Tp.Bắc Ninh với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

4 năm qua, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở Tp.Bắc Ninh đã và đang trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan toả lớn, đạt được những kết quả đáng phấn khởi với sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.  

Trên cơ sở kế hoạch của Thành ủy, các đảng bộ, chi bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch hành động gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phù hợp với điều kiện, đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị. Thành phố đã tổ chức được 164 lớp học tập các chuyên đề cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đảng bộ, chi bộ, các tổ chức đoàn thể. Qua đó, đã có trên 95% cán bộ, đảng viên tham gia học tập với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ nghiêm túc. Sau mỗi đợt học tập, các chi bộ, cơ quan, tổ dân phố đều tổ chức đánh giá việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân thông qua hiệu quả công việc và bản thu hoạch, tự liên hệ, xây dựng tiêu chuẩn đạo đức, lối sống.  

Nhiều phong trào hưởng ứng Cuộc vận động diễn ra khắp nơi trong thành phố đã đem lại khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân… Hội Phụ nữ thành phố với phong trào xây dựng mô hình "Hũ gạo tình thương" hay "ống tiền tiết kiệm" đã tiết kiệm được trên 1 tấn gạo và hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn. Đoàn thanh niên phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”. Bên cạnh đó, thế hệ trẻ thành phố viết 2.473 sổ “Nhật ký làm theo lời Bác” với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, có tranh minh hoạ kèm theo, tạo thành cuộc sinh hoạt chính trị rộng lớn trong thanh, thiếu nhi. Nhiều sổ nhật ký thể hiện được nhiệt huyết của tuổi trẻ, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, học tập, lao động, tiêu biểu là Đoàn trường THPT Hàm Long; trường Tiểu học Ninh Xá; Chi đoàn khu 4, phường Thị Cầu. Đảng bộ Công an thành phố gắn Cuộc vận động với phong trào “Công an nhân dân thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, có nhiều việc làm thiết thực góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Chi cục Thuế thành phố có nhiều biện pháp trong “Cải cách thủ tục hành chính” giúp giảm đáng kể các loại giấy tờ và tiết kiệm thời gian cho người nộp thuế... Mặt trận Tổ quốc với cuộc vận động ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo” mỗi năm thu được khoảng 800 triệu đồng, thực hiện xoá 115 nhà cấp 4 dột nát cho các hộ nghèo trị giá trên 4 tỷ đồng.    

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan, đơn vị đã xây dựng chương trình hành động và tổ chức thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, tham ô, quan liêu trong cán bộ, đảng viên, công chức. Đối với khối cơ quan quản lý nhà nước, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm được triển khai sâu rộng bằng những công việc cụ thể, thiết thực, được đông đảo cán bộ, công chức tham gia. Từ việc chấp hành đúng thời gian làm việc, tổ chức công việc khoa học, chất lượng đến việc tiết kiệm văn phòng phẩm, điện, nước…  

Cũng qua Cuộc vận động, nhiều tấm gương là công nhân, nông dân, cán bộ hưu trí cũng học ở Bác những đức tính cao đẹp để vận dụng vào cuộc sống như bác Nguyễn Thanh Tĩnh thôn Hai Vân, phường Vân Dương, luôn sống theo lời Bác dạy “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Với tâm niệm ấy, bản thân gia đình bác Tĩnh luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, là gia đình văn hóa. Ông Chu Quang Đỉnh, Khu 3, phường Thị Cầu thường xuyên đi sâu, đi sát tới từng tổ nhân dân, để tuyên truyền quần chúng nhân dân thực hiện đúng các tiêu chí nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Đến nay các gia đình ở khu phố có việc hiếu, hỷ đều tổ chức ăn uống gọn nhẹ trong phạm vi  gia đình và người thân. Việc mừng thọ cho người cao tuổi được tổ chức tập trung trong một ngày với nội dung trang trọng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên người cao tuổi sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho gia đình, xã hội… Bà Nguyễn Thị Việt, thôn Phú Xuân, xã Kim Chân thì  tận dụng 1.500m2 đất vườn cùng với việc vay vốn mua hơn 1 sào ao vừa để nuôi thả cá, vừa lấy nước trồng rau màu quanh vườn, bình quân mỗi ngày gia đình bà thu về từ 100 đến 150 nghìn đồng tiền bán rau màu và nuôi 4 con ăn học trưởng thành…  

Qua 4 năm thực hiện, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tạo được những chuyển biến rõ nét trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố Bắc Ninh, nhất là chuyển biến trong việc xử lý các mối quan hệ, cư xử với đồng nghiệp và quần chúng, thực sự coi đạo đức là “gốc” của người cách mạng. Sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân đã góp phần quan trọng giúp Đảng bộ và nhân dân thành phố thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XX nhiệm kỳ 2010-2015 đã đề ra.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất