Họp “đại diện”!
Một buổi sinh hoạt đảng theo Quy định 76.
Dự một số cuộc họp đảng viên 76 (đảng viên đang công tác ở cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú - Quy định 76-QĐ/TW ngày 15 tháng 6 năm 2000 của Bộ Chính trị), ở phần điểm danh, tôi liên tục nghe được các câu báo cáo như thế. Vậy nên, so với tổng số đảng viên sinh hoạt 76 của chi bộ, số người có mặt tại cuộc họp chỉ được hơn nửa.                   

Tình hình này không hiếm gặp ở các cuộc họp chi bộ thành thị cũng như nông thôn. Nhiều gia đình có vài người là đảng viên nhưng đi họp chỉ có một người. Những người còn lại có rất nhiều lý do để vắng mặt, trong khi có thể họ đang…ngồi chơi ở nhà!?                         

Điều đáng nói là nhiều đồng chí bí thư chi bộ coi đó là chuyện… thường. Khi tôi hỏi, có chấp nhận việc đảng viên đi họp hộ hay hợp đại diện vậy không? Đa phần bảo: Không chấp nhận, nhưng cũng chưa nhắc nhở, khiển trách những đảng viên này bao giờ.                 

Mục đích của sinh hoạt 76 là để đảng viên gần gũi nhân dân, thường xuyên nắm bắt tình hình địa phương, có trách nhiệm hơn với bà con nơi cư trú, khắc phục tình trạng sống khép kín, không tham gia các hoạt động của địa phương của một số cán bộ, đảng viên đang công tác. Việc nắm bắt tình hình, đóng góp ý kiến, công sức với cơ sở của đảng viên chủ yếu qua 1-2 cuộc họp quy định/năm.                   

Sinh thời, Bác Hồ rất phê phán bệnh xa dân, từ đó không hiểu tâm lý, nguyện vọng nhân dân của không ít cán bộ, đảng viên. Quy định 76 ra đời cũng là nhằm chữa bệnh xa dân này. Vậy nên, đảng viên để người khác đi họp hộ là vẫn tiếp tục xa dân và chưa thực hiện tốt sinh hoạt 76. Mỗi tổ chức đảng cần chấn chỉnh lại nguyên tắc, kỷ luật trong sinh hoạt đảng. Mỗi đảng viên cần nâng cao ý thức, tinh thần, trách nhiệm của người đảng viên hơn nữa. Có như vậy, mỗi tổ chức đảng mới vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu.  

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất