Hội Người cao tuổi Diên Khánh (Khánh Hòa) làm theo lời Bác qua phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"
Hội viên Hội Người cao tuổi Diên Khánh tọa đàm về lịch sử dân tộc.

Là một huyện thuần nông, cửa ngõ phía tây của thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Diên Khánh hiện có 19 hội người cao tuổi, gồm 97 chi hội, với 9.035 hội viên. Trong đó, 851 hội viên có độ tuổi dưới 60, 6.527 hội viên có độ tuổi 60 đến 79, 1.637 hội viên tuổi từ 80 đến 99 và 20 hội viên từ 100 tuổi trở lên.   

Những năm qua, Hội Người cao tuổi Diên Khánh không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phong trào "Tuổi cao - gương sáng". Nhờ đó, tinh thần đoàn kết, uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái, trong các hoạt động văn hóa - xã hội, ủng hộ quỹ Vì người nghèo... của huyện được phát huy.  


Trong cuộc vận động toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi với phương châm "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", năm qua hội người cao tuổi các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 665 cụ ốm đau, với số tiền trên 20 triệu đồng; viếng 218 cụ qua đời, với số tiền trên 205 triệu đồng; tổ chức mừng thọ cho 1.111 cụ từ 70 tuổi trở lên, với số tiền 333,3 triệu đồng.  


Với tinh thần tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách", Hội đã vận động được nhiều tập thể, cá nhân hảo tâm, đóng góp và xây dựng được 8 ngôi nhà đại đoàn kết cho hội viên nghèo với số tiền 103 triệu đồng; tặng nhiều phần quà khác có giá trị với số tiền hàng chục triệu đồng. Các hội người cao tuổi cũng tổ chức cho 889 cụ khám chữa bệnh miễn phí.  


Đặc biệt, với phong trào toàn dân tham gia xây dựng đất nước, đến nay toàn huyện có 317 cụ tham gia công tác trong các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể; 147 cụ tham gia vào các tổ hòa giải; 172 cụ tham gia công tác ở tổ an ninh nhân dân; 92 cụ tham gia công tác ban an ninh nhân dân và 1.393 cụ tham gia công tác tại 39 câu lạc bộ ông bà cháu. Huyện có 3.390 người cao tuổi làm kinh tế, trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất cho gia đình và xã hội.  


Bên cạnh những việc làm trên, hội người cao tuổi các xã, thị trấn còn phối hợp với ngành thương binh- xã hội ở địa phương thực hiện tốt Nghị định 06 của Chính phủ. Qua đó, toàn Hội có 2.199 cụ được hưởng trợ cấp thường xuyên và được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Cụ thể, có 1.030 cụ 85 tuổi trở lên được trợ cấp 270.000 đồng/tháng với số tiền hơn 278 triệu đồng; 1.169 cụ từ 80 đến 84 tuổi trợ cấp 180.000 đồng/ tháng, với số tiền hơn 210 triệu đồng; trợ cấp thường xuyên và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 181 cụ từ 60 đến 79 tuổi bị tàn tật, cô đơn không nơi nương tựa 180.000 đồng/tháng với số tiền gần 33 triệu đồng.  


Tiếp tục phát huy phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng" theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện đã chỉ đạo các hội cơ sở tiếp tục nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình làm kinh tế giỏi, khuyến học khuyến tài, tương thân tương ái... gắn với thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi" để không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc người cao tuổi về mọi mặt, đặc biệt về y tế, nhà ở, trợ cấp xã hội, tạo điều kiện để người cao tuổi đóng góp sức mình trong các lĩnh vực giáo dục, kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, xây dựng cơ sở đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh. Đồng thời cũng ra sức cũng cố nâng cao vai trò của tổ chức hội, sao cho xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh:
“Tuổi cao chí khí càng cao”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất