Học tập và làm theo Bác ở Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Gia Lai)
                   
                     Một buổi khai giảng ở trường THPT Chuyên Hùng Vương, Gia Lai

Ngày 15-5-1993, Trường được thành lập với tên gọi là Trường Phổ thông Chuyên tỉnh Gia Lai, ngày 20-7-1998 đổi tên thành trường THPT Hùng Vương trong đó có hệ chuyên. Ngày 12-9-2008, UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định thành lập lại Trường THPT Chuyên trên nền tảng là trường THPT  Hùng Vương.

Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14-5-2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban giám hiệu, chi bộ, công đoàn cơ sở, đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã tích cực hưởng ứng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của từng cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh nhà trường.

Quán triệt Chỉ thị 03, cấp uỷ nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo, lên kế hoạch cụ thể hằng tháng triển khai theo chủ đề cho cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường, gắn liền với công tác kiểm tra, đánh giá một cách nghiêm túc. Chi bộ coi trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ thông qua các buổi sinh hoạt tập thể, chào cờ đầu tuần, hay tích hợp trong giảng dạy các môn học như: Giáo dục công dân, Văn học, Lịch sử, Giáo dục hướng nghiệp, hoạt động ngoài giờ lên lớp… Công tác phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, những việc làm thiếu gương mẫu, nói không đi đôi với làm, đấu tranh với các quan điểm sai trái, các biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong chi bộ được cấp ủy chú trọng. Thông qua các đợt sinh hoạt đảng, sinh hoạt chuyên môn, công tác phê bình và tự phê bình, xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã được triển khai thường xuyên và đạt những kết quả tích cực.

Hằng tháng, chi bộ nhà trường đều ra nghị quyết quy định rõ trách nhiệm tiền phong, gương mẫu của cán bộ, giáo viên, lấy kết quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức đảng cuối năm. Mỗi năm, chi bộ đăng ký học tập và làm theo một nội dung trong tấm gương đạo đức của Bác. Năm 2012, chi bộ tập trung tổ chức cho cán bộ, giáo viên đăng ký học tập làm theo tác phong của Bác qua những hành vi thiết thực như: làm việc đúng giờ, nói phải đi đôi với làm, xây dựng đoàn kết nội bộ, thực hành tiết kiệm chống lãng phí của công... Phấn đấu xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.

Với học sinh, sau khi được học tập các nội dung Chỉ thị, nhận thức của các em đã có chuyển biến tích cực. Kết quả học tập và rèn luyện đạo đức có chiều hướng tốt, nhà trường không còn học sinh xếp loại hạnh kiểm yếu, kém, không còn học sinh thi lại; hầu hết các em đều tham gia các phong trào một cách tích cực, nhiệt tình, có chất lượng cao. Hoạt động vệ sinh trường, lớp, cá nhân đã đi vào nền nếp. Bên cạnh đó, nhà trường còn kết hợp cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với các cuộc vận động khác của ngành giáo dục như: cuộc vận động hai không và phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao, năm học 2010-2011, trường có 96 % số học sinh xếp loại lực học khá, giỏi; số lượng và chất lượng giải của các kỳ thi học sinh giỏi đều tăng so với các năm trước với tổng số 325 giải; tỷ lệ đậu tốt nghiệp 99-100%, tỷ lệ đậu vào các trường đại học theo nguyện vọng 1 đạt trên 85%.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, thời gian qua nhà trường đã cử 32 giáo viên đi học sau đại học, 2 cán bộ quản lý học cao cấp lý luận chính trị. Đặc biệt, năm qua nhà trường đã mời được một số giáo sư, tiến sĩ ở các trường đại học về bồi dưỡng cho giáo viên và học sinh giỏi của các đội tuyển như: Văn, Hóa, Sinh, Toán, Địa lý. Bên cạnh đó còn bố trí cho giáo viên và học sinh trong đội tuyển đi bồi dưỡng ở các tỉnh bạn như Đắc Lắc, Kon Tum, Khánh Hoà, Hà Nội… Nhiều giáo viên tham gia các công việc chung của ngành đều có trách nhiệm cao như: bồi dưỡng cho đội tuyển học sinh giỏi tham gia thi quốc gia, coi thi, chấm thi, làm đề thi trắc nghiệm, thanh tra, thi tiếng Anh qua in-tơ-nét, tổ chức các chuyên đề…

Những năm qua, đại diện của chi bộ nhà trường đã tham gia Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ chí Minh cấp tỉnh, tham gia thi tuyên truyền viên về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp thành phố đều đạt giải Nhất. Công đoàn cơ sở được Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác “Vì sự tiến bộ của phụ nữ” giai đoạn 2006-2011. Nhà trường cũng đã mời một số doanh nhân, giảng viên trường đại học, nhà văn, cựu học sinh thành đạt nói chuyện cho học sinh về phương pháp học tập, định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm học bổng du học…

Nhà trường còn huy động được hàng trăm triệu đồng giúp đỡ một số đồng nghiệp bị mắc bệnh, tham gia ủng hộ quỹ Hội Chữ thập đỏ của tỉnh. Công đoàn và đoàn thanh niên đã ủng hộ tiền, gạo, quần áo, sách vở cho đồng bào bị thiên tai bão lụt, tham gia vào chương trình Tiếp sức đến trường. Phong trào sinh hoạt các câu lạc bộ rèn luyện kỹ năng sống được quan tâm; trường thường xuyên tổ chức các đợt thi đua chào mừng những ngày lễ lớn, nhiều phong trào văn hóa, văn nghệ có chất lượng cao. Tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: thăm quan nhà tù Plây-cu (tháng 9-2011); cuộc thi “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển” và biển, đảo Việt Nam (tháng 10-2011); Giáo dục sức khoẻ sinh sản vị thành niên (tháng 11-2011); thăm Bảo tàng Quân đoàn 3, Binh đoàn Tây nguyên (tháng 11-2011)…

Năm học 2010-2011, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, Công đoàn cơ sở được Công đoàn ngành Giáo dục Gia Lai công nhận là công đoàn cơ sở vững mạnh, xuất sắc. Nhà trường được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc - lá cờ đầu bậc THPT tỉnh Gia Lai, được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh, Cờ thi đua của Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.                             

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban giám hiệu và chi bộ nhà trường tiếp tục thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng và đạo đức cho cán bộ, giáo viên, học sinh, xây dựng ý thức chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các nội quy, quy chế của nhà trường.

Hai là, xây dựng tập thể nhà trường đoàn kết thống nhất và thực sự dân chủ, tạo môi trường làm việc thuận lợi với bầu không khí sư phạm lành mạnh cho giáo viên, coi trọng hiệu quả công việc; thường xuyên quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững, tâm huyết với nghề; chú trọng phát hiện và đào tạo, bồi dưỡng giáo viên trẻ.

Ba là, đẩy mạnh giáo dục toàn diện cho học sinh, xây dựng môi trường học tập thân thiện, trong đó giáo dục văn hóa là trung tâm, phát triển năng khiếu cho học sinh là mũi nhọn đào tạo. Đa dạng hóa các loại hình học tập như tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ chuyên môn thường kỳ, tổ chức thi Đường lên đỉnh Ô-lim-pi-a, tổ chức tìm hiểu văn hóa địa phương. Coi trọng công tác giáo dục truyền thống để các thế hệ giáo viên, học sinh noi gương học tập, phát huy.

Bốn là, công tác giáo dục, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác cần được tiến hành thường xuyên, liên tục, huy động nhiều đối tượng, nhiều tổ chức cùng tham gia như ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, công đoàn, đoàn trường, hội phụ huynh… Huy động các lực lượng xã hội và phụ huynh học sinh để đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục. Thực hiện thi đua một cách thiết thực, không chạy theo thành tích, chú ý xây dựng các điển hình tiên tiến làm theo gương Bác…

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất