Thành công từ yêu nghề và ham học hỏi
Thiếu tá Đỗ Xuân Giang tại Đại hội Chiến sĩ Thi đua Binh đoàn Tây Nguyên.

Vóc dáng nhỏ nhắn, đôi mắt luôn tỏa ra cái nhìn ấm áp, đầy tự tin, Thiếu tá chuyên nghiệp Đỗ Xuân Giang - Nhân viên thống kê Phòng Tổ chức - Cục Chính trị - Binh đoàn Tây Nguyên đ­ược các đồng nghiệp trong cơ quan gọi với cái tên thân mật “kỹ sư máy tính”. Khi nghe bản báo cáo thành tích của anh tại Đại hội thi đua Quyết thắng giai đoạn (2009-2012) của Binh đoàn Tây Nguyên, các đại biểu đã vỗ tay rất lâu, ghi nhận tinh thần học tập, nghiên cứu, sáng tạo của một nhân viên thống kê tận tụy với nhiệm vụ.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Phú Xuyên, Hà Nội, sau khi học hết cấp 3 năm 1993, anh nhập ngũ và trở thành quân nhân của Đoàn B90 - Quân đoàn 1. Năm 1994, Đỗ Xuân Giang cùng một số quân nhân khác được điều động vào Tiểu đoàn 28 - Bộ Tham mưu - Binh đoàn Tây Nguyên. Là lính mới, lại chuyển công tác vào tận Tây Nguyên xa xôi, trong số các quân nhân nhận lệnh điều động có người đắn đo, ngại gian khổ. Nhưng đối với Giang thì khác, anh quan niệm đã là người linh thì dù đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần.  

Với bản tính cần cù, chịu khó, tích cực trong công tác, rèn luyện, cấp trên đã tạo điều kiện cho anh đi học nghiệp vụ. Tháng 5-1994, Đỗ Xuân Giang thi đỗ trư­ờng Trung cấp Trinh sát và hoàn thành xuất sắc khóa học. Anh đ­ược cấp trên điều về đơn vị cũ công tác, nhận thấy ở anh có tính cẩn thận, tỉ mỉ, chịu khó và thông minh, đầu năm 1996, cấp trên điều động về Phòng Tổ chức, Cục Chính trị làm nhân viên thống kê quản lý hồ sơ đảng viên, một công việc trái ngược hoàn toàn với ngh trinh sát.

Công việc hàng ngày của một nhân viên thống kê không phức tạp nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và quan trọng là biết sắp xếp thời gian hợp lý cho từng nhiệm vụ. Thời gian đầu bắt tay vào công việc, toàn bộ cơ sở dữ liệu đảng viên đều phải viết tay, chuyển sang đánh máy và sau đó sắp xếp theo trình tự trong kho lưu trữ, cứ mỗi lần cần tra cứu hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan, nhân viên thống kê phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm. Cho đến khi cơ quan được trang bị máy tính, Đỗ Xuân Giang đã suy nghĩ phải sử dụng chiếc máy đó vào công tác quản lý cơ sở dữ liệu đảng viên và Đỗ Xuân Giang đã dành thời gian để học về máy tính và không chỉ với những kiến thức có được từ lớp học vi tính căn bản anh còn mua thêm sách, tài liệu để đọc thêm và những vấn đề chưa hiểu, chưa rõ, anh nhờ bạn bè và đồng đội chỉ bảo. Chính nhờ sự cần mẫn, ham học hỏi và sự thông minh sẵn có, chỉ trong một thời gian ngắn Giang đã nắm chắc những kiến thức cơ bản về tin học và sử dụng thành thạo các phần mềm lưu trữ cơ sở dữ liệu. Những kiến thức có được đã trở thành hành trang quý báu để Đỗ Xuân Giang thực hiện chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ đảng viên trong toàn Binh đoàn.


Không chỉ là phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu đảng viên, bằng những kỹ năng và kiến thức tin học của mình, Đỗ Xuân Giang còn xây dựng nên nhiều ứng dụng tiện ích phục vụ cho công tác. Năm 2010, khi Tổng cục Chính trị ban hành quy định Đại hội đảng cấp trên trực tiếp phải kiểm phiếu điện tử, nhiều đơn vị gặp khó khăn vì không có phần mềm kiểm phiếu. Để thực hiện yêu cầu Tổng cục Chính trị, trên cơ sở phương tiện hiện có và phần mềm chung, anh đã đầu tư nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, thử nghiệm nhiều lần để tìm ra phương pháp phù hợp với quy trình bỏ phiếu điện tử, nhất là ứng dụng triển khai từ một máy thành nhiều máy để rút ngắn thời gian kiểm phiếu. Từ thành công của Đại hội Đảng bộ Binh đoàn năm 2011, phần mềm kiểm phiếu của Đỗ Xuân Giang tiếp tục phát huy hiệu quả trong Đại hội Phụ nữ và Đại hội Đoàn Thanh niên Binh đoàn trong năm 2012 với thời gian ngắn, độ chính xác, dân chủ và tính khách quan trong kiểm phiếu bầu cử.

Đư­ợc mệnh danh là “ông già” bởi sự nghiêm khắc và khó tính trong công việc, như­ng Đỗ Xuân Giang lại rất giản dị và hòa nhã trong cuộc sống đời thường. Anh luôn đ­ược mọi ng­ười tin yêu, quý mến bởi sự chân tình, luôn giúp đỡ đồng chí, đồng đội, bồi dưỡng cho đội ngũ nhân viên thống kê trong quản lý cơ sở dữ liệu đảng viên của các đảng bộ trong Binh đoàn.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất