Bộ đội biên phòng Đồng Tháp học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp tham gia chống lũ.
Từ khi thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, BĐBP Đồng Tháp đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị như: thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới, tích cực tham gia công tác phân giới cắm mốc; tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phòng chống tội phạm, xoá đói giảm nghèo… BĐBP Đồng Tháp đã tuyên truyền được hơn 1.160 điểm với 35 ngàn lượt người nghe; phối hợp với chính quyền và các lực lượng địa phương giáo dục, đưa ra kiểm điểm 21 đối tượng; tuyên truyền đặc biệt cho hơn 12 ngàn lượt người là cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang nước bạn, góp phần giữ vững tình hình anh ninh trật tự khu vực biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phân giới cắm mốc.

BĐBP Đồng Tháp tham gia cùng MTTQ, chính quyền các cấp làm nhà ở cho dân nghèo trên biên giới được 925 căn, trị giá trên 19 tỷ đồng, xây dựng 4 công trình dân sinh trị giá gần 7 tỷ đồng. Trong đó, cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh đóng góp xây cất 12 căn, trị giá 114 triệu đồng và gần 2.500 ngày công. Từ nguồn kinh phí của cấp trên cấp, các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đóng góp và vận động các tổ chức bên ngoài đã xây cất 1 căn nhà tình nghĩa, 5 nhà đồng đội, 12 nhà tình thương tổng trị giá trên 330 triệu đồng, tham gia giúp dân phòng chống lũ lụt, thiên tai và thu hoạch lúa, đắp đường giao thông nông thôn được 3.825 ngày công. Phối  hợp với cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể địa phương củng cố 106 tổ an ninh nhân dân; 77 tổ phụ nữ;  82 tổ nông dân; 51 lượt chi đoàn và thành lập 22 tổ tự quản đường biên, cột mốc với 444 tổ viên và duy trì hoạt động có hiệu quả.

Công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên biên giới được duy trì thường xuyên: khám và cấp thuốc miễn phí cho 2.271 lượt (trong đó có 609 lượt người dân Căm-pu-chia) tổng trị giá gần 150 triệu đồng; phát huy hiệu quả hoạt động của trạm quân dân y kết hợp, khám và điều trị cho 55.256 lượt người dân (Việt Nam 36.891, Căm-pu-chia 18.365); xử lý hơn 1.500 trường hợp cấp cứu, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân trên biên giới. Duy trì nghiêm các chế độ trực, đảm bảo quân số cơ động làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống đột xuất xảy ra, thường xuyên tổ chức luyện tập thành thục các phương án, kế hoạch bảo vệ đồn, trạm.

Trong công tác xây dựng đảng, Đảng uỷ và các chi bộ đã thực hiện nghiêm quy chế làm việc và các chế độ sinh hoạt đảng, phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, thực hiện tốt kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên đối với đảng viên và tổ chức cơ sở đảng. Đặc biệt, trong sinh hoạt đảng đã gắn với Cuộc vận động, liên hệ với thực tiễn của chi, đảng bộ cơ sở để đề ra tiêu chí phấn đấu. Thực hiện đầy đủ quy chế phối hợp giữa Đảng uỷ BĐBP với các huyện giáp biên, giữa đảng uỷ các đồn biên phòng với đảng uỷ 8 xã biên giới trong chỉ đạo, quản lý bảo vệ biên giới, địa bàn gắn với phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Năm 2011, BĐBP Đồng Tháp tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị: quản lý, bảo vệ biên giới; truyền thông về sức khỏe, khám cấp thuốc cho 2.568 người dân; tặng 180 suất quà cho học sinh và dân nghèo Căm-pu-chia  trị giá hơn 138 triệu đồng; tặng 27 suất quà cho con cán bộ đang công tác tại đơn vị có thành tích trong năm học 2010-2011 và 28 suất quà cho học sinh nghèo trên địa bàn trị giá hơn 10 triệu đồng. Vận động xây dựng trạm cấp nước sạch Bình Phú trị giá 800 triệu đồng; sửa chữa công trình nước sạch đồn biên phòng Thông Bình trị giá 120 triệu đồng; tham gia giúp dân xây dựng 242 căn nhà đại đoàn kết với 1.450 ngày công; thu hoạch lúa, sửa chữa đường giao thông nông thôn với 675 ngày công… Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, BĐBP bắt 30 vụ buôn lậu, thu giữ hàng hoá trị giá hơn 560 triệu đồng; phát hiện và bắt giữ 1 vụ vận chuyển tiền qua biên giới, tang vật thu được gồm 74.100 đô la, 273.000 tiền ria và 3,2 triệu đồng; bắt 1 vụ vận chuyển 5 gam ma tuý tổng hợp dạng đá; phát hiện 2 đối tượng sử dụng tiền giả…

Thực hiện Cuộc vận động “Ngành Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy”, đơn vị đã tổ chức duy trì có hiệu quả việc tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống cho bộ đội; có 7/8 bếp ăn đạt tiêu chuẩn bếp nuôi quân giỏi, tăng gia được 65 tấn rau, củ, quả các loại, gần 20 tấn thịt, cá. Đặc biệt, trong đợt lũ lớn năm 2011, đơn vị đã tổ chức cho gần 1.500 lượt cán bộ, chiến sĩ giúp dân đắp đê ngăn lũ, kê kích, di dời nhà cửa, tài sản với gần 2.000 ngày công lao động; tham gia cứu nạn nhiều xuồng dân bị chìm, cứu sống 13 người, tài sản trị giá hơn 50 triệu đồng. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã trích từ nguồn quỹ đơn vị tặng 150 suất quà cho các gia đình nghèo tuyến biên giới trị giá 33 triệu đồng; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 665 người dân, trị giá hơn 64 triệu đồng.

Đảng bộ BĐBP Đồng Tháp luôn đạt trong sạch vững mạnh, có 4 tập thể và 8 cá nhân được Đảng uỷ BĐBP và Tỉnh uỷ Đồng Tháp khen thưởng. 2 tập thể và 4 cá nhân được tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến cấp tỉnh; đặc biệt có 1 cá nhân được bầu chọn là cá nhân tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp dự Hội nghị điển hình tiên tiến khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và Hội nghị điển hình tiên tiến toàn quốc. Trong năm 2011, có 10 tập thể, 28 cá nhân được UBND Tỉnh tặng bằng khen; 6 tập thể, 31 cá nhân được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng giấy khen.

Thời gian tới, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Đảng ủy (BĐBP) Đồng Tháp tập trung các nội dung chủ yếu sau:

Một là, tiếp tục tổ chức học tập tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, học tập và làm theo tác phong, phong cách của Bác, thể hiện cụ thể trong công việc thường ngày, trong quan hệ với nhân dân, đồng chí, đồng nghiệp... Đặc biệt nhấn mạnh việc làm theo qua những hành vi thiết thực, cụ thể. Xây dựng và tổ chức thực hiện những chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phù hợp với đặc điểm hoạt động của cơ quan, đơn vị trong giai đoạn hiện nay.

Hai là, quy định rõ trách nhiệm đi đầu, gương mẫu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp, của cán bộ, đảng viên. Xây dựng cơ chế kiểm tra, giám sát của tổ chức đảng và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên. Đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt thường xuyên của đơn vị. Xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chương trình hành động của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị; chương trình tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Lấy kết quả học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức đảng hằng năm.

Ba là, coi trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ. Cấp ủy có biện pháp cụ thể để tổ chức, chỉ đạo thực hiện tốt việc giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ theo tấm gương đạo đức Bác Hồ. Định kỳ tổ chức kiểm tra, đôn đốc, sơ kết, tổng kết, phát hiện và kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phê bình, uốn nắn các nhận thức lệch lạc, các việc làm thiếu gương mẫu, nói không đi đôi với làm. Đấu tranh với các quan điểm sai trái, các biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Đẩy mạnh việc tuyên truyền các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ bằng nhiều hình thức phong phú và sinh động.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất