Người ngoài Đảng là chủ doanh nghiệp tư nhân xin thành lập chi bộ
Học hết cấp 2, Nguyễn Đình Giang (sinh năm 1957) vào bộ đội. Bị thương, anh chuyển về ngành đường sắt. Học bổ túc hết cấp ba, rồi đi học trung cấp đường sắt. Ra trường, trở thành Trưởng tàu tuyến đường sắt Bắc Nam. Đùng một cái, nghỉ chế độ, về quê. Anh cùng vợ mở nghề làm bánh đậu, thành lập Công ty và bươn chải thương trường. 15 năm dựng nghiệp, tên tuổi bánh đậu xanh Rồng vàng Gia Bảo đã có tiếng vang được tặng thưởng Bằng sáng tạo, Cúp vàng. và Huân chương Lao động hạng Ba cùng nhiều giải thưởng khác.

Một hôm, có hai người khách vào cửa hàng mua bánh. Vị khách có tuổi trong khi chờ đợi, hỏi chuyện làm ăn buôn bán với chủ nhân. Được lời như cởi tấm lòng, anh Giang cứ thực thà kể rằng từ khi có đường lối mở cửa của Đảng và Nhà nước, anh đã phát huy được sở trường của mình, làm cho cuộc sống gia đình tốt đẹp lên và quê hương cũng khởi sắc. Ông khách chăm chú lắng nghe.

Bỗng ông khách hỏi:
- Tôi xem ra công ty của bác làm ăn cũng tốt, vậy ở đây có chi bộ đảng không?

Câu hỏi đã khơi dậy câu chuyện từ ba năm trước, vẫn canh cánh trong lòng anh Giang…
Làm kinh doanh, giám đốc Giang rất chú ý tìm hiểu chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong những công ty tư nhân cũng cần có tổ chức đảng nếu như có điều kiện phát triển. Ở đấy người đảng viên không chỉ biết hoàn thành nhiệm vụ, mà còn phải làm nòng cốt cho sản xuất - kinh doanh. Anh muốn công ty của mình có một tổ chức đảng dù anh chưa phải là đảng viên.

Mấy chục năm sống trong cơ quan nhà nước, anh cũng có nhiều thiệt thòi là phấn đấu chưa trọn vẹn, bởi công tác cứ nhiều lần thay đổi. Cho đến khi trở về quê, đã gần bốn chục tuổi, lại mở nghề sản xuất bánh đậu tư nhân, cũng không có một tổ chức nào gần gũi để có điều kiện bộc lộ tấm lòng với Đảng...

Công ty Gia Bảo đứng chân tại xã Việt Hoà, thuộc thành phố Hải Dương. Một lần, anh tìm đến Văn phòng Đảng uỷ xã, trình bày với Bí thư về nguyện vọng được thành lập một chi bộ trong Công ty Bánh đậu Gia Bảo. Bí thư điềm đạm trả lời: "Bác yên tâm, việc này tôi phải xin ý kiến cấp trên, rồi trả lời sau”.
và đến ba năm, vẫn không hồi âm?!

Ông khách nghe chăm chú câu chuyện và tủm tỉm cười, hỏi lại:
- Thôi, chuyện cũ không nhắc lại nữa. Bây giờ, bác còn quyết tâm về việc thành lập chi bộ trong công ty của mình không?
Anh Giang thẳng thắn trả lời:
- Nếu được, tôi hoàn toàn ủng hộ..
Ông khách cười và nói thật điềm đạm, nhưng đầy tự tin:
- Xin hứa với bác, thứ hai tuần tới, bác sẽ nhận được ý kiến chỉ đạo về thành lập chi bộ...

Khi anh Giang tiễn ông khách ra cửa, người thanh niên đi cùng vị khách lùi lại, nói nhỏ với anh: “Bác có biết bác vừa nói chuyện với ai không? Đồng chí Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương Đảng đấy!.
Quả nhiên 9 giờ sáng thứ 2, anh nhận được điện thoại của Bí thư Thành uỷ Hải Dương, mời đến văn phòng làm việc.
Và các thủ tục được tiến hành rất nhanh, chi tiết. Đúng một tháng sau, có quyết định thành lập Chi bộ Đảng tại Công ty TNHH Gia Bảo, mà anh là Giám đốc - người ngoài Đảng hết lòng ủng hộ.

Trước khi thành lập chi bộ đảng, Công ty Gia Bảo có 4 đảng viên, toàn là những người lớn tuổi. Họ có số phận khác nhau, sống quanh khu vực thành phố. Người thì về hưu non, người là bộ đội xuất ngũ, nhưng cuộc sống còn khó khăn phải đi làm thêm, nhưng vẫn say sưa với Đảng. Tuy làm việc ở công ty, hng tháng họ vẫn xin nghỉ về sinh hoạt đảng tại chi bộ cơ sở xã, phường của mình cư trú.

Giám đốc Công ty Nguyễn Đình Giang đã tạo điều kiện cơ sở vật chất để cho hội nghị thành lập chi bộ thật trang trọng. Thật là xúc động khi Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ và nhiều đồng chí cấp ủy  đến dự…

Rồi, anh Giang đã phấn đấu thành người đảng viên cộng sản khi bước vào tuổi 53. Chỉ sau mấy năm, từ chỗ 4 đảng viên, nay chi bộ Công ty Gia Bảo đã có 9 đảng viên, trực thuộc Thành uỷ Hải Dương.

Chín đảng viên, bốn già, năm trẻ, thực sự là nòng cốt của công ty. Họ không chỉ  hoàn thành nhiệm vụ của người đảng viên, giữ gìn phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, mà còn có nhiệm vụ động viên các tổ chức quần chúng như công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ trong công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Anh Giang rất yên lòng, càng tạo điều kiện cho chi bộ hoạt động tốt để đạt danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Trở thành đảng viên, giám đốc Nguyễn Đình Giang lại càng say mê hoạt động xã hội. Anh nghĩ: Đã đứng trong hàng ngũ của Đảng, phải làm những việc gì ích nước, lợi phong trào. Anh nghĩ tới công tác văn hoá văn nghệ, lấy đó làm đòn bẩy khích lệ phong trào khác. Các phong trào trong công ty càng sôi nổi thúc đẩy sản xuất - kinh doanh càng phát triển.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất