Đồng hành và tin cậy

Là tạp chí chuyên ngành công tác tổ chức xây dựng đảng của Ban Tổ chức Trung ương, đối tượng phục vụ chủ yếu của Tạp chí không chỉ là cán bộ chuyên trách làm công tác tổ chức xây dựng đảng, còn là các cấp uỷ, cơ quan tổ chức các cấp (đối tượng phục vụ cơ bản), là cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân (đối tượng phục vụ rộng rãi). Bạn đọc ngày nay có trình độ nhận thức ngày càng cao và đòi hỏi các tác phẩm báo chí đăng trên Tạp chí Xây dựng Đảng phải có chất lượng. Bạn đọc không dừng lại ở yêu cầu được thông tin về các sự việc, vấn đề một cách giản đơn, xuôi chiều, mà đòi hỏi được thông tin nhiều chiều, đa dạng, đòi hỏi được phân tích lý giải thật đúng, thật sâu sắc bản chất của những sự việc, sự kiện, sự vật, hiện tượng, những vấn đề đang đặt ra trong công tác tổ chức xây dựng đảng với cái nhìn mới mẻ, trí tuệ, đáp ứng cho người đọc kịp thời, cụ thể, ngắn gọn.

Bìa 1 của Tạp chí được nhiều bạn đọc khen ngợi, bởi không chỉ hình ảnh chọn lọc, trình bày đẹp mà còn thể hiện rõ tính định hướng.

Bạn đọc, đặc biệt là những người làm công tác xây dựng đảng luôn trân trọng và cảm ơn những thông tin bổ ích từ Tạp chí. Tạp chí luôn được coi là người bạn tin cậy của đội ngũ những người làm công tác tổ chức xây dựng đảng. Bởi những vấn đề được đăng trên Tạp chí đã cơ bản đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác tổ chức xây dựng đảng đặt ra. Đó không chỉ là sự định hướng, những hướng dẫn đúng đắn, chuẩn mực mà còn là những phản ánh khách quan các vấn đề trong công tác xây dựng đảng, những vấn đề còn vướng mắc, trăn trở, cần tiếp tục nghiên cứu, phân tích, lý giải, trao đổi. Đó còn là những kinh nghiệm hay, cách làm tốt của các tổ chức đảng trên cả nước, những gương đảng viên vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình, suy nghĩ, hành động sáng tạo, hiệu quả. Qua đó, Tạp chí giúp độc giả nói chung cũng như những người làm công tác xây dựng đảng nói riêng nhận thức sâu sắc hơn quá trình phát triển của sự việc, góp phần gợi mở cách nghĩ, cách làm, tìm thấy ở đó những giải pháp thiết thực, giúp tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động thực tiễn, góp phần hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Có bạn đọc còn yêu quý gọi Tạp chí là người thầy. Bởi qua Tạp chí, đã hiểu thêm nhiều khái niệm, kịp thời cập nhật văn bản được ban hành, thông tin trong và ngoài nước, kinh nghiệm của các địa phương, các ngành cách xử lý tình huống về công tác tổ chức xây dựng đảng...

Đồng chí Bùi Đức Lại (nguyên Chuyên gia cao cấp của Ban Tổ chức Trung ương) khẳng định: Là bạn đọc thường xuyên của Tạp chí tôi rất thích tinh thần nghiêm túc, thái độ đúng đắn, không quan liêu, có ý thức và khát vọng đi vào cuộc sống, phản ảnh các ý kiến với thái độ không thiên kiến trong điều kiện có thể của mình. Đồng chí Nguyễn Phi Long (Phó vụ trưởng Vụ Đảng viên, Ban Tổ chức Trung ương) nhấn mạnh: Bạn đọc có thể yên tâm về những thông tin trên Tạp chí Xây dựng Đảng. Bởi lẽ, như tôi được trải nghiệm thì thông tin trên Tạp chí Xây dựng Đảng không thương mại hoá, không nhằm chạy theo mục đích vụ lợi... Ngược lại, Tạp chí cung cấp cho bạn đọc một sự thật - một sự thật khách quan, mang tính quy luật, không tự nhiên chủ nghĩa, không tô hồng, bôi đen... và nhằm để hướng dẫn, phổ biến đúng, hay, tránh cái sai, cái dở. Đồng chí Hà Văn Tải (nguyên Tỉnh uỷ viên, Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Nghệ An) viết: Những bài lý luận về Chủ nghĩa Mác-Lênin, nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh trên Tạp chí giúp tôi thêm hiểu, thêm tin vào con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Đây thực sự là liều thuốc bổ giúp tinh thần minh mẫn, tăng cường trí lực và nhiệt tình đặng tiếp tục đóng góp cho xã hội những hoạt động có ích. Cũng cùng suy nghĩ đó, một bạn đọc ở Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Con Cuông nhấn mạnh: Tạp chí đã, đang xứng đáng là “Cẩm nang”, “Nhà tư vấn” kịp thời cho tổ chức đảng, đảng viên và cả những người làm công tác đảng có thêm nhiều kinh nghiệm hay, nhiều bài học quý, bổ ích trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác tổ chức xây dựng đảng.

Không chỉ Tạp chí in, Tạp chí điện tử cũng nhận được nhiều phản hồi và tình cảm yêu mến từ độc giả. Từ địa chỉ hcuong@..., bạn đọc viết: Xây dựng Đảng phải thở cùng nhịp thở của cuộc sống người dân. Tôi tin ở Tạp chí! Độc giả tranminh@... cũng bày tỏ: Tôi rất thích chuyên mục Sự việc - Ý kiến của Tạp chí. Mỗi khi có sự kiện gì, tôi thường vào xem ý kiến Tạp chí thế nào.

Tạp chí Xây dựng Đảng còn được nhiều bạn đọc ở nước ngoài đọc và nghiên cứu. Một số bạn đọc ở Ban Tổ chức tỉnh Luông-pha-bang, Xiêng Khoảng, Hủa Phăn (Lào) ghi nhận: Nhiều năm nay vẫn thường xuyên nhận được Tạp chí Xây dựng Đảng của Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Qua nghiên cứu, thấy các nội dung đăng tải trên Tạp chí giúp các bạn rất nhiều trong công tác tổ chức xây dựng đảng...

Với bạn viết

Tạp chí Xây dựng Đảng phát triển được, ngoài lực lượng cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí còn có sự tham gia thường xuyên của đội ngũ cộng tác viên khắp cả nước. Đội ngũ cộng tác viên là những cán bộ, đảng viên hoạt động, công tác ở mọi miền đất nước, ở các cấp, các ngành và trên nhiều lĩnh vực khác nhau đã tạo nên sắc màu đa diện cho Tạp chí. Bạn viết đánh giá: Tạp chí đã tạo lập được mối quan hệ giao lưu, trao đổi công việc đầy trách nhiệm với cộng tác viên. Nhờ thế, Tạp chí thường xuyên nhận được những tác phẩm báo chí có chất lượng. Hiện nay, tuy nhuận bút trả cho mỗi bài viết chưa cao, nhưng mối quan hệ giữa bạn viết và Tạp chí vẫn ngày càng gắn bó hơn còn bởi những cử chỉ thể hiện sự tôn trọng, quan tâm: Tặng Tạp chí, gửi lại bài đã biên tập trước khi đăng, gửi thiếp chúc mừng, tặng sổ tay nhân năm mới. Bạn Thảo Phương chia sẻ: Là người cộng tác gần gũi, lâu năm với Tạp chí, tôi rất quý trọng thái độ cộng tác chân thành, bình đẳng, thuỷ chung, cùng mục tiêu, cùng chịu trách nhiệm, sẵn sàng thảo luận cởi mở, dân chủ của lãnh đạo Tạp chí.

Bạn viết vẫn mong muốn Tạp chí có thêm những biện pháp để cộng tác viên phối hợp và cộng tác có hiệu quả hơn. Ngoài việc tổ chức Hội nghị cộng tác viên hằng năm, Tạp chí nên có định hướng, chỉ ra những vấn đề đang quan tâm, đang được đặt ra trong công tác tổ chức xây dựng đảng nói chung, ở cơ sở nói riêng và sẵn sàng chấp nhận nêu những vấn đề gai góc nhưng là thực tế đang diễn ra. Để ý tưởng của cộng tác viên gặp được ý tưởng của Toà soạn, bạn viết đề nghị Tạp chí cần tổ chức chương trình tập huấn cho cộng tác viên. Có chế độ thông tin về định hướng tuyên truyền hằng tháng, quý, 6 tháng, năm. Thực hiện tốt thông tin “hai chiều”. Tạp chí cần thường xuyên thông tin, trao đổi, “đặt hàng” với các cộng tác viên để liên tục có lượng bài viết phong phú, sâu sắc, hấp dẫn. Vận dụng linh hoạt chế độ, chính sách và khả năng của Tạp chí để động viên cả vật chất và tinh thần cho những người viết, nhất là những người có bài viết sâu sắc, hấp dẫn, đạt chất lượng cao. Ngoài chi trả nhuận bút xứng đáng, rất cần đến sự động viên, khích lệ kịp thời, tôn vinh cộng tác viên (khen thưởng kịp thời người có bài viết được nhiều người đọc nhất trên Tạp chí điện tử, tặng kỷ niệm chương hay một giải thưởng (nho nhỏ) cho cộng tác viên có nhiều bài viết chất lượng...) dựa trên cơ chế bình chọn khách quan.

Bạn viết cũng đề nghị Tạp chí nên tiếp tục thực hiện tốt hơn việc “hồi âm” của Toà soạn với cộng tác viên trên tất cả các khâu nhận bài, biên tập, hướng sử dụng, kết quả đánh giá, gợi mở hướng nghiên cứu và phản ánh giúp cộng tác viên định hình kế hoạch viết.

Và trách nhiệm

Cả bạn đọc và bạn viết đều mong muốn Tạp chí không ngừng nâng cao chất lượng. Cả bạn đọc, bạn viết đều gợi cho cán bộ, phóng viên Tạp chí những ý tưởng, cách làm đầy trách nhiệm và tâm huyết.

Tạp chí cần tiếp tục tăng cường tính tranh luận, đưa bạn đọc vào những tình huống có vấn đề, từ đó tạo không khí tranh luận sôi nổi và dân chủ. Cần phản ánh đa dạng, nhiều chiều, nhiều góc độ công tác xây dựng đảng trong cuộc sống hôm nay. Tuyên truyền, thông tin về những chủ trương, đường lối, chính sách hay về xây dựng đảng phải bằng những lát cắt khác nhau để mổ xẻ, phân tích vấn đề một cách sâu sắc, đầy sức thuyết phục. Tạp chí cần thích ứng với thời đại liên tục biến đổi, với xu hướng tiến bộ mà bạn đọc yêu cầu. Tăng tính phản biện, mở, đa chiều, có chính kiến; bám sát cuộc sống, phản ánh trung thực nguyện vọng cán bộ, đảng viên, nhân dân; cung cấp đầy đủ thông tin chính xác nhằm mở rộng công khai, minh bạch. Nhạy bén, trí tuệ để phát hiện, lý giải, dự báo, đề xuất những vấn đề mới là điều Tạp chí cần vươn tới. Ban Biên tập cần chắt lọc hơn khi sử dụng bài. Số trang của Trả lời bạn đọc chưa đáp ứng nhu cầu. Có thể đồng thời với tăng cường trả lời trên Tạp chí điện tử, tăng thêm số trang cho chuyên mục này ở Tạp chí in…

45 năm Tạp chí Xây dựng Đảng in và 12 năm Tạp chí Xây dựng Đảng điện tử vinh hạnh làm người bạn đồng hành chia sẻ, tận tâm phục vụ bạn đọc, được bạn đọc yêu mến gọi là “tạp chí của chúng ta”; coi là “người bạn đáng tin cậy”, là “cẩm nang gối đầu giường” của những người làm công tác tổ chức xây dựng đảng; được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba. Những phần thưởng đó luôn thúc giục Ban Biên tập, cán bộ, phóng viên Tạp chí tiếp tục phấn đấu và rèn luyện, xứng đáng là tạp chí hướng dẫn công tác tổ chức xây dựng đảng của Đảng.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất