Ổn định trên chính trường Nga

Ngày 27-4-2012, Tổng thống sắp mãn nhiệm Đ. Mét-vê-đép đã chấp nhận lời đề nghị của Tổng thống đắc cử V. Pu-tin giữ quyền lãnh đạo Đảng Nước Nga thống nhất đang cầm quyền. Lời chấp nhận này được đưa ra hai ngày sau khi ông V. Pu-tin tuyên bố sẽ rời chức Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất ngay sau lễ nhậm chức tổng thống vào ngày 7-5-2012 và đề nghị bầu ông Đ.Mét-vê-đép thay thế. Việc ông Đ. Mét-vê-đép được Tổng thống đắc cử V. Pu-tin cam kết bổ nhiệm đứng đầu chính phủ mới, đồng thời lãnh đạo Đảng Nước Nga thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phối hợp hoạt động của chính quyền hành pháp và lập pháp trong công cuộc phát triển và chấn hưng nước Nga.

Ngày 26-4, trả lời phỏng vấn trực tiếp các kênh truyền hình chính ở Nga, Tổng thống Nga sắp mãn nhiệm Đ.Mét-vê-đép đã tổng kết những thành tựu và thất bại trong bốn năm trên cương vị đứng đầu đất nước. Thành tựu nổi bật là phát triển một xã hội tự do và dân chủ. Liên bang Nga đã vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu với mức thiệt hại nhỏ nhất và nhanh chóng khôi phục kinh tế - xã hội.


Đầu năm 2012, tổng thu nhập quốc nội (GDP) của Nga đã vượt mức trước khủng hoảng, tăng 4,3-4,8% trong hai tháng 1-2, cho thấy nền kinh tế Nga đã hoàn toàn khắc phục được các hậu quả của thời kỳ khủng hoảng 2008-2010. Năm 2011, GDP của Nga đã đạt 41.421 tỷ rúp so với mức 41.277 tỷ rúp của năm 2008. Thu nhập thực tế của người Nga đã tăng 2,4% năm 2008, 3,1% năm 2009, 5,1% năm 2010 và gần 1% trong năm 2011. Tiền lương trung bình của thời kỳ 2008-2011 đã tăng 18%.


Nga đã và đang tiến hành cải cách hệ thống chính trị sau cuộc bầu cử Ðu-ma Quốc gia (Hạ viện) và tổng thống mới vừa qua, trước hết là việc đơn giản hóa thủ tục đăng ký và hoạt động cũng như tranh cử của các chính đảng, áp dụng điều luật mới về bầu lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố. Theo đó người đứng đầu các chủ thể của Liên bang Nga (thống đốc khu vực) được cử tri bầu chọn trên cơ sở quyền phổ thông đầu phiếu, trực tiếp và bình đẳng thông qua bỏ phiếu kín. Tuy nhiên, ông đánh giá, chủ trương giảm sự lệ thuộc vào nguồn nguyên - nhiên liệu xuất khẩu vẫn chưa thu được  kết quả như mong muốn. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng vẫn nhức nhối, mặc dù trong bốn năm qua, có tới 50% số quan chức lãnh đạo cấp khu vực và tỉnh, thành đã bị thay thế, đang có 17 nghìn vụ án hình sự liên quan quan chức tham nhũng. Biên chế một số cơ quan chính phủ còn cồng kềnh.


Tổng thống Ð. Mét-vê-đép khẳng định, nếu được cử làm Thủ tướng Chính phủ mới của Liên bang Nga, ông sẽ tiếp tục thực hiện những cam kết đã đưa ra, tập trung vào chính sách kinh tế để đạt mục tiêu tăng GDP từ 4% năm qua lên 6% trong năm nay và giữ tỷ lệ lạm phát dưới 5%, cải cách các lực lượng vũ trang, phát triển lĩnh vực giáo dục, tiếp tục "cuộc chiến" chống tham nhũng...         


Tổng thống Ð.Mét-vê-đép tuyên bố, ông và ông V.Pu-tin đều có chung lý tưởng và mục đích là chấn hưng và phát triển nước Nga phồn vinh, tự do và dân chủ, mọi công dân đều có cuộc sống no đủ và hạnh phúc. Quan hệ này có lợi cho đất nước và sẽ tồn tại lâu dài. Về đối ngoại, Liên bang Nga sẵn sàng mở rộng quan hệ hữu nghị và thương mại với tất cả các nước.

Phản hồi (2)

Nguyễn Trần Hải Đăng 05/05/2012

Tôi rất thích câu kết cuối cùng của tác giả: "Nước Nga phát triển sẽ góp phần cân bằng, ổn định và củng cố hòa bình trên thế giới." Đúng thế. Ngày nay nước NGa tuy không còn là "thành trì hòa bình" nữa nhưng nước Nga vẫn giữ cốt cách của một nước đã từng là bà đỡ cho tất cả các phong trào giải phóng dân tộc trong quá khứ. Dù cho nước Nga có phát triển kinh tế thị trường theo quy luật thì các thế lực diều hâu ở bất cứ nước nào cũng phải dè chừng.

Lê Văn Muộn 01/05/2012

Mặc dù có nhiều quan điểm trái ngược nhau về việc hai ông Putin và Métvêđép đổi ngôi nhau, nhưng tôi vẫn thấy đây là phương án tối ưu trong tình hình hiện nay mà nhân dân Nga lựa chọn thông qua cuộc bầu cử dân chủ, công khai vừa qua. Tôi mong nước Nga ổn địh và phát triển để góp phần củng cố hòa bình trên thế giới.

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất