vừa làm đã giúp tôi trang bị thêm kiến thức văn hóa, lý luận chính trị và chuyên môn… Giờ đây tôi rất tự hào vì mình đã trở thành một người làm báo thực thụ, một nhà báo dân tộc thiểu số.

PV: Năm 2011 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước (năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XI, bầu cử Quốc hội, bầu cử HĐND các cấp). Các bạn thấy địa phương mình thay đổi ra sao?

Triệu Thị Mến: Yên Bái là tỉnh miền núi nhưng bộ mặt quê hương tôi sau một năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XI đã có nhiều đổi thay, kinh tế tiếp tục phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng được nâng cấp… Đến nay, tất cả 180 xã, phường, thị trấn đều có đường ô tô vào đến trung tâm, có điện lưới quốc gia, có trường học và đạt chuẩn quốc gia về giáo dục tiểu học; 60% số xã, phường, thị trấn có bác sỹ; trên 70% số hộ dân ở nông thôn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh…

Trương Văn Trị: Xã Nam Trung, Tiền Hải nơi tôi sống và lập nghiệp cùng nhân dân và tuổi trẻ Thái Bình đang thay đổi từng ngày... Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng nông thôn mới, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, an sinh xã hội được tăng cường và giữ vững, các hoạt động nhân đạo từ thiện, các hoạt động khơi thông dòng chảy, giữ gìn vệ sinh cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp tiếp tục được củng cố và cải thiện.

PV: Bước sang năm mới Nhâm Thìn, các bạn có kỳ vọng gì vào những quyết sách của Đảng và Nhà nước ta để phát triển kinh tế đất nước, nhất là ở địa phương bạn đang sống?

Triệu Thị Mến: Kỳ vọng lớn của tôi là Đảng sẽ có nhiều chính sách sát thực, quan tâm hơn nữa đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, con em đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng như: số lượng cử tuyển tăng, con em những hộ nghèo, gia đình chính sách không bị những tiêu cực trong giáo dục, nhất là khâu tuyển sinh làm thiệt thòi. Sau khi con em đồng bào dân tộc thiểu số được đào tạo, tốt nghiệp trở về quê hương được sắp xếp, bố trí công việc phù hợp với chuyên môn.

 

Vũ Việt Cường: Là một đảng viên, chiến sỹ công an trên mặt trận phòng chống ma túy, tôi tâm nguyện phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa, tập trung đánh trúng, đánh mạnh vào các tổ chức, đường dây tội phạm về ma túy, góp sức mình vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, làm giảm tội phạm và tệ nạn ma túy, ngăn chặn phát sinh các loại tội phạm hình sự khác, góp phần giữ ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, giữ bình yên cho bản làng, nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La.

Trương Văn Trị: Nghị quyết Đại hội XI đã có những chính sách quan tâm hơn đến nông dân, trong đó có nông dân vùng biển khiến những đảng viên - nông dân như tôi rất phấn khởi và có nhiều kỳ vọng. Để những người nông dân vùng biển như tôi làm kinh tế thuận lợi hơn, tôi có đề nghị: Được tạo điều kiện thuận lợi hơn để vay vốn, mặt bằng sản xuất, được hỗ trợ về kinh phí, thêm nhiều cơ hội tiếp cận với khoa học, công nghệ hiện đại, áp dụng vào sản xuất một cách hiệu quả. Tôi cũng mong muốn được cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

PV: Cảm ơn các bạn! Chúc các bạn và gia đình một năm mới sức khoẻ, hạnh phúc, nhiều thành công!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất