Tuổi trẻ Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí học và làm theo Bác
Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2010 - một hoạt động nổi bật của Đoàn cơ sở PVEP năm qua

Đoàn cơ sở Tổng Công ty (TCT) Thăm dò Khai thác Dầu khí được ra đời theo Quyết định số 126 DKTN/QĐ của Đoàn TNCS HCM Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ngày 9-8-2007 trên cơ sở sáp nhập Đoàn cơ sở Công ty Đầu tư Phát triển Dầu khí và Đoàn cơ sở Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí. Hiện Đoàn cơ sở PVEP, ngoài các chi đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên TCT tại khu vực phía Bắc, có 2 bộ phận chủ chốt nữa là Đoàn Thanh niên PVEP Tp.Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh niên PVEP Tp.Vũng Tàu. Với lực lượng trên 500 đoàn viên, độ tuổi bình quân rất trẻ (27,4) trải đều khắp các đơn vị của TCT ở trong và ngoài nước, tuổi trẻ của PVEP đã có những đóng góp không nhỏ cho sự trưởng thành, lớn mạnh của TCT cũng như Ngành dầu khí nước nhà.  

Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng uỷ, Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, BCH Đoàn Thanh niên Tập đoàn và sự giúp đỡ, phối hợp của công đoàn các cấp trong TCT, Đoàn cơ sở PVEP đã tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm và tích cực triển khai các công tác theo phương hướng hoạt động của BCH Đoàn cơ sở nhiệm kỳ (2010-2012). Đoàn viên, thanh niên PVEP cũng đã tham gia, đóng góp quan trọng trong mọi mặt hoạt động của đơn vị, các hoạt động của Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, trong đó đã có những đóng góp tích cực trong việc triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, giúp cho Cuộc vận động ở PVEP mang hơi thở mới.

Trưởng thành từ những thuận lợi và khó khăn

Từ khi thành lập đến nay, Đoàn cơ sở PVEP có nhiều điểm thuận lợi như được sự ủng hộ to lớn của Lãnh đạo TCT; lực lượng đoàn viên, thanh niên đông đảo, có mặt bằng trình độ, văn hoá, nhận thức cao; hoạt động trong môi trường năng động và có nhiều cơ hội cọ xát quốc tế; sự hỗ trợ của khoa học, công nghệ, thông tin. Tuy nhiên theo đồng chí Bí thư Hoàng Xuân Trung, những khó khăn, thách thức đặt ra đối với Đoàn cơ sở PVEP không hề nhỏ như: Sức ép về nhân sự trong giai đoạn phát triển “nóng” của TCT; ý thức của một bộ phận đoàn viên thanh niên về vai trò của Đoàn Thanh niên cũng như việc tham gia công tác Đoàn còn hạn chế…
 
Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn của Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên PVEP xác định đây là một nhiệm vụ, biện pháp quan trọng hàng đầu để đoàn viên, thanh niên PVEP hoàn thiện nhân cách, nâng cao phẩm chất, ý chí cách mạng, nhằm cống hiến và phục vụ hiệu quả hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của Ngành Dầu khí, của đất nước, đồng thời ngăn chặn và khắc phục một số biểu hiện suy thoái về đạo đức và lối sống để trở thành lực lượng hậu bị đáng tin cậy của Đảng. Học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ kính yêu hằng ngày, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, đối với mỗi đoàn viên thanh niên PVEP chính là sự hoàn thiện bản thân mình để ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, đúng như lời Bác dạy: “Mỗi người, mỗi ngày làm một việc tốt… mỗi người tốt là một bông hoa đẹp… cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.  

Có thể nói, Đoàn cơ sở PVEP là một trong những đơn vị chủ lực của tuổi trẻ dầu khí cả nước. 4 năm qua, các đoàn viên, thanh niên nơi đây đã tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam làm theo lời Bác”. Cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động của mỗi đoàn viên thanh niên. Từ thực tiễn, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu tạo cho phong trào một khí thế thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng công tác đoàn.  

Bên cạnh việc triển khai công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Đoàn PVEP đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên của mình tham gia các hoạt động thực tế, về nguồn tại những địa danh lịch sử trên khắp mọi miền của đất nước. Cách làm này đã giúp cho đoàn viên, thanh niên có động lực và quyết tâm trong việc thi đua lao động sản xuất, tham gia các hoạt động xã hội - cộng đồng nhằm đền đáp những hy sinh to lớn của những thế hệ đi trước cho hòa bình, độc lập hôm nay, nhằm khơi dậy lòng tự hào, biết ơn và trân trọng của tuổi trẻ với thế hệ cha anh.  

Ở PVEP, phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được triển khai trong toàn đoàn cơ sở, trong đó đều gắn với tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.  

Xung kích trên nhiều mũi tiến công  

Trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất-kinh doanh, đoàn viên, thanh niên PVEP đã phát huy được bản lĩnh, trí tuệ, với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, dám đến những nơi khó, đảm nhận việc khó, tham gia tích cực trên tất cả 58 dự án thăm dò và khai thác dầu khí ở cả trong và ngoài nước của PVEP, đặc biệt là tại những dự án xa xôi với điều kiện làm việc khó khăn, nhiều thách thức như An-giê-ri, Vê-nê-zu-ê-la…  

Tham gia tích cực phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, phát huy sáng kiến, ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật trong sản xuất-kinh doanh của PVEP, Đoàn cơ sở ở đây đã phát động phong trào thi đua đăng ký đảm nhận công trình, phần việc thanh niên. Điều này đã thực sự tạo không khí thi đua lao động sôi nổi, thiết thực. Kết quả, các chi đoàn đã đăng ký đảm nhận 15 công trình, 11 phần việc thanh niên. Nổi bật trong đó là các công trình: Thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống gia nhiệt dầu thô cho mỏ Đại Hùng; Thu xếp khoản vay trị giá 300 triệu USD với ngân hàng Standard Chartered; Xây dựng văn minh công sở thông qua thực hiện chương trình 5S; cung cấp các dịch vụ hậu cần và an toàn sức khỏe môi trường phục vụ chiến dịch khoan tại lô MVHN-01… Các công trình đã và sẽ mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội thiết thực cho PVEP cũng như đất nước.      


                                  


Chung tay góp sức ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt trong trận lũ lịch sử năm 2010 vừa qua - Một mũi xung kích của Đoàn cơ sở PVEP. 

Trong nhiệm vụ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp sức vì đồng bào ruột thịt khi khó khăn, hoạn nạn, theo lời dạy “lá lành đùm lá rách” của Bác Hồ, Đoàn cơ sở PVEP luôn coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm. Với trách nhiệm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Ban Chấp hành Đoàn PVEP cơ sở thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm và tặng quà những người già, những người tàn tật tại các trung tâm từ thiện Hà Nội, Ba Vì, Thái Bình, Phan Thiết, Củ Chi, Vũng Tàu; ủng hộ cựu chiến binh, đồng bào bị lũ lụt, quỹ “Vì người nghèo” với tổng giá trị ủng hộ trên 500 triệu đồng. Đoàn Thanh niên đã chủ động phối hợp với Công đoàn PVEP kêu gọi toàn thể đoàn viên, thanh niên và cán bộ, công nhân viên trong TCT ủng hộ, hỗ trợ cho 3 gia đình cán bộ, đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 250 triệu đồng.  

Trong nhiệm vụ xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, đoàn viên, thanh niên PVEP đã tích cực tham gia thực hiện những công việc khó khăn tại những dự án của PVEP trên khu vực nhạy cảm trên biển Đông, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tham gia bảo vệ chủ quyền đất nước của PVEP cũng như của Petro Việt Nam. Các đoàn viên, thanh niên cũng xác định được đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự dũng cảm, dấn thân của họ. Vì thế, BCH Đoàn PVEP thường xuyên cử đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động nghĩa tình biên giới, hải đảo, đặc biệt là chương trình “Hướng về Trường Sa thân yêu” do Đoàn Thanh niên Tập đoàn tổ chức.  

Trên mặt trận hội nhập quốc tế, do điều kiện làm việc với những đặc trưng riêng nên Đoàn Thanh niên PVEP đã tích cực vận động thanh niên của PVEP tham gia các dự án nước ngoài để có điều kiện tích lũy kinh nghiệm làm việc và phát triển năng lực cá nhân. Muốn vậy, đoàn viên, thanh niên PVEP phải đọc thông viết thạo một ngoại ngữ. BCH Đoàn PVEP đã tổ chức các lớp học và các Câu lạc bộ tiếng Anh, Tây Ban Nha, Nga thu hút hàng trăm đoàn viên, cán bộ, công nhân viên tham gia. Bên cạnh đó, Đoàn PVEP cũng thường xuyên cử cán bộ, đoàn viên tham gia các chương trình giao lưu, học tập bạn bè quốc tế như các chương trình liên hoan thanh niên tại Sin-ga-po, Trung Quốc, Lào…  

Nhận thức được tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp đối với sự phát triển của PVEP trên con đường hội nhập, Lãnh đạo TCT đã quyết định giao cho Đoàn PVEP chủ trì triển khai đề án Xây dựng văn hoá doanh nghiệp PVEP trong giai đoạn 2008-2010 với định hướng PVEP phát triển thành nhà điều hành dầu khí quốc tế chuyên nghiệp. Đại diện Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Công đoàn và Đoàn Thanh niên TCT đã ký giao ước thi đua triển khai và thực hiện Văn hoá doanh nghiệp tại PVEP. Đề án này được đăng ký là Công trình Thanh niên PVEP trong nhiệm kỳ thứ nhất (2008-2010). Đoàn PVEP đã vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bình chọn và khen thưởng là Đoàn cơ sở tiêu biểu trong các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2008.     

“Tuổi trẻ là tương lai của đất nước”! Làm theo lời Bác, đồng hành với thanh niên cả nước trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ, Đoàn Thanh niên PVEP đã thường xuyên tổ chức các hội thảo chuyên đề về quản lý dự án, thăm dò, khai thác, sức khỏe - an toàn - môi trường, các hình thức hợp đồng dầu khí, trao đổi kinh nghiệm về học tập ngoại ngữ… Với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, làm theo gương Bác, đoàn viên, thanh niên PVEP đều có và đã đạt mặt bằng trí thức cao. Hiện nay, trên 90% đoàn viên có trình độ đại học trở lên, trong đó có 45 thạc sỹ, 9 tiến sỹ.  

Phong trào thể thao, văn hoá, văn nghệ trong TCT là một trong những điểm sáng của Đoàn cơ sở PVEP. Thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Đoàn Thanh niên PVEP đã xung kích đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức thi kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác, nghiêm túc thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Các đoàn viên, thanh niên PVEP đã giành nhiều thành tích cao trong Cuộc thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh các cấp.

Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên PVEP tham gia sôi nổi và là nòng cốt trong các hoạt động hội thao, hội diễn, sự kiện của Tập đoàn, TCT và đạt nhiều thành tích nổi bật: Tổ chức thành công Giải bóng đá thanh niên hữu nghị PVEP 2008 và duy trì thành giải truyền thống thường niên; tổ chức và duy trì các CLB Khiêu vũ, CLB Tiếng Anh, CLB Bóng đá, CLB Tennis… tạo môi trường sinh hoạt cho đoàn viên, thanh niên; tổ chức nhiều phong trào như “Đội mũ bảo hiểm vì bản thân và cộng đồng”, “Sáng kiến trẻ”, được đoàn viên, thanh niên và cán bộ, công nhân viên TCT ủng hộ nhiệt tình. Hoạt động văn hoá, thể thao cũng diễn ra sôi nổi tại khắp các cơ sở Đoàn trong TCT như Chi nhánh PVEP-Hồ Chí Minh, Công ty Dầu khí Sông Hồng, Đại Hùng, Cửu Long JOC…  

Đoàn PVEP còn tăng cường công tác thiếu nhi, chăm lo cho thế hệ tương lai của TCT, đặc biệt là các chương trình Trung thu năm 2007, 2008; Cuộc thi ảnh “Búp măng non PVEP”, thi vẽ tranh “Trung thu trong mắt em” cho con em cán bộ, công nhân viên TCT. Với lực lượng chiếm trên 50% tổng số cán bộ, công nhân viên, bằng sức trẻ và nhiệt huyết của mình, Đoàn viên, thanh niên PVEP đã và đang ngày đêm đóng góp công sức nhằm hoàn thành những nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất-kinh doanh của TCT.    

Hướng tới

Thành quả có được qua 4 năm học tập và làm theo Bác, thể hiện tuổi trẻ PVEP thực sự thấm nhuần và quyết tâm thực hiện tốt Cuộc vận động. Tuy nhiên, để những nội dung này đạt được hiệu quả và có tác động hơn nữa trong phong trào thanh niên, trong thời gian tới, hoạt động của Đoàn Thanh niên sẽ tập trung vào 5 nhiệm vụ sau:          

Một là, tăng cường đổi mới về nội dung và hình thức triển khai nhằm thu hút đông đảo và vận động đoàn viên, thanh niên hưởng ứng mạnh mẽ hơn nữa trong thực hiện Cuộc vận động.

Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm khơi dậy lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm và vận động đoàn viên, thanh niên xung phong tham gia làm việc tại các dự án khó khăn của PVEP ở nước ngoài, tại các khu vực nhạy cảm trên biển Đông.  

Ba là, tiếp tục duy trì và làm tốt hơn nữa các hoạt động hỗ trợ chuyên môn nhằm tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công việc của TCT.  

Bốn là, tiếp tục duy trì phong trào thi đua lao động sản xuất trong toàn đoàn, khuyến khích, vận động đoàn viên, thanh niên, các chi đoàn đăng ký, đảm nhận những công trình, phần việc, công việc thanh niên.  

Năm là, tích cực triển khai xây dựng văn minh công sở, văn hóa doanh nghiệp PVEP, thực hiện tinh thần “việc hôm nay không để ngày mai”, “hết việc chứ không hết giờ” nhằm nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật và năng suất lao động trong đoàn viên, thanh niên và cán bộ, nhân viên.  

Năm Thanh niên 2011, với sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo TCT, cùng với sự chung sức, chung lòng của các đoàn viên, thanh niên, Đoàn Thanh niên TCT Thăm dò Khai thác Dầu khí nguyện tiếp tục nỗ lực không ngừng trong việc thực hiện thắng lợi Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua đó, thanh niên PVEP trưởng thành, cống hiến hết mình trong công tác chuyên môn và đóng góp nhiệt tình vào các hoạt động xã hội - cộng đồng, đồng thời đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể để tuổi trẻ PVEP thực sự là nguồn lực mạnh đóng góp vào sự phát triển của TCT, khẳng định lực lượng trẻ chính là sức bật của PVEP trong thời kỳ mới, giúp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thực hiện thắng lợi sự nghiệp thăm dò, khai thác dầu khí ở trong và ngoài nước.    

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất