Tiền Hải: Suất ăn dinh dưỡng giúp bệnh nhân nghèo
Hình ảnh đêm giao lưu “Chung tay góp sức chăm sóc cho bệnh nhân nghèo”
Từ bát cháo, suất cơm của cán bộ, công nhân viên bệnh viện

Chia sẻ, giúp đỡ bệnh nhân nghèo là chủ trương đã có từ lâu của Đảng ủy Bệnh viện đa khoa Tiền Hải. Song bệnh viện nhận thấy nếu không hình thành quỹ thì việc giúp đỡ lẻ tẻ ấy không bao quát và không thường xuyên được. Bát cháo, suất cơm dinh dưỡng là một khâu không thể thiếu trong Đề án chăm sóc người bệnh toàn diện ở bệnh viện. Vì vậy, đúng ngày 3-2-2010, kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng, Đảng uỷ Bệnh viện đa khoa Tiền Hải đã kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên bệnh viện ủng hộ bệnh nhân nghèo, mức ủng hộ tuỳ tâm. Và thật bất ngờ tổng số tiền thu được là gần 13 triệu đồng. Đó là chưa kể số tiền 50 triệu đồng UBND huyện Tiền Hải ủng hộ để mua sắm thêm phương tiện nâng cấp phòng ăn và hỗ trợ quỹ “Bữa ăn dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo”.
Ngay sau đó, hội đồng người bệnh, y tá trưởng, cùng trưởng khoa xét xem bệnh nhân nghèo cần hỗ trợ dinh dưỡng. Một danh sách đã được lựa chọn và  bệnh viện đã tổ chức nấu cháo, cơm ủng hộ. Sau một tháng đã ủng hộ 146 suất cháo trị giá 5.000 đồng/suất và 77 suất cơm trị giá 10.000 đồng/suất. Số tiền tuy "khiêm tốn" nhưng bát cháo, suất cơm này đã được thiết kế khẩu phần dinh dưỡng cần thiết giúp người bệnh bớt khó khăn, nâng cao sức khoẻ, bệnh mau đỡ, mau khỏi.  
Cũng từ đó, bệnh viện kêu gọi cán bộ, công nhân viên bệnh viện mỗi tháng trích từ lương ủng hộ quỹ “ Bữa ăn dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo” 10.000 đồng.

Đến cộng đồng chung tay giúp đỡ bệnh nhân nghèo

Không chỉ ngay từ ngày đầu ủng hộ 50 triệu đồng mà nắm bắt từ phong trào của cán bộ, công nhân viên bệnh viện, ngày 15-3-2010, UBND huyện Tiền Hải đã có văn bản kêu gọi các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội mở rộng lòng nhân từ, giang rộng vòng tay nhân ái, ủng hộ quỹ “ Bữa ăn dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo” để giúp những bệnh nhân nghèo được điều trị và chăm sóc dinh dưỡng kịp thời.
Đêm giao lưu “Chung tay góp sức chăm sóc cho bệnh nhân nghèo” được tổ chức tại Bệnh viện đa khoa Tiền Hải vào cuối tháng 3-2010, các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, Huyện uỷ, UBND huyện, các phòng ban  huyện, các doanh nghiệp trong huyện, trong tỉnh cùng đông đảo bệnh nhân đã đến dự. Trong âm vang lời ca, tiếng đàn, trong không khí đầm ấm, sẻ chia mang truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, đêm giao lưu đã có 54 doanh nghiệp, cơ quan đơn vị tới dự và ủng hộ quỹ “ Bữa ăn dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo” với tổng số tiền gần 160 triệu đồng. Công ty Pha lê Việt Tiệp, công ty Xây dựng và vận tải sông Hồng, công ty Sứ Đông Lâm, công ty Nhựa Giang Long,  mỗi đơn vị ủng hộ 10 triệu đồng; công ty Gạch ốp lát Thái Bình, công ty Dược phẩm Đức Hưng, công ty Dược phẩm Ánh Dương, chi nhánh Dược Hậu Giang, công ty Dầu khí sông Hồng, khách sạn Làng Việt, mỗi đơn vị ủng hộ 5 triệu đồng ...
Bệnh viện đa khoa Tiền Hải đã xây dựng bộ máy, tổ chức đi vào nề nếp việc giúp đỡ bữa ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân nghèo cũng như ủng hộ một phần tiền khám chữa bệnh, tiền thuốc. Trong hơn một tháng, bệnh viện đã trích quỹ ủng hộ hàng trăm suất cơm, hàng trăm suất cháo và ủng hộ một phần tiền khám chữa bệnh, tiền thuốc men cho những bệnh nhân nghèo.
Bác sỹ Đào Thị Tuyết - Bí thư Đảng bộ, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Tiền Hải cho biết: Cùng với việc tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện, những suất cơm, bát cháo dinh dưỡng đầy tình thương cộng đồng này sẽ là động lực góp phần giúp người bệnh thêm điều kiện vượt qua bệnh tật hiểm nghèo, nhanh chóng trở về với gia đình.
Đến tháng 5-2010, ngoài hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng, bệnh viện đã miễn, giảm tiền khám chữa, thuốc men, bảo hiểm cho bệnh nhân nghèo với số tiền là gần 20 triệu đồng.   
Chúng tôi có dịp trò chuyện với nhiều bệnh nhân được hỗ trợ những khẩu phần ăn dinh dưỡng. Cụ bà Đỗ Thị Sinh 72 tuổi, quê ở xã Đông Trung bị bệnh lao phổi xúc động nói: “Nhà con cái đi lao động xa, chỉ có hai vợ chồng già, tôi thì bệnh nặng, ông ấy thì già yếu. Ở nhà ốm đau, lại túng bấn nên không ăn được. Vào bệnh viện, được chữa chạy, thức ăn đủ chất, cơm canh nóng, bệnh đỡ nhiều. Không biết lấy gì để cảm ơn các bác bệnh viện”. Bà Nguyễn Thị Chanh, 63 tuổi, ở xã Đông Xuyên hoàn cảnh cô đơn không chồng con, nhập vào khoa Ngoại ngày 6-5-2010 với vết thương nặng ở chân. Bà nghẹn ngào lau nuớc mắt: “Cơm ăn rất ngon, không ăn hết một suất. Cảm ơn bệnh viện đã quan tâm đến miếng ăn cho những người đau yếu, già cả, cô đơn”. Còn ông Nguyễn Mạnh Vương, 59 tuổi bị bệnh phổi ở xã Tây Sơn nhập viện ngày 5-4-2010; nhà nghèo, lại nuôi con ăn học nên kinh tế rất khó khăn. Sau một tháng được chữa trị, được ăn uống đầy đủ nên sức khoẻ ổn định. Ông gửi lời biết ơn Đảng, Chính phủ, ơn lãnh đạo huyện, ơn bệnh viện.
Thật khó diễn tả hết tình cảm của những người bệnh đang trong cơn nguy kịch, đau yếu được đón nhận hơi ấm từ bát cháo, suất cơm, đồng tiền hỗ trợ đầy tình nghĩa của các y bác sỹ, của các nhà hảo tâm, của cộng đồng ở một huyện ven biển Thái Bình.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Văn Xuyên, Bí thư Huyện uỷ cho biết: Từ kết quả bước đầu, tới đây, huyện Tiền Hải sẽ kêu gọi tất cả các cán bộ, công nhân viên chức trong toàn huyện ủng hộ một ngày lương và hằng năm tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp ủng hộ quỹ. Bên cạnh đó, huyện cũng có chủ trương kêu gọi những doanh nghiệp xa quê chia sẻ với bệnh nhân nghèo ở địa phương. Từ các nguồn đó, sẽ tạo cho quỹ một nguồn kinh phí để hằng năm thực hiện ủng hộ bữa ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân nghèo và cùng một số hoạt động hỗ trợ khác. Đây cũng là việc làm thiết thực thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của huyện Tiển Hải, tiếp tục khơi dậy phong trào nhà nhà, người người làm việc thiện.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất