Đồn Biên phòng Quan Lạn học và làm theo lời Bác
Những tập thể tiêu biểu của Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với bộ đội Biên phòng”

Đồn Biên phòng Quan Lạn, là 1 trong 4 đơn vị được Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Ninh chỉ đạo điểm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP".
Đồn tọa lạc trên một quả đồi cao, mặt hướng ra biển, được bao bọc bởi hệ thống cây xanh, từ cổng vào là một hệ thống bảng biểu và cây xanh được trồng xen kẽ đẹp mắt tạo cảm giác nghiêm trang nhưng gần gũi. Đóng quân trên địa bàn đã nhiều năm nên mối quan hệ giữa Đồn Biên phòng Quan Lạn với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên đảo hết sức mật thiết bó. Đặc biệt là những năm gần đây, BĐBP đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn nhiều nội dung thiết thực hiệu quả trong bảo vệ chủ quyền an ninh khu vực biển đảo, củng cố an ninh trật tự trên địa bàn, tham gia giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xây nhà đại đoàn kết... Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, từ năm 2008-2010 đã bắt được 4 vụ vận chuyển ma túy, 9 vụ vận chuyển than lậu, thu về cho ngân sách địa phương hơn 2 tỷ đồng được chính quyền và nhân dân đánh giá cao.
Cách đây gần 3 năm, cuộc sống vật chất, tinh thần như hiện tại dường như chỉ nằm trong giấc mơ của những người lính đồn Biên phòng Quan Lạn. Ngày đó, mọi thứ đều thiếu thốn, khó khăn. Khí hậu biển khắc nghiệt làm cho vũ khí trang bị, nhà ở, các trang thiết bị bảo đảm xuống cấp nhanh, nguồn kinh phí hạn hẹp trên cấp không đủ cho công tác bảo quản, bảo dưỡng; một số công trình phục vụ sinh hoạt của bộ đội được xây dựng mang tính chất tạm bợ, chắp vá. Đúng như Bác Hồ đã dạy “Cán bộ là gốc của công việc”. Những đổi thay về nếp sống, điều lệnh, chính quy, về môi trường cảnh quan, về hiệu quả công tác của đồn Biên phòng Quan Lạn được xuất phát từ một quyết định đúng về công tác cán bộ của đảng uỷ, chỉ huy BĐBP tỉnh. Việc làm đầu tiên sau khi về đồn của kíp chỉ huy mới (Đồn trưởng Trịnh Văn Cơ và Chính trị viên Nguyễn Viết Thảo) là tập trung chấn chỉnh nơi ăn, ở, làm việc của cán bộ, chiến sĩ, duy trì nếp sống điều lệnh của đơn vị. Chi bộ đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo đơn vị tập trung vào nhiệm vụ xây dựng tác phong công tác, tăng cường huấn luyện nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và phát động phong trào học tập và rèn luyện gắn với nội dung của Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP”. Nghị quyết chuyên đề xác định các giải pháp thực hiện một cách khoa học và triệt để, trong đó đặt ra yêu cầu cán bộ phải thực sự gương mẫu để chiến sĩ noi theo. Việc triển khai đồng thời các giải pháp kết hợp với tác phong chỉ huy kiên quyết, mẫu mực đã tạo nên bước thay đổi đột phá, đồn Biên phòng Quan Lạn đã có một khí thế mới trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng nếp sống chính quy. Song song với chỉnh đốn tác phong công tác, xây dựng cảnh quan môi trường và tập trung cho nhiệm vụ chính trị trọng yếu, chi uỷ, chi bộ và kíp chỉ huy đồn Biên phòng Quan Lạn đã tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong đời sống sinh hoạt chung của đơn vị. Để làm được điều này trong điều kiện kinh phí trên cấp rất hạn chế, ban chỉ huy đã trực tiếp gặp lãnh đạo chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các xã Quan Lạn, Minh Châu, Bản Sen và huyện đảo Vân Đồn để trao đổi và xây dựng các kế hoạch phối hợp cũng như tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của địa phương. Sau khi nghiên cứu, khảo sát năng lực khai thác thuỷ sản của nhân dân trên đảo, ban chỉ huy đồn quyết định vay vốn mua cá làm nước mắm, trước là phục vụ nhu cầu của cán bộ chiến sĩ và sau là có sản phẩm bán ra thị trường tạo nguồn thu cho đơn vị. Ở đảo khác với đất liền, 5 giờ sáng là nắng đã lên và thay vì áp dụng tuần tự 11 chế độ trong ngày, ban chỉ huy đồn đã vận dụng, sau giờ tập thể dục là tăng gia và làm cảnh quan môi trường tiếp đến mới là ăn sáng rồi lên hội trường đọc báo, giao ban để triển khai công việc. Trước sự năng động, sâu sát, ban chỉ huy, sự gương mẫu của các sĩ quan và ý thức tự giác của các chiến sĩ, sự thay đổi trong nếp sống sinh hoạt và chất lượng công tác đã nhanh chóng được cải thiện.
Đến đồn Biên phòng Quan Lạn hôm nay, mọi thứ đã đổi thay nhiều so với 3 năm trước, cán bộ, chiến sĩ đoàn kết trên dưới một lòng, khí thế thi đua sôi nổi trên tất cả các mặt công tác, cơ sở vật chất khang trang và cảnh quan môi trường tươi đẹp. Trước những đổi thay ấy, năm 2009 Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng cho đồn Biên phòng Quan Lạn. Tháng 6-2010, Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Ninh tiếp tục chọn đồn Biên phòng Quan Lạn là đơn vị làm điểm về nội dung “sống có tình thương” của phong trào “Phát huy truyền sống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động.

Nói về sự thành công của đơn vị, Trung tá Nguyễn Viết Thảo, Chính trị viên đồn cho biết: Sở dĩ Cuộc vận động tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong đơn vị là do cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã “miệng nói, tay làm, tai lắng nghe”, biết xác định vai trò, vị trí, trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sĩ.  

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất