Trẻ hóa, kết nạp người lao động vào Đảng
Khu vực 4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ có 680 hộ dân, 3.177 nhân khẩu, chủ yếu là người lao động nghèo và cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên nhà nước. Toàn Khu vực 4 có 153 đảng viên, nhưng có tới trên 96% là đảng viên hưu trí, bình quân về tuổi trong đảng bộ là 64, (đảng viên già nhất 94 tuổi, là Mẹ Việt Nam Anh hùng, duy nhất đảng viên 24 tuổi đang là sinh viên đại học liên thông. Đảng viên trẻ và đảng viên là người lao động chiếm tỉ lệ quá ít, chỉ khoảng 4%).

Trong những năm qua, Đảng bộ Khu vực 4 đã tập trung bám sát thực tế, đi sâu nắm bắt hoàn cảnh cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của bà con. Nét nổi bật trong công tác lãnh đạo ở đây là: Mặc dù hơn 96% đảng viên là cán bộ hưu trí, nhưng các đảng viên tham gia các hoạt động của địa phương có trách nhiệm và nhiều đồng chí nhiệt tình, hăng hái. Đảng bộ đã thường xuyên duy trì nền nếp, chế độ sinh hoạt đảng, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao phê bình, tự phê bình, lấy ý kiến của nhân dân góp ý cho cán bộ, đảng viên. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua Đảng bộ Khu vực 4 đã lãnh đạo thực hiện thắng lợi một số việc như: Vận động nhân dân góp tiền và công sức nâng cấp các hẻm phố chống ngập do mưa lũ và triều cường, chỉnh trang đô thị, xây dựng khu phố văn minh đô thị “xanh, sạch, đẹp”; tham gia vận động trong các đợt tuyển quân, bảo vệ an ninh, trật tự; thúc đẩy phong trào thực hành tiết kiệm, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng đời sống văn hóa mới trong cộng đồng dân cư, góp phần bài trừ các tệ nan xã hội...

Tuy nhiên, Đảng bộ đang “lão hóa”. Nguồn sinh lực tương lai cho Đảng có thật sự bị hạn hẹp? Chúng tôi đã tìm hiểu về thực trạng vấn đề này ở các tổ dân phố, bà con nói: “Làm dân, dù có hăng hái với phong trào địa phương đến mấy, nhưng dễ gì được vào Đảng. Sinh hoạt thanh niên cũng ít khi có ai tổ chức tham gia thường xuyên và có những hoạt động, hấp dẫn, sinh động, bổ ích. Đảng thì khó “zô”, các cụ bảo sao cứ làm vậy”. Có những người dân lao động sống trong khu phố rất tốt, được bà con dân phố quý mến, muốn vào Đảng, nhưng không ai tổ chức cho “vào nguồn”. Vậy là, không phải người dân không muốn vào Đảng. Nhưng muốn kết nạp được đảng viên trẻ phải bắt đầu từ đâu? 

Thực tế cho thấy:

Thứ nhất, cấp uỷ phải gồm những đảng viên hăng hái, nhiệt tình, có trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được bà con trong phố tin yêu, mến phục, là hạt nhân lãnh đạo và thúc đẩy mọi phong trào ở cơ sở.
Hiện nay, Ban Chấp hành Đảng bộ Khu vực 4 có 9 ủy viên, 100% là cán bộ hưu trí, tuổi đời từ 61-70. Có những ủy viên chỉ có mặt trong các cuộc họp, không tham gia hoạt động gì hơn, không được bà con tín nhiệm. Đảng viên là cán bộ, công chức đã nghỉ hưu là những người tuổi cao, đã qua quá trình mấy chục năm công tác, thường sức khoẻ không tốt. Khi về xã, phường nghỉ, có tâm lý an phận thủ thường, không muốn tham gia các hoạt động xã hội. Đã là đảng viên thì phải tham gia sinh hoạt đảng, nhưng nhiều người hầu như chỉ tham gia sinh hoạt lấy lệ để giữ danh hiệu đảng viên. Họp đảng bộ, chi bộ toàn cán bộ, công chức, viên chức hưu trí, đa số tuổi cao, sức yếu. Phát triển đảng trong những năm qua chỉ nhằm vào những đoàn viên trong biên chế, có chức sắc ở các phòng, ban chuyên môn trong hệ thống chính trị. Đảng bộ cơ sở khu vực lớn, đông dân - có ít nhất trên 1.200 người dân trong độ tuổi lao động (trẻ và trung niên), nhưng hơn 10 năm qua chưa phát triển được đảng viên nào là thanh niên thuộc tầng lớp dân lao động vào Đảng. Người dân chưa thực sự có tiếng nói trực tiếp trong Đảng. Vì thế, nâng cao chất lượng lãnh đạo của đảng bộ cơ sở như Khu vực 4 trước hết cần nâng cao chất lượng cấp uỷ, tập trung phát triển Đảng đi đôi với xây dựng, củng cố đảng bộ trong sạch, vững mạnh, là hạt nhân chính trị lãnh đạo các phong trào hoạt động của khu vực.

Thứ hai, coi trọng tuyên truyền, giáo dục, vận động, tạo phong trào hoạt động của thanh niên, người lao động.

Ở Khu vực 4 có khoảng gần 250 thanh niên trong độ tuổi cư trú thường xuyên ở tổ dân phố, nhưng chỉ có 26 đoàn viên, mà phần nhiều lại làm việc ở các cơ quan, xí nghiệp, trường học. Còn lại gần 90% thanh niên đang cư trú trên địa bàn hầu như không sinh hoạt trong tổ chức đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ sở. Số ít tham gia nhưng không thường xuyên. Chi đoàn thanh niên chưa thực sự quan tâm, giáo dục, rèn luyện, thử thách thanh niên để kết nạp vào Đoàn và đây sẽ là nguồn giới thiệu cảm tình đảng từ thanh niên đường phố. Bí thư chi đoàn Khu vực 4 lại là kế toán ở một bệnh viện, càng không có thời gian để hoạt động với phường, tiếp xúc với thanh niên trong khu vực. Cánh tay phải, đội hậu bị của Đảng chưa có phong trào hoạt động thiết thực, tự thân bị cạn nguồn. Đảng bộ Khu vực 4 lâu nay chưa thật sự chú trọng quan tâm phát triển đảng trong thanh niên đường phố và bà con lao động ở các tổ dân phố. Những năm tới Đảng bộ Khu vực 4 nên có có kế hoạch cụ thể tuyên truyền, vận động, tìm những nhân tố mới trong nhân dân lao động để phát triển Đảng. Đó là những thanh niên đã học hết THCS, THPT nhưng thi trượt đại học, không có trong biên chế nhà nước, nay làm các nghề như thợ hồ, chạy xe ôm, buôn bán, phục vụ nhà hàng… để bồi dưỡng, đưa vào nguồn kết nạp Đảng.

Thời gian tới, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết TƯ 4, nâng cao chất lượng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao chất lượng lãnh đạo từ cơ sở, công tác lãnh đạo của Đảng bộ Khu vực 4 cần vươn lên, khắc phục những yếu kém, cầm chừng, đặc biệt là giáo dục, quản lý đảng viên, duy trì thường xuyên và nâng cao chất lượng sinh hoạt, nâng cao hiệu lực và chất lượng lãnh đạo, tăng cường công tác vận động quần chúng, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng ủy phường giao, thực hiện thắng lợi nghị quyết của các cấp bộ đảng từ Trung ương đến địa phương, phấn đấu xây dựng Đảng bộ Khu vực thực sự trong sạch, vững mạnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất