Đích danh

Trong tháng 12-2009, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo kỳ họp thứ 29 với những kết luận về: Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của Ban Cán sự đảng bộ Y tế, Ban Cán sự đảng Tòa án Nhân dân tối cao, đồng chí Nguyễn Sỹ Hưng-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Xem xét kết luận giải quyết tố cáo đối với đồng chí Nguyễn Tiến Quân-Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam. Xem xét kết quả giám sát đối với các tổ chức đảng và đảng viên: Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự đảng Thanh tra Chính phủ, Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Ban Cán sự đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không-Không quân, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Bạc Liêu. Thi hành kỷ luật đối với đồng chí Huỳnh Tấn Thành, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, xem xét trách nhiệm đối với đồng chí Hồ Minh Phương, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Nội dung Thông báo chỉ đích danh các tổ chức đảng, đảng viên được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, giám sát hoạt động, thi hành kỷ luật cho thấy tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên dù ở Trung ương hay địa phương, giữ chức vụ cao hay thấp đều được kiểm tra, giám sát, bình đẳng trước pháp luật, không có “vùng cấm”- điều mà lâu nay dư luận thường lo ngại. Đồng thời, những sai phạm được chỉ ra trong bản Thông báo cho thấy không một tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên nào không cần có sự giám sát, kiểm tra, nhắc nhở. Đây là biện pháp phòng ngừa vi phạm một cách có hiệu quả khi biện pháp phê bình, tự phê bình còn mang tính hình thức, ít kết quả. Tổ chức, cán bộ quyền càng cao, chức càng trọng thì giám sát, kiểm tra càng phải nghiêm ngặt, thường xuyên. Thông báo chỉ đích danh là cách đánh giá cụ thể, sát thực, có tác động mạnh không chỉ đối với đương sự mà với tất cả các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên khác. Người trong cuộc buộc phải sửa chữa, người ngoài cuộc rút kinh nghiệm, không vi phạm. Nó khác với cách đánh giá “một số tổ chức”, “một bộ phận cán bộ, đảng viên” chung chung, khiến ai cũng có thể nghĩ mình không ở trong bộ phận đó!

Thông báo được đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy bước tiến mới trong quá trình công khai, minh bạch về hoạt động của các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, đặc biệt về những thiếu sót, khuyết điểm, nguyên nhân, trách nhiệm cá nhân, giải pháp khắc phục để nhân dân tham gia giám sát, kiểm tra, xây dựng Đảng. Chỉ đích danh một cách công khai, minh bạch là cơ chế tích cực nhất để nhân dân tham gia xây dựng và giám sát cán bộ. Đây cũng là quy chế duy nhất chưa được xây dựng trong 10 quy chế mà Nghị quyết Trung ương 3 khoá VIII về chiến lược cán bộ của thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước chỉ rõ cần xây dựng, thực hiện.

Thông báo chỉ đích danh được dư luận hoan nghênh, nhân dân đồng tình, ủng hộ, không hề làm xấu đi hình ảnh người cán bộ, đảng viên chân chính, không hề làm giảm uy tín của Đảng chân chính. Trái lại, công khai những thiếu sót, khuyết điểm, chỉ đích danh những “con sâu làm rầu nồi canh” sẽ làm cho nhân dân thấy rõ đây là một đảng công khai tự phê bình, “một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính” như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định.

 

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất