Phụ nữ vùng cao Bắc Hà thoát nghèo nhờ học và làm theo Bác
Chị em phụ nữ vùng cao Bắc Hà được tư vấn lợi ích của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình - một biện pháp giảm nghèo hữu hiệu

Bắc Hà là một trong ba huyện nghèo của tỉnh Lào Cai, thuộc diện 62 huyện nghèo trong toàn quốc theo Nghị quyết 30a ngày 27-12-2008 của Chính phủ. Với dân số trên 5,4 vạn người, 14 dân tộc, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 87%, cư trú ở 236 thôn, bản. Ở Bắc Hà, đời sống nhân dân, nhất là phụ nữ các dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao còn nghèo khó, thiếu thốn. Hiện có 4.625 hộ gia đình phụ nữ nghèo, chiếm trên 40% tổng số hộ trong toàn huyện.  

Chung tay cùng các cấp, các ngành trong công tác xoá đói, giảm nghèo, Hội Phụ nữ huyện Bắc Hà đã có những biện pháp hỗ trợ gia đình hội viên nghèo phát triển kinh tế hiệu quả, vươn lên thoát nghèo, xây dựng đời sống ngày một ấm no. Trong đó, biện pháp hiệu quả là gắn phát triển kinh tế với thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.  

Từ năm 2009, phụ nữ Bắc Hà đã triển khai thực hiện tốt mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”. Qua tổng kết đã có 4/8 chi hội với 92 hội viên quyên góp, tiết kiệm được trên 193 triệu đồng sử dụng vào các công việc có ích như: mua phân bón, cây, con giống đầu tư phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quỹ hội, hỗ trợ cho các gia đình hội viên nghèo… Đến nay, toàn huyện có 15 tổ phụ nữ, với 347 hội viên ở 10 xã tham gia. Đồng thời, Hội Phụ nữ huyện phát động, thực hiện có hiệu quả các phong trào: “Cả chi, tổ phụ nữ giúp 1 gia đình hội viên phụ nữ thoát nghèo”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”. Qua đó đã huy động được 4.956 lượt hội viên giúp đỡ 2.763 hộ phụ nữ nghèo thông qua hình thức như đổi công, hỗ trợ cây, con giống, đóng góp nguyên vật liệu, công lao động tu sửa và làm mới nhà ở… trị giá gần 500 triệu đồng, trong đó có 188 gia đình phụ nữ nghèo là chủ hộ. Điển hình trong phong trào này là hội phụ nữ xã Bản Già, Cốc Lầu, Nậm Đét, Bảo Nhai, Thải Giàng Phố…  

Hội phụ nữ huyện Bắc Hà đã vận động thu hút hội viên tích cực quyên góp xây dựng quỹ “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình không tính lãi”. Năm 2010, Hội đã huy động được 600 triệu đồng vốn cho 300 hộ gia đình phụ nữ nghèo vay vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, Hội vận động hội viên quyên góp được 16 triệu đồng quỹ “Vì nữ công nhân viên chức - lao động nghèo”, trích cho 11 hộ gia đình phụ nữ nghèo vay đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Giúp đỡ hội viên về vốn và chuyển giao khoa học-kỹ thuật là những nội dung chính được các cấp hội phụ nữ huyện Bắc Hà quan tâm hàng đầu. Theo đồng chí Giàng Thị Doa, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện thì qua khảo sát từ các chi hội đến gia đình hội viên, khó khăn lớn nhất và dễ nhận thấy đó là nhu cầu về nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất. Chính vì vậy, để tạo điều kiện giúp hội viên, Hội Phụ nữ huyện đã ký với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tín chấp cho hơn 2.283 hội viên vay vốn qua 72 tổ với số tiền hơn 47 tỷ 407 triệu đồng.  

Để các hội viên vay vốn sử dụng đúng mục đích, Hội đã chú trọng hướng dẫn và quản lý chặt chẽ các nguồn vốn vay, đồng thời phối hợp với chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mở 19 lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý, sử dụng vốn cho cán bộ Ban xoá đói giảm nghèo, Ban quản lý tổ tài khoản và vay vốn, cán bộ phụ trách các cơ sở hội phụ nữ 21 xã, thị trấn; phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức các lớp chuyển giao khoa học-kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho hội viên tham gia. Từ đầu năm 2010 đến nay nay, Hội Phụ nữ huyện đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề Hội Phụ nữ tỉnh Lào Cai mở 4 lớp học nghề cho 120 hội viên phụ nữ ở 4 xã là Lùng Phình, Nậm Mòn, Na Hối và Bảo Nhai tham gia học tập.  

Ngoài ra, Hội Phụ nữ huyện còn vận động hội viên tích cực tham gia đóng góp xây dựng quỹ “Mái ấm tình thương”, đóng góp nguyên vật liệu, công lao động làm 6 ngôi nhà mái ấm tình thương cho 6 gia đình phụ nữ nghèo ở xã Bản Cái, Nậm Núc và thị trấn Bắc Hà, làm 40 nhà vệ sinh, 7 nhà tắm cho 47 hộ gia đình phụ nữ người dân tộc Mông ở thôn Lả Gì Thàng, Sừ Mừn Khang thuộc xã Tả Văn Chư và thôn Khấu Sáo, Hấu Dào thuộc xã Bản Phố.

Từ những việc làm cụ thể, Hội Phụ nữ huyện Bắc Hà đã giúp gia đình hội viên phụ nữ nghèo có điều kiện đầu tư, phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo, xây dựng đời sống mới ấm no, hạnh phúc trên cao nguyên đá này. Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện cho biết: Đem lại no ấm cho những gia đình phụ nữ nghèo nơi đây, chúng tôi rất vui vì đã làm theo được lời dạy của Bác Hồ kính yêu!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất