Bước phát triển đột biến

Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XII đã khép lại nhưng với việc không thông qua nghị quyết về Dự án  xây dựng đường sắt cao tốc của Chính phủ đã mở ra bước phát triển đột biến trên con đường thực thi dân chủ trên đất nước ta. 

Từ chỗ chỉ truyền hình trực tiếp phiên khai mạc và bế mạc đến truyền hình trực tiếp các phiên chất vấn, từ chỗ chỉ đọc những báo cáo đã được chuẩn bị trước đến tranh luận trực tiếp cả những vấn đề xưa nay vẫn được coi là nhạy cảm, không đề cập công khai; từ chỗ không được nói thẳng đến chỗ tha hồ nói nhưng rất ít được tiếp thu đã là những bước tiến dài trong quá trình mở rộng và phát huy dân chủ. Nhưng lắng nghe và tiếp thu nguyện vọng, ý kiến phản biện có cơ sở thực tiễn và khoa học của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là của các chuyên gia trong và ngoài nước để không thông qua một “siêu” Dự án tưởng đã chắc như đinh đóng cột “không thể không xây” là một bước đột phá quan trọng, không chỉ trong các hoạt động của Quốc hội, mà trong toàn bộ hệ thống chính trị cũng như trong sinh hoạt tinh thần của toàn xã hội.

Quyết định của Quốc hội không chỉ thể hiện vai trò quyết định đưa ra các quyết định đúng đắn của cơ quan quyền lực cao nhất về những vấn đề lớn của đất nước mà còn thể hiện trách nhiệm của các đại biểu quốc hội trước cử tri đã gửi gắm niềm tin.   

Quyết định của Quốc hội là một thể hiện sinh động Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân, là cơ sở thực tiễn để dân chúng tin rằng, Quốc hội không chỉ lắng nghe ý kiến của cử tri, mà còn tiếp thu những ý kiến phản biện có cơ sở khoa học để đưa ra các quyết định đúng đắn, khắc phục tâm lý cho rằng nói chẳng ai nghe và nói không có hiệu quả cho dù đúng đến đâu.

Quyết định của Quốc hội là cảnh báo cho mỗi cán bộ, công chức, mỗi đơn vị, cơ quan về chất lượng thực hiện nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Quá trình thực hiện nhiệm vụ nhất thiết phải toàn diện, cẩn trọng, minh bạch, khách quan trên cơ sở đầy đủ thông tin đa chiều  vì lợi ích của nhân dân.

Quyết định của Quốc hội phản ánh rõ nét tinh thần mở rộng và phát huy hơn nữa dân chủ từ trong Đảng đang được thực thi ở đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XI của Đảng. Những quyết định thí điểm trong hoạt động của Đảng như những mạch nước nhỏ hình thành con suối, dòng sông tạo nên biển lớn. Mở rộng, phát huy dân chủ đã, đang và sẽ khơi dậy mọi tiềm năng sáng tạo của mỗi cán bộ, đảng viên, của toàn dân trên con đường chấn hưng đất nước, như những con sóng biển khơi nhấn chìm những khó khăn, vượt lên thách thức đưa con tàu Việt Nam sánh vai các cường quốc năm châu. 

 

Phản hồi (5)

Văn Công Chính 31/08/2010

Tôi đọc báo thấy Chính phủ lại tiếp tục dự án đường sắt cao tốc đấy. Đề nghị Tạp chí theo dõi và có ý kiến kịp thời. Làm sao ích nước, lợi dân. Tôi rất sợ các nhóm lợi ích cá nhân.

Bình Minh 05/07/2010

Nếu các vấn đề quốc sách khác đều được thảo luận và giải quyết triệt để như vấn đề dự án đường cao tốc này thì nhiều chủ trương, chính sách của nhà nước đưa vào cuộc sống sẽ rất hiệu quả. Nếu không giải quyết triệt để chỉ đưa ra, đại biểu quốc hội hoặc người đứng đầu cơ quan chỉ trả lời cầm chừng thì chính sách đó không thể đi vào cuộc sống. Như ngành giáo dục đưa ra cải cách rất nhiều lần nhưng đều không thành công, nếu chính sách chỉ là ý chí chủ quan của người làm chính sách thì thật không dân chủ, thậm chí đi ngược lợi ích của nhân dân.

Đỗ Bạch Dương 25/06/2010

Tôi rất thú vị với ý kiến của Tạp chí. Tác gỉa là người am hiểu và sâu sắc. Tuy nhiên có lẽ vì là nhà báo nên khiêm tốn mà không khẳng định thêm: quyết định của Quốc hội còn có sự đóng góp tích cực và hiệu quả của báo chí, trong đó có Tạp chí Xây dựng Đảng nữa chứ? Tôi thấy Tạp chí cũng đã lên tiếng sớm trước khi Quốc hội bỏ phiếu mà? Cũng phải công bằng mà nói thì phần tin của Tạp chí về vấn đề này chậm và khá mờ nhạt. Tạp chí điện tử mà như vậy thì hơi yếu.

1 2

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất