Người bí thư chi bộ làm kinh tế giỏi, dân vận khéo
Anh Trần Văn Đa (bên phải) đang chăm sóc đàn thỏ.
Hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, năm 1987 anh Trần Văn Đa ở thôn Ngọn Ngòi, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã trở về với đời thường. Cuộc sống gia đình gặp không ít khó khăn, thiếu thốn, nhưng với phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", không cam chịu sự đói nghèo, không lùi bước trước khó khăn, anh bắt tay vào phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình trang trại tổng hợp. Tìm hiểu các mô hình của bạn bè, bà con xung quanh để chọn một mô hình phù hợp, đảm bảo hiệu quả, cuối cùng anh chọn mô hình chăn nuôi thỏ và lợn.  

Sau một thời gian học hỏi kinh nghiệm, năm 2010, anh đã quyết định vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 70 con thỏ giống Niu-di-lân về nuôi. Khi thỏ mẹ đẻ những lứa đầu tiên, do anh chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên thỏ con chết hàng loạt. Không nản trí, anh tiếp tục học hỏi thêm qua sách báo, đi tham quan thực tế các mô hình nuôi thỏ của bạn bè và tích cực tham gia các lớp tập huấn do Trạm khuyến nông huyện và Hội Nông dân xã phối hợp tổ chức. Nhờ vậy, anh có thêm kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc, bảo vệ đàn thỏ. 70 con thỏ giống ban đầu, đến nay gia đình anh đã có trên 1.000 con thương phẩm với giá bán từ 75.000 - 80.000 đồng/1kg, thu về hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Ngoài việc nuôi thỏ, anh Đa còn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn nái và lợn thương phẩm. Đàn lợn của gia đình anh luôn có khoảng 30 con, mỗi lứa lợn, anh thu về từ 40 đến 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh còn đào ao thả cá. Với 2 sào ao, anh thả các loại cá trắm cỏ, trôi, mè. Gia đình anh còn trồng và chăm sóc trên 1 ha chè. Cần cù, chịu thương chịu khó, hằng năm gia đình anh đã có thu nhập trên 200 triệu đồng.

Kinh tế ổn định, vợ chồng anh Đa đã có điều kiện chăm sóc cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Đánh giá về sự nỗ lực trong việc phát triển kinh tế của gia đình anh Đa, đồng chí Lê Đức Bắc, Chủ tịch UBND xã Minh Quân, nhận xét: “Gia đình đảng viên Trần Văn Đa là một trong những hộ điển hình đã mạnh dạn đầu tư cho chăn nuôi thỏ và lợn. Đây là mô hình chăn nuôi điểm tại địa phương, trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân trong xã học tập, làm theo cách của gia đình đồng chí Đa để nhân rộng mô hình chăn nuôi này ra toàn xã”.  

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Trần Văn Đa còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội ở địa phương. Với tư cách là một bí thư chi bộ thôn Ngọn Ngòi, anh luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào. Anh thường xuyên đi tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư như: "Không buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, làm chuồng trại chăn nuôi cách ly nơi ở, vận động con cháu tích cực tham gia học tập, vận động bà con đóng góp quỹ vì người nghèo, hiến đất làm đường giao thông nông thôn…". Là một trong những thôn đặc biệt khó khăn của xã Minh Quân, đường giao thông của thôn Ngọn Ngòi chỉ là đường đất. Anh Đa đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã và thôn tổ chức vận động bà con nhân dân tham gia đóng góp tiền và công sức để làm đường giao thông. Anh đã phân tích cho dân thấy được lợi ích của việc mở mới và sửa chữa đường tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại dễ dàng, giao thương hàng hóa thuận lợi, thúc đẩy kinh tế phát triển. Bằng sự phân tích sâu và sát với thực tế của anh, người dân trong thôn đã tích cực hưởng ứng tham gia đóng góp công sức và tiền của để tu sửa, làm mới đường. Nay đã có 18 hộ trong thôn tham gia hiến đất cho việc mở đường mà không nhận bất cứ một khoản bồi thường nào.  

Bằng những nỗ lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo và sự nhiệt tình trong công tác xã hội, Trần Văn Đa, Bí thư Chi bộ thôn Ngọn Ngòi đã trở thành một trong những tấm gương luôn được quần chúng tin yêu, mến phục.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất