Được cống hiến là hạnh phúc

Nghị lực

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, không có được hạnh phúc bình thường như bạn bè cùng trang lứa, năm đầu tiên bậc tiểu học, bố mẹ chị chia tay. Tuổi thơ của chị lớn lên cùng ông bà ngoại. Thiếu bàn tay chăm sóc của bố mẹ, nhưng chị luôn cố gắng, chăm chỉ học hành, không phụ công chăm sóc của ông bà. Cứ tưởng cuộc sống của chị sẽ được bình yên, không may đến năm 2005, trong một lần đang dẫn chương trình của Đoàn chào mừng Ngày Quốc khánh 2-9, chị bị choáng, ngất xỉu. Được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu, chị lặng người khi được bác sĩ thông báo bị u não, lúc đó chị mới vừa 25 tuổi.

Nói về hoàn cảnh riêng, chị nhận mình là một người kém may mắn. Đến nay, chị đã trải qua 5 lần phẫu thuật. Bệnh tật đã lấy đi của người con gái đang tuổi xuân xanh sắc đẹp, sức khoẻ, hạnh phúc riêng... Nhiều lúc chị cảm thấy bi quan, trách sao số phận lại quá nghiệt ngã. Nhưng rồi nghị lực, sự lạc quan yêu đời luôn tiềm ẩn trong cô gái trẻ thôi thúc chị không những sống, mà phải sống có ích, đem lại niềm vui cho mình và truyền thêm niềm tin, hi vọng, nhiệt huyết với cuộc đời cho người khác. Không để hoàn cảnh riêng ảnh hưởng đến công việc, không để mọi người phải lo lắng vì mình, chị đã sắp xếp, lên kế hoạch, nỗ lực vượt qua, đã luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao và là tấm gương cho nhiều đoàn viên.

Trải nghiệm

Chị là người sôi nổi, thích hoạt động, là “chân chạy”, không chịu yên một chỗ. Chị đã tham gia hoạt động phong trào từ khi còn là học sinh, tham gia hoạt động đoàn từ những năm đầu phường Khương Đình được thành lập (1997). Lúc đó chị vừa tròn 18 tuổi, là Bí thư Chi đoàn Khu dân cư số 3. Tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm mầm non, chị vừa là giáo viên mầm non vừa tham gia công tác đoàn phường. Năm 2000, chị là ủy viên Ban Chấp hành Đoàn phường, năm 2004 là uỷ viên Ban Thường vụ, đến năm 2006 được bầu làm Bí thư Đoàn phường. Bệnh tật không thể ngăn ước mơ được trải nghiệm, được cống hiến của cô gái trẻ. Chị gắn bó và trở thành “cây phong trào đoàn” tiêu biểu của phường Khương Đình và quận Thanh Xuân.

Bởi niềm say mê, sự nỗ lực và phấn đấu, trưởng thành không ngừng, 23 tuổi chị được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Với sự kiện này, một lần nữa chị khẳng định niềm tin, sự gắn bó với con đường đã chọn. Trong thời điểm các cơ sở đoàn ở khu dân cư gặp nhiều khó khăn, ở phường Khương Đình không có nơi “trắng” chi đoàn và hoạt động đoàn. Chị xác định hoạt động tiên quyết đem lại hiệu quả là mở rộng đoàn kết, tập hợp thanh niên. Chỉ có thế mới có thể triển khai các công tác giáo dục, phong trào tình nguyện, tham gia xây dựng Đảng và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Chị đã có nhiều sáng kiến: thành lập câu lạc bộ vì tương lai, đề xuất mở cửa hàng kinh doanh gas, quán cà phê, cửa hàng bán mỹ phẩm vừa tạo việc làm, vừa có kinh phí hoạt động, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Khương Đình đã xuất hiện mô hình thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi được Thành đoàn tuyên dương. Năm 2009, chị phát động phong trào “Lợn nhựa tiết kiệm” trong 15 chi đoàn. Số tiền thu được gần 40 triệu, đã sử dụng hỗ trợ sửa nhà cho một cựu TNXP trên địa bàn. Sau cơn bão số 8 năm 2010 tại các tỉnh miền Trung, chị cùng Đoàn phường Khương Đình kết hợp với các doanh nghiệp tổ chức chương trình “Nụ cười sưởi ấm trái tim”, đi tặng quà cho các gia đình gặp khó khăn tại 4 xã của tỉnh Hà Tĩnh.

Chị khẳng định: Để hoạt động đoàn thu hút được nhiều đoàn viên tham gia phải sáng tạo được “sân chơi” thiết thực, không theo lối mòn. Chị cùng Ban Chấp hành Đoàn phường tổ chức hội thi bóng đá, cầu lông, hội chợ quê, đi dã ngoại, tham quan các di tích lịch sử, phát động cuộc thi viết Thanh niên học tập và làm theo Bác thu hút 142 bài dự thi; tổ chức Hội trại Thanh niên làm theo lời Bác với phần diễn văn nghệ và trò chơi “Theo dấu chân người” đặc sắc... Những hoạt động đều ghi dấu ấn của một cô bí thư đoàn năng động, sáng tạo, được đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng. Khắc phục tình trạng khó tổ chức sinh hoạt chi đoàn định kỳ, hằng tháng chị đề nghị tổ chức sinh hoạt liên chi đoàn, mỗi lần giao một chi đoàn tổ chức. Nhờ đó, nội dung sinh hoạt phong phú hơn, trách nhiệm mỗi chi đoàn cao hơn. Đoàn phường lồng ghép hiệu quả các chương trình giáo dục chính trị tư tưởng qua các phong trào, đoàn viên thêm gắn bó, đoàn kết, tích cực. Từ đó phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, tạo nguồn kết nạp đảng viên. Các phong trào đều được các cấp uỷ, chính quyền địa phương và tổ chức đoàn cấp trên đánh giá cao. “Có giữ bền chặt được tình cảm đoàn kết giữa các đoàn viên thì hoạt động đoàn mới luôn phát triển và phong phú”, chị chia sẻ.

Hiến máu tình nguyện là một phong trào phát triển khá mạnh ở phường Khương Đình. Hai năm gần đây, Đoàn phường đã thành lập Ban chỉ đạo hiến máu. Nhiều đoàn viên tham gia hiến máu trên 10 lần, bản thân chị hiến máu 17 lần. Khi được hỏi vì sao đang mang trong mình nhiều bệnh tật nhưng chị vẫn tham gia hiến máu, chị cười hiền, lạc quan: Sống phải biết sẻ chia, mình còn may mắn hơn rất nhiều người. Ngoài những lúc phải phẫu thuật, mình khoẻ mạnh bình thường, trước khi hiến máu mình được bác sĩ kiểm tra sức khoẻ. Mình muốn cống hiến một chút sức lực cho xã hội. Hơn nữa, mình là bí thư, phải trực tiếp cùng “xắn tay áo” với đoàn viên thì các phong trào mới mạnh.

Hoạt động đoàn phải đi nhiều, không kể ngày nghỉ. Để tập hợp được đoàn viên, có khi phải đi từng nhà vận động, trong khi chị lại đang mang trong mình trọng bệnh. Khi tôi tỏ ý lo lắng về sức khoẻ của chị, chị bảo: Công việc gì cũng có cái vất vả và niềm vui riêng. Với mình, được hoạt động là niềm vui, được cống hiến là hạnh phúc. Trong công việc, mình không nghĩ sẽ được lợi gì cho bản thân, mà chỉ nghĩ đóng góp được gì cho tổ chức. Hoạt động đoàn không những đem lại niềm vui, những trải nghiệm thú vị mà còn giúp mình không nghĩ đến những bất hạnh trong cuộc sống. Mình nghĩ, có nghị lực, có nhiệt huyết và niềm tin thì khó có gì không làm được.

Ghi dấu

Hơn 10 năm tham gia công tác đoàn, trong đó 6 năm với cương vị Bí thư Đoàn phường, chị Nguyễn Nguyệt Nga cùng Ban chấp hành Đoàn đã dẫn dắt Đoàn Thanh niên phường Khương Đình từng bước tiến bộ, trở thành đơn vị dẫn đầu thi đua toàn quận, liên tục được Trung ương Đoàn tặng bằng khen do đạt thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Chị nhận được đánh giá cao của cấp uỷ, chính quyền và tổ chức đoàn cấp trên: Gương thanh niên hiến máu tiêu biểu toàn thành phố năm 2008, 2009, 2010. Đảng viên trẻ tiêu biểu xuất sắc Thủ đô năm 2010 và 2012. Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về đạt thành tích trong thực hiện Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2010. Giải thưởng tình nguyện vì hoà bình xuất sắc toàn quốc năm 2011...

Chị kể: Quên sao được những lần tham gia “thanh niên trực giao thông”, ăn bánh mì ở chợ Ngã Tư Sở, cảm giác lần đầu tiên đi hiến máu khi vừa đủ tuổi, lần tổ chức Hội trại thanh niên làm theo lời Bác năm 2008. Khi Ban giám khảo chuẩn bị đi chấm điểm trại thì trời mưa tầm tã, nhiều cổng trại đổ sập, mình ngồi khóc như trẻ con. Cuối cùng trong tiêu chí chấm điểm trại, có thêm tiêu chí “trại không bị sập trong mưa”. Và nhớ mãi, lần mổ u não năm 2005, trong khi mình ở trên bàn mổ thì bên ngoài, rất nhiều đoàn viên thanh niên đang chờ để hiến máu khi cần. Hoạt động đoàn dù vất vả bao nhiêu cũng không so được tình cảm mọi người dành cho. Đó là những kỷ niệm đẹp in dấu ấn sâu đậm trong cuộc đời mình.

Có thể khẳng định chất lượng hoạt động của chi đoàn khu dân cư cần sự đóng góp của tập thể, sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền trong đó có vai trò không nhỏ của bí thư đoàn, nhất là khả năng tổ chức, sự năng động, có trách nhiệm và quyết tâm vượt khó của đội ngũ này. Vượt lên nỗi đau bệnh tật, Nguyệt Nga đã không ngừng nghiên cứu học hỏi, tích cực, chủ động rèn luyện, thường xuyên trao đổi với đồng chí, đồng nghiệp những kinh nghiệm hay, những ý tưởng mới, từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân, tạo được môi trường sinh hoạt lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, thanh niên phường Khương Đình.

Chị tâm sự: Làm cán bộ Đoàn không chỉ là công việc do mình chọn lựa mà còn là sự chọn lựa của tập thể, không chỉ là sở thích mà còn là trách nhiệm. Điều chị trăn trở nhất hiện nay là sự lệch lạc về lối sống của nhiều đoàn viên, thanh niên. Theo chị, vai trò quan trọng của Đoàn là giúp các bạn trẻ nhận thức rõ hơn về lối sống tích cực, có ích cho mọi người xung quanh. Việc sống thiếu suy nghĩ đúng đắn không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình và xã hội. Điều này các bạn trẻ phải tự trải nghiệm và Đoàn là một môi trường tốt để các bạn hoàn thiện bản thân, bồi dưỡng thêm những kỹ năng sống. Thông qua lồng ghép các nội dung giáo dục vào các phong trào, chị đã, đang và sẽ luôn nỗ lực hết mình giúp các bạn trẻ sống hữu ích không chỉ cho bản thân, gia đình mà cho cộng đồng xã hội.

Những ai có dịp trò chuyện với chị, khó có thể quên sự lạc quan, yêu đời luôn “cháy” lên qua giọng nói, ánh mắt, nụ cười của chị - cô đảng viên trẻ. Chị đã truyền đi ngọn lửa nhiệt huyết, nghị lực và lối sống đẹp mình vì mọi người. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Chị là bông hoa đẹp giữa vườn hoa muôn sắc mùa Xuân.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất