Một thầy giáo, thầy thuốc ưu tú

Từ một trí thức trẻ tình nguyện

Bác sỹ Trần Đình Hải sinh năm 1953 tại Huế, năm 1978 tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh  loại giỏi, chàng cử nhân Y khoa tình nguyện đi phục vụ miền núi, vùng sâu theo phong trào “Đi bất cứ nơi đâu khi Tổ quốc cần” của Trung ương Đoàn phát động. Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là nơi anh tìm về công tác. Ngày đó, Lâm Đồng còn lắm gian nan, đói nghèo, an ninh, trật tự không ổn định. Nhưng với nhiệt huyết tuổi trẻ, với cái tâm sáng của người thầy thuốc, anh đã gắn bó với mảnh đất ấy, không ngừng lao động, học tập và cống hiến cho đến hôm nay.


                            

    BS Trần Đình Hải (đứng giữa) thay mặt Nhà trường đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Bác sỹ Hải kể lại: “Xung phong lên Lâm Đồng công tác với tôi có 5 bác sỹ trẻ của Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Năm 1980, trong một chuyến đi chống dịch bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Đầm Ròn, cách Đà Lạt 140 km đường rừng, bác sỹ trẻ Vũ Công Thìn, bạn học cùng lớp bị bọn Phun-rô bắn chết. Quá sợ hãi, 3 bác sỹ trẻ của Trường đều xin trở về TP. Hồ Chí Minh. Còn tôi không khỏi hoang mang, trong đầu cứ đau đáu một câu hỏi “nên về cùng các bạn hay ở lại”? Nếu ở lại nơi rừng xanh, núi thẳm thì phải đối diện với cuộc sống khó khăn và cái chết có thể đến bất cứ lúc nào; còn về thì được an toàn, nhưng mình về rồi thì lấy ai chữa chạy cho đồng bào lúc ốm đau, bệnh tật? Lẽ nào mình cũng ham sống sợ chết, bỏ mặc đồng bào để lo cho bản thân? Cuối cùng, tôi đã quyết định ở lại Đà Lạt”. Đây là một quyết định rất khó khăn, là kết quả của một cuộc đấu tranh nội tâm gay gắt mà nếu không vững vàng, không có cái tâm lớn thì một chàng trai 27 tuổi rất dễ đầu hàng khó khăn. Quyết định này đã mở ra bước ngoặt lớn trong cuộc đời, một cuộc đời đầy gian nan, thử thách nhưng cũng thật vinh quang.

Bác sỹ Trần Thanh Định, nguyên Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng chia sẻ: Những năm công tác tại Trường Trung học Y tế (nay là Trường CĐ Y tế Lâm Đồng), bác sỹ Hải là người có nhiều đóng góp cho sự ra đời và hoạt động của Câu lạc bộ sinh viên Trường Trung học Y tế Lâm Đồng như: Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ, Câu lạc bộ công tác xã hội, Câu lạc bộ báo chí của trường. Đối với thanh niên, học sinh, sinh viên, bác sỹ Hải luôn là người thầy, người anh mẫu mực. Bác sỹ thường khuyên: “Thanh niên sống phải có hoài bão, ước mơ, có lý tưởng đẹp, không ngại khó ngại khổ, thậm chí hy sinh để phấn đấu, thực hiện cho được lý tưởng đó. Ngày nay, bên cạnh lý tưởng, tuổi trẻ cần phải tiếp cận, làm chủ khoa học, có đức, có tài, có sức khỏe, đó là những tố chất rất cần cho đất nước, xã hội”.

Thầy thuốc ưu tú

Bác sỹ Hải vừa là giáo viên giảng dạy bộ môn Giải phẫu, Chủ nhiệm bộ môn Lâm sàng của Trường Trung học Y tế Lâm Đồng vừa trực tiếp điều trị tại khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Năm 1990, nhờ có trình độ chuyên môn về chỉnh hình và có trình độ cử nhân Anh văn Bác sỹ Hải được điều chuyển về công tác tại Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em dị tật Lâm Đồng. Từ một bác sỹ chuyên môn được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc rồi Giám đốc Trung tâm.

Để nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận nền y học tiên tiến trên thế giới, bác sỹ Hải đã tham gia nhiều khóa đào tạo nước ngoài: Năm 1995, học 3 tháng về quản lý Y tế ở Ấn Độ; năm 1996 học 4 tháng về chỉnh hình nhi tại Thái Lan; năm 2009, tiếp tục học kỹ thuật chỉnh hình nhi tại Cộng hòa Liên bang Đức… Đặc biệt, năm 1999, bác sỹ Trần Đình Hải là bác sỹ duy nhất của Việt Nam được cử tham dự Hội nghị chuyên đề “Mối liên quan giữa dịch vụ chân tay giả - dụng cụ chỉnh hình và chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng” của Tổ chức Y tế thế giới tổ chức tại Thụy Sĩ.

Từ năm 2003 đến nay, bác sỹ Hải được điều về làm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y tế Lâm Đồng. Ở đây bác sỹ Hải có 20 Đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ trong ngành Y như: “Kết quả phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại xã Lạc Xuân- Đơn Dương; “Điều tra độ lưu hành bệnh hen xuyễn tại Đà Lạt và đề xuất các biện pháp can thiệp”; “Điều tra tình hình trẻ em khuyết tật và suy dinh dưỡng”

Với những đóng góp tích cực cho ngành y tế của tỉnh và Trường Cao đẳng y tế Lâm Đồng, bác sỹ Hải nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua, Lao động giỏi toàn ngành Y tế, được Bộ Y tế, Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng nhiều danh hiệu, bằng khen. Đặc biệt, năm 2008 bác sỹ Trần Đình Hải vinh dự được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất