Phấn đấu vào Ðảng với động cơ trong sáng
Giao lưu tại Tọa đàm Thanh niên với Đảng, Đảng với thanh niên. Ảnh: Thu Huyền

"Có trường hợp quần chúng được chi bộ bồi dưỡng, bản thân hăng hái học tập, rèn luyện, phấn đấu và được kết nạp vào Ðảng, sau một vài năm được bầu vào chi ủy chi bộ xóm, nhưng lại không được bầu vào ban chấp hành đoàn xã. Từ đó, đảng viên này thay đổi hẳn thái độ, bỏ bê mọi nhiệm vụ đang đảm đương, đồng thời làm đơn xin rút khỏi chi ủy chi bộ xóm, tự ý bỏ sinh hoạt và không đóng đảng phí trong ba tháng. Cuối cùng bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên".            

Những tâm sự của các bạn đoàn viên, thanh niên và câu chuyện mà tôi kể trên là nhằm minh chứng cho những băn khoăn của rất nhiều bạn đoàn viên, thanh niên hôm nay là: Phấn đấu như thế nào để trở thành đảng viên? Vào Ðảng để làm gì? Phải làm gì khi đã trở thành đảng viên? Những câu hỏi đó luôn mang tính thời sự. Trả lời câu hỏi đó chính là chìa khóa để mỗi đoàn viên, thanh niên có niềm tin và động lực phấn đấu trở thành một đảng viên Ðảng Cộng sản Việt Nam.             


Ngay từ khi còn là học sinh, sinh viên, tôi đã rất tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức đoàn, hội, đội. Mục đích cao nhất là trở thành một học sinh, sinh viên giỏi, gương mẫu, một công dân tốt. Khi được học tập, nghiên cứu, hiểu biết về Ðảng, tôi mong ước một ngày nào đó mình sẽ vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Ðảng. Ðó là mục tiêu và lý tưởng phấn đấu của bản thân. Mục tiêu đó là động lực lớn để tôi học tập, công tác tốt, sống gương mẫu, hòa đồng và có trách nhiệm.               


Ðiều tôi muốn chia sẻ với các bạn là phấn đấu vào Ðảng phải xuất phát từ động cơ trong sáng, với thanh niên lại càng mang ý nghĩa cống hiến, chứ không phải lợi dụng vào Ðảng để làm "bình phong", "chỗ dựa" tiến thân. Vào Ðảng không phải là để tranh giành quyền lợi, thỏa mãn tham vọng cá nhân. Tuy nhiên người vào Ðảng không phải ai cũng hoàn hảo, không có khiếm khuyết mà quan trọng là xác định được rõ vai trò, trách nhiệm của một người đảng viên để rèn luyện và trưởng thành hơn. Chưa vào Ðảng không có nghĩa là chưa phấn đấu, chưa rèn luyện, chưa cống hiến. Một đoàn viên, thanh niên muốn trở thành đảng viên phải có hai yếu tố cơ bản: Một là, chính bản thân phải thật sự có quyết tâm phấn đấu, có tinh thần giác ngộ cách mạng cao; hai là, tổ chức đảng, đoàn thanh niên phải hướng dẫn đoàn viên, thanh niên xây dựng động cơ phấn đấu vào Ðảng đúng đắn, quan tâm đánh giá đầy đủ sự phấn đấu, cống hiến của quần chúng. Ðảng không kết nạp những quần chúng không phấn đấu, hoặc phấn đấu vì mục đích tư lợi. Ðảng phải chí công vô tư, quan tâm bồi dưỡng và kết nạp những quần chúng ưu tú thật sự chất lượng làm nguồn cung cấp cán bộ tốt cho Ðảng, Nhà nước, và các đoàn thể nhân dân.              


Hiện nay ở nhiều cương vị lãnh đạo, một trong những tiêu chuẩn cần thiết phải là đảng viên, do vậy một bộ phận cá nhân đã lấy việc phấn đấu vào Ðảng vì động cơ được đề bạt vào các chức vụ lãnh đạo. Mặt khác có những người đứng trong hàng ngũ của Ðảng nhưng không giữ được phẩm chất đảng viên, thoái hóa biến chất, lợi dụng chức quyền tham nhũng và có biểu hiện xa dân. Hiện thực này phần nào làm ảnh hưởng tới tư tưởng và niềm tin của thanh niên với Ðảng. Ðảng cần kiên quyết khai trừ những đảng viên thoái hóa biến chất và cả những người không có ý chí chiến đấu, thiếu năng lực ra khỏi Ðảng. Ðồng thời, các chi ủy, chi bộ cần nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên, xác định đó là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên. Tránh một số biểu hiện hạn chế, tiêu cực như: Bỏ qua quần chúng tốt, trung thực, có tinh thần phê bình và tự phê bình cao; xem xét việc kết nạp như một sự "ban ơn", gây bất bình, làm quần chúng xa Ðảng; thiếu định hướng, bồi dưỡng quần chúng phấn đấu, chậm thực hiện các thủ tục xét kết nạp; đưa ra tiêu chuẩn quá cao trong khi đảng viên trong chi bộ chưa gương mẫu... Làm tốt những điều đó sẽ có tác động mạnh mẽ và sâu sắc đối với nhận thức cũng như hành động của đoàn viên, thanh niên. Ðảng trong sạch và vững mạnh sẽ tạo được niềm tin và động cơ phấn đấu đúng đắn cho quần chúng thanh niên. Ðoàn viên, thanh niên có động cơ phấn đấu đúng đắn, Ðảng quan tâm định hướng dẫn đường thanh niên đó là hai mặt biện chứng để mỗi đoàn viên, thanh niên nỗ lực rèn luyện phấn đấu và tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Ðảng.         


Bản thân mỗi đoàn viên, thanh niên trong quá trình phấn đấu trở thành đảng viên Ðảng Cộng sản Việt Nam cần có tâm trong sáng: Phấn đấu vào Ðảng là lý tưởng cao cả để được đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho tập thể, cho nhân dân và rộng hơn là cho quốc gia, dân tộc. Khi nhận thức đúng đắn ta sẽ có động cơ đúng, có sức mạnh bên trong là động lực hướng dẫn hành động, thôi thúc chúng ta sống, hoạt động với lý tưởng cao đẹp cho Ðảng và cho chính mình. Tôi muốn chia sẻ với các bạn rằng, đừng đặt các mục tiêu quá cao xa, Ðảng luôn định hướng chính trị và đồng hành cùng tuổi trẻ. Hãy luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng, phấn đấu, rèn luyện, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ đang đảm nhiệm, là một công dân tốt, xung kích trong các hoạt động... bạn sẽ trở thành một đảng viên Ðảng Cộng sản Việt Nam có đủ phẩm chất và năng lực.

Phản hồi (2)

Le thi thuy Duong 07/04/2012

Toi cung dang phan dau vao Dang. Nen toi thay bai viet cua ban rat hay va dung voi quan diem cua toi.

nguyen thi Lan 28/12/2011

Toi rat tam dac ve bai viet va thiet nghi rang do moi thuc su la nhung dieu minh can hieu va can biet khi muon phan dau tro thanh mot dang vien. Tro thanh mot dang vien la uoc mo cua toi va toi tin voi su no luc va phan dau het minh vi nhung muc tieu "trong sang" do trong mot ngay gan day toi se co co hoi duoc vinh du dung trong doi ngu cua Dang.

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất