Nhìn lại chính mình
Chủ tịch Hồ Chí Minh với các đại biểu Đại hội thống nhất Việt Minh - Liên Việt, Việt Bắc năm 1951. Ảnh: TL

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng ta phát động đã và đang đi vào chiều sâu, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tiêu cực xã hội đang từng bước được ngăn chặn và đẩy lùi, lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước đang ngày càng được củng cố vững chắc. Các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước được nhân dân thực hiện nghiêm túc.

Đảng, Chính phủ đã đề ra những mục tiêu, giải pháp mạnh để xây dựng và phát triển kinh tế. Luật Phòng chống tham nhũng; Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí ra đời nhằm khẳng định sự kiên quyết tuyên chiến với tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lập lại trật tự, kỷ cương, lấy lại công bằng xã hội. Luật pháp đã nghiêm khắc đưa ra xét xử công khai nhiều vụ án tiêu cực, nhiều vấn đề khuất tất trong lợi dụng chức quyền, bao che tội phạm, thiếu trách nhiệm làm thất thoát tài sản của nhà nước, tham ô tiền bạc của nhân dân.

Sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, uy tín của cán bộ, đảng viên và lòng tin của nhân dân là động lực quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế nước ta phát triển nhanh, đúng định hướng. Có vài điều khiến chúng ta phải suy nghĩ… Những kẻ sâu mọt dính vào các vụ tiêu cực không phải là những viên chức bình thường, không phải là người ít học, lại càng không phải do hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Đó lại là kẻ có chức, có quyền và rất “thông" pháp luật, thuộc nghị quyết. Chúng ta tự hỏi mình, hỏi tổ chức đảng, đoàn, hội...  nơi ta đang sinh hoạt, công tác, học tập rằng: Hằng năm, tổ chức nào cũng sinh hoạt, kiểm điểm, đấu tranh, có tự phê bình và phê bình, lấy ý kiến tham gia góp ý của cấp uỷ và nhân dân nơi cư trú, nhưng vì sao không phát hiện ra? Phải chăng do tắc trách hay bệnh thành tích, sự nể nang? Và quan trọng là chúng ta chưa thực với lòng mình, chưa thật sự chân tình với đồng chí trong kiểm điểm, phê bình, nhắc nhở nhau và chưa tròn trách nhiệm với nhân dân để cho kẻ sâu mọt vẫn có cơ hội leo lên giữ chức vụ cao hơn, kiếm đường thăng tiến! Mua được chức, giữ được ghế rồi lại càng coi thường dư luận, không tôn trọng tổ chức! Mong rằng những người làm công tác tổ chức phải cân nhắc kỹ lưỡng khi làm nhân sự, cử tri phải cân nhắc thật kỹ khi cầm lá phiếu bầu.

Chúng ta đang ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để Đảng mạnh, dân tin, mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn tự nhìn lại chính mình, nêu cao trách nhiệm trước Đảng, trước dân về tự phê bình và đấu tranh phê bình trong Đảng, về tự giác học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hãy tự làm sạch mình, làm trong sạch nội bộ, để góp phần làm trong sạch Đảng, trong sạch bộ máy nhà nước. Hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta cần thường xuyên tự soi lại mình và cả tổ chức nơi mình đang công tác, để thực sự xứng đáng là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân như lời Bác dạy.   

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất